Đi lên từ một trường bồi dưỡng năng khiếu Văn, Toán với 4 lớp

  • 02/11/2018 | 08:59 GMT+7
  • 2.794 lượt xem

Ngày 4/11/2018, Trường THCS Đặng Thai Mai sẽ tưng bừng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm xây dựng và trưởng thành. Một mái trường được các phụ huynh, học trò nhiều thế hệ gọi thân mật với tên "Trường Đặng" trên Đất học Nghệ An.

Xin chia sẻ bài viết của cô giáo Hà Lê Hoà Bình trước Ngày Hội vui của trường.

Cô Hà Lê Hoà Bình, Hiệu trưởng Trường THCS Đặng Thai MaiCô Hà Lê Hoà Bình, Hiệu trưởng Trường THCS Đặng Thai Mai

Chặng đường 40 năm với bao thay đổi

Cổng trường chào đón các thế hệ thầy cô và học sinhCổng trường chào đón các thế hệ thầy cô và học sinh

Cùng nhìn lại chặng đường 40 năm với bao thay đổi mà Trường THCS Đăng Thai Mai đã đi qua để vươn mình khẳng định tầm vóc là cánh chim đầu đàn của khối THCS trên địa bàn thành phố Vinh.

- Năm học 1978-1979, để thực hiện tốt việc bồi dưỡng cho các học sinh có năng khiếu Văn, Toán tham gia các kỳ thi học sinh giỏi và bảo đảm quyền lợi học tập toàn diện cho học sinh tham gia đội tuyển, UBND TP Vinh ra Quyết định thành lập trường Bồi dưỡng năng khiếu Văn Toán TP Vinh với 4 lớp 4VT, 5VT, 6VT, 7VT, Hiệu trưởng của nhà trường là thầy Đặng Văn Lượng. Năm học 1979-1980 đến năm học 1981-1982, do nhiều điều kiện khách quan nên trường không tồn tại nữa mà chỉ tổ chức thành các lớp năng khiếu Văn và Toán gửi vào các trường cấp 1, 2 Hưng Dũng, Hưng Bình, Khu phố 4 (Lê Mao ngày nay)…. , giáo viên là những thầy cô dạy môn Văn, Toán có kinh nghiệm trên địa bàn thành phố được được điều động về tham gia bồi dưỡng…
Hiệu trưởng Nhà trường qua các thời kỳHiệu trưởng Nhà trường qua các thời kỳ
- Đến năm học 1982-1983, UBND thành phố Vinh đã ra Quyết định thành lập Trường Năng khiếu Vinh, ban đầu chỉ có 8 lớp, Hiệu trưởng là thầy Đặng Khắc Tuất, địa điểm của trường là khu đất ở sát mặt đường Đinh Công Tráng (nay là Trường Mầm non Lê Mao). 

- Tám năm sau, đến năm học 1990-1991, do quy mô ngày một phát triển, trường được UBND thành phố chuyển về địa điểm mới tại số 1, ngõ 9, đường Nguyễn Thị Minh Khai thuộc khối Tân Thành, phường Lê Mao. Nơi đây vốn là một cơ quan cũ với các dãy nhà cấp 4 nay được sửa sang lại phục vụ cho công tác dạy học của nhà trường.

- Năm học 1997-1998, thực hiện nghị quyết TW 2 khóa VIII với những yêu cầu đổi mới của ngành giáo dục, Trường năng khiếu Vinh được đổi tên thành Trường THCS Đặng Thai Mai, số học sinh của nhà trường lên đến 24 lớp với hơn 1126 học sinh.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân thăm trường ngày 23/1/2009Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân thăm trường ngày 23/1/2009
- Mười ba năm sau - năm 2003, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của một ngôi trường chất lượng cao trên địa bàn thành phố, đề án phát triển nhà trường đã được UBND tỉnh phê duyệt và bắt đầu xây dựng nhà trường tại phường Hưng Dũng (nay là phường Hưng Phúc – vị trí hiện tại của nhà trường). Trường được đổi tên là Trường bán công chất lượng cao Đặng Thai Mai. Đến ngày 04/9/2006, trường chính thức được hoàn thành và đưa vào sử dụng với diện tích hơn 14.000m2. Cơ sở vật chất nhà trường được dồng bộ, đầy đủ các phòng chức năng, sân chơi, bãi tập đáp ứng yêu cầu dạy học.

- Cuối năm 2007, thực hiện chủ trương của Bộ GD&ĐT xóa bỏ trường bán công, trường trở lại với tên cũ, Trường THCS Đặng Thai Mai. Cơ sở vật chất của nhà trường không ngừng được cải thiện này một khang trang, sạch đẹp hơn, với đầy đủ các trang thiết bị phục vụ cho yêu cầu dạy học trong tình hình mới theo tiêu chuẩn của một ngôi trường chuẩn quốc gia, trở thành một ngôi trường THCS khang trang, hiện đại bậc nhất thành phố.

- Từ năm học 2015-2016, bên cạnh nhiệm vụ đảm đương chất lượng mũi nhọn cho thành phố, trường còn thực hiện thêm một nhiệm vụ mới: làm công tác phổ cập giáo dục bậc THCS cho học sinh THCS trên địa bàn phường Hưng Phúc.
Thầy trò tưởng nhớ các liệt sĩ tại Nghĩa trang Truông BồnThầy trò tưởng nhớ các liệt sĩ tại Nghĩa trang Truông Bồn
Có thể nói, trong suốt chặng đường dài với bao đổi thay, từ ngôi trường Bồi dưỡng năng khiếu Văn, Toán chỉ có 4 lớp, đến Trường năng khiếu Vinh – Trường bán công chất lượng cao Đặng Thai Mai cho đến Trường THCS Đặng Thai Mai hôm nay, mái trường của chúng ta đã đi qua bao khó khăn thử thách, gian truân. Nhưng dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, Trường THCS Đặng Thai Mai cũng đã khẳng định được vị thế của một ngôi trường chất lượng cao không chỉ trên địa bàn thành phố mà trong cả tỉnh. Trường luôn là cánh chim đầu đàn trong mọi phong trào thi đua, góp phần không nhỏ trong việc đưa ngành giáo dục thành phố trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu trong toàn tỉnh.

Các thầy cô xưa và nay bên nhau đón ngày Hội trườngCác thầy cô xưa và nay bên nhau đón ngày Hội trường

40 năm kết trái, nở hoa giữa Thành Vinh

Với đội ngũ giáo viên giỏi, có kinh nghiệm trong công tác giảng dạy, trải qua bao thế hệ của ngôi trường năng khiếu Vinh thuở ấy, đến thế hệ các thầy cô giáo hôm nay với trái tim yêu nghề, yêu trẻ vẫn ngày ngày thắp sáng lên ngọn lửa đam mê trong nỗi thế hệ học trò. Dù trong hoàn cảnh nào, ở bất cứ nơi đâu, giáo viên Trường THCS Đặng Thai Mai vẫn luôn khẳng định được vị trí là giáo viên của một ngôi trường hàng đầu thành phố. Trong các kỳ thi giáo viên giỏi, qua tất cả các thời kỳ, giáo viên Đặng Thai Mai luôn ở vị trí dẫn đầu, đạt được nhiều giải thưởng cao, xứng đáng với niềm tin yêu của các thế hệ học sinh, phụ huynh nhà trường.
Thầy trò báo công trước bàn thờ Bác Hồ tại Khu di tích Kim LiênThầy trò báo công trước bàn thờ Bác Hồ tại Khu di tích Kim Liên
Cũng từ mái trường này, 40 năm qua đã có biết bao thế hệ học đóng góp sức mình làm nên bảng vàng thành tích nhà trường, xứng đáng với sự quan tâm của các ngành các cấp, xứng đáng với công lao dạy dỗ của thầy cô. Các thế hệ học sinh của Trường Đặng Thai Mai trong các thời kỳ luôn dẫn đầu trong các kỳ thi học sinh giỏi của thành phố, của tỉnh, nhiều em là học sinh giỏi quốc gia.

Từ ngày thành lập đến nay, học sinh trường Đặng Thai Mai luôn được đánh giá là lực lượng tạo nguồn chất lượng cao cho các trường THPT trong và ngoài tỉnh. Hàng năm có trên 70% học sinh khối 9 của trường vào học các trường chuyên, 100% học sinh thi đậu vào các trường công lập, học sinh trúng tuyển vào trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nào cũng có 30- 40% là học sinh của trường Đặng Thai Mai.

Được ươm mầm từ mái trường này cho trừơng THPT chuyên Phan Bội Châu, sau này có nhiều em đạt học sinh giỏi quốc tế mang vinh quang về cho gia đình, nhà trường, quê hương, tổ quốc như các em Nguyễn Huy Hoàng, Đào Anh Đức, Văn Sỹ Chí, Trần Hữu Bình Minh đạt học sinh giỏi Quốc tế môn Vật lý; Phan Nhật Duật, Hoàng Nghĩa Tuyến, Đào Thanh Hải, Phạm Thái Khánh Hiệp đạt học sinh giỏi Quốc tế môn hóa học; Trương Bá Tú, Nguyễn Cảnh Hào đạt học sinh giỏi Quốc tế môn Toán và gần đây nhất, trong năm học 2016 - 2017 em Nguyễn Cảnh Hoàng đưa Huy chương vàng môn Toán Quốc tế về cho Đất học Nghệ An sau 19 năm chờ đợi; đặc biệt năm học 2017 - 2018, lần đầu tiên tỉnh Nghệ An có học sinh có sản phẩm sáng tạo KHKT đạt giải quốc gia, được tham gia dự thi Quốc tế tại Hoa Kỳ cũng đều là học sinh từ trường Đặng ra đi, đó là em Phùng Văn Long và Mai Nhật Anh; các em đã mang lại niềm tự hào cho người dân xứ Nghệ và ghi dấu ấn về tuổi trẻ Việt Nam trên sân chơi sáng tạo KHKT trẻ thế giới.
Một tiết học ngoài trời trên sân trườngMột tiết học ngoài trời trên sân trường
Rất nhiều học sinh cũ của trường trở thành nhà khoa học, giữ nhiều cương vị quan trọng trong nhiều lĩnh vực Kinh tế, chính trị xã hội góp phần xây dựng và phát triển đất nước, tiếp tục thấp sáng truyền thống hiếu học của quê hương. Phát huy truyền thống của các thế hệ đi trước, học sinh của trường Đặng Thai Mai hôm nay tiếp tục viết tiếp, làm dày thêm trang sử vàng thành tích nhà trường.

Không chỉ trên lĩnh vực dạy học các bộ môn văn hóa, trong các lĩnh vực như văn nghệ, thể dục thể thao của nhà trường cũng luôn để lại dấu ấn đậm nét trong lòng mọi người với bề dày thành tích đáng nể, học sinh của trường đã đạt nhiều huy chương vàng, huy chương đồng, huy chương bạc ở cấp thành phố, cấp tỉnh, cấp quốc gia.

Song song với hoạt động dạy học, các tổ chức đoàn thể trog nhà trường luôn phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ, góp phần đưa nhà trường ngày một lớn mạnh. Chi bộ nhà trường luôn là lá cờ tiên phong trong mọi hoạt động nhà trường, được Thành ủy Vinh công nhận là Chi bộ trong sạch vững mạnh. Tổ chức Công đoàn nhà trường thực sự là tổ ấm, là sợi dây kết nối các đoàn viên để tạo nên một khối đoàn kết vững chắc. Vì thế, liên tục nhiều năm liền, Công đoàn nhà trường luôn được các cấp tặng giấy khen, bằng khen. Đặc biệt, trong năm học 2012-2013, Công đoàn nhà trường được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng khen.

Nhận Cờ "Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua" của Chính PhủNhận Cờ "Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua" của Chính Phủ
Trong quá trình xây dựng, trưởng thành, Trường THCS Đặng Thai Mai đã đạt được những thành tích nổi bật thật đáng tự hào:

- Năm 2009 đạt chuẩn Quốc gia và tiếp tục được công nhận lại vào năm 2017;

- Năm 2010, nhà trường đạt đơn vị văn hóa ;

- Năm học 2011-2012 được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước.

- Năm học 2013-2014, được Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen, Bằng khen của tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Bằng khen của Bộ GD&ĐT...

- Năm học 2016-2017, nhà trường được Chính phủ tặng cờ Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua.

- Liên tục nhiều năm liền, nhà trường được UBND tỉnh công nhận Tập thể lao động xuất sắc.

Bài hát "Khúc ca Trường Đặng Thai Mai" ra đời nhân dịp trường 40 tuổiBài hát "Khúc ca Trường Đặng Thai Mai" ra đời nhân dịp trường 40 tuổi

40 năm của khát vọng, ước mơ và đóng góp

 

Lớp 6E với bài hát "Khúc ca Trường Đặng Thai Mai"Lớp 6E với bài hát "Khúc ca Trường Đặng Thai Mai"
Về với Ngày Hội 40 năm của trường, bên cạnh những mái đầu xanh, những mái đầu pha sương điểm bạc, những mái đầu bạc in hằn dấu vết của thời gian, thầy trò nhiều thế hệ mừng vui, hạnh phúc, lòng ngập tràn bao cảm xúc nhưng vẫn không khỏi trống trải trong lòng bởi những người thầy, người bạn của nhà trường đã không còn nữa như thầy giáo Đậu Khắc Tuất, Thầy giáo Đinh Văn Tấn, và một số thầy cô giáo khác...

Cô giáo xưa về trường bên học sinh hôm nayCô giáo xưa về trường bên học sinh hôm nay
40 năm - một chặng đường, chừng ấy thời gian cũng đủ để nối dài bao khát vọng, ước mơ; sự nối tiếp trao gửi của bao thế hệ đồng nghiệp, bao thế hệ thầy trò. Điểm lại chặng đường trưởng thành, những mốc son ghi dấu bảng vàng thành tích của nhà trường trong 40 năm qua chúng ta hiểu rằng: Đằng sau những tấm bằng khen, cờ thi đua, danh hiệu cao quý mà nhà trường có được là sự hỗ trợ quyết liệt của các cấp lãnh đạo, các thế hệ cán bộ quản lý thành phố, ban giám hiệu nhà trường qua các thời kỳ, là công sức của cả một tập thể sư phạm đoàn kết, yêu thương, gắn bó bên nhau.
Học sinh khối 9 chia tay mái trường thân yêuHọc sinh khối 9 chia tay mái trường thân yêu
40 năm qua không chỉ là một chặng đường phát triển, 40 năm qua còn là sự gắn bó sâu nặng nghĩa tình! Để các thế hệ thầy cô, học trò mãi tự hào về ngôi trường Đặng Thai Mai, quyết tâm phát huy những thành tích đã đạt được trong gần 4 thập kỉ qua, góp thêm vào trang sử vàng của nhà trường để Trường THCS Đặng Thai Mai trở thành trường điểm không chỉ của thành phố Vinh, của tỉnh Nghệ An mà còn trở thành một ngôi trường có chất lượng giáo dục cao của đất nước.

Hà Lê Hoà Bình
Hiệu trưởng Trường THCS Đặng Thai Mai, TP Vinh, Nghệ An

BigSchool: Các bạn có thể xem video "Khúc ca Trường Đặng Thai Mai" do các bạn lớp 6E, THCS Đặng Thai Mai biểu diễn trong Hội thi Văn nghệ Kỷ niệm 40 năm thành lập trường vào ngày 1/11/2018:

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.