Ý kiến về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại cuộc họp Thường trực Chính phủ

  • 23/04/2020 | 02:02 GMT+7
  • 3.713 lượt xem

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 22/4, vấn đề tổ chức thi năm nay cho lớp 12 đã được phân tích trao đổi và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhất trí với phương án do Bộ GD&ĐT đề xuất. Nhiều ý kiến đã làm rõ những câu hỏi mà xã hội quan tâm.

Ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Phó Thủ tướng cho biết, đã tổ chức họp 2 lần với các ban ngành về phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2020, thảo luận rất kỹ, có đặt ra các câu hỏi xã hội quan tâm và đều có lý giải rõ.

Phó Thủ tướng phân tích, thực hiện Nghị quyết của TƯ, chúng ta đã làm theo lộ trình rất bài bản, chủ động, theo đó nếu kỳ thi này được tổ chức trước 1/7 vẫn sẽ mang tên là Kỳ thi THPT Quốc gia theo đúng lộ trình và đúng luật. Tuy nhiên, vì dịch bệnh Covid-19 nên có một số điều bị động. Kỳ thi phải tổ chức sau 1/7, nên thực hiện đúng Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực từ 1/7/2020, chúng ta sử dụng tên gọi là Kỳ thi xét tốt nghiệp THPT.

Do phải cắt giảm chương trình nên tinh thần là học gì thi nấy. Nội dung đề thi, độ phân hóa đề sẽ giảm bớt, bài thi tổng hợp chỉ có một đầu điểm vì nhiệm vụ chính của kỳ thi là phục vụ tốt nghiệp.

Về tổ chức thi, theo Phó Thủ tướng, năm nay không cử giảng viên đại học về trông thi. Việc ra đề thi theo hình thức trắc nghiệm, gắn thêm camera, sử dụng công nghệ phần mềm, chấm thi trên máy,… nên chúng ta hoàn toàn có thể đảm bảo kỳ thi trung thực.

Ngoài ra, sẽ thêm một yêu cầu nữa là các tỉnh công khai điểm học bạ và sau khi chấm xong trắc nghiệm sẽ đối chiếu với điểm học bạ. Chúng ta cũng tăng trách nhiệm của địa phương, cùng thanh tra các cấp (nhà nước, cấp tỉnh) có trách nhiệm thanh tra tổ chức kỳ thi.

Nói về tuyển sinh, Phó Thủ tướng cho biết, hiện nay có khoảng 10% trường top trên tự tổ chức thi, trừ trường quân đội, công an và các trường y; còn lại vẫn lấy theo kết quả kỳ thi này để xét tuyển và khoảng 25% trường sẽ xét học bạ.

Với ý kiến cho rằng, như vậy là sẽ việc thi sẽ quay lại giống như nhiều năm trước đây, Phó Thủ tướng khẳng định không phải như vậy. Nhiều năm trước đây, tất cả các trường đều tổ chức thi, còn bây giờ, như nói ở trên, không phải tất cả các trường đều tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng; chỉ một số trường top đầu tổ chức thi. Các trường tốp giữa có thể liên kết với các trường tốp trên để lấy kết quả tuyển sinh. Đây hoàn toàn đúng theo xu thế đổi mới đại học.

Cũng theo Phó Thủ tướng, trước đây việc vào đại học khó khăn hơn hiện nay; ở thời điểm này các trường đại học đã có rất nhiều thay đổi. "Vừa rồi, đã kiểm định, phân thành các nhóm trường, xếp hạng, uy tín trong xã hội của các trường đại học được ước lượng. Có những trường, kể cả xét học bạ cũng không ai đăng ký. Các trường đại học có thể tuyển sinh thành nhiều đợt trong năm. Tuyển sinh không nhất thiết phải bằng điểm thi mà những em có năng khiếu đặc biệt cũng có thể nhận được" - Phó Thủ tướng nói

Ý kiến của Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTTN&NĐ Quốc hội Phan Thanh Bình

Phát biểu cho ý kiến về phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, dù khó khăn nhưng chúng ta đang đi đúng hướng.

"Luật không đặt ra thi THPT quốc gia", nhấn mạnh điều này, ông Phan Thanh Bình cho rằng, tổ chức thi tốt nghiệp THPT là thực hiện đúng theo Luật Giáo dục 2019, để công nhận hoàn thành trình độ phổ thông, được cấp bằng tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, việc này không làm nhẹ đi đánh giá của THPT mà còn làm "chuẩn" để học sinh có thể học tiếp ở bậc học cao hơn ở trong và ngoài nước.

Đồng tình với việc giao UBND tỉnh chịu trách nhiệm tổ chức Kỳ thi của địa phương, ông Phan Thanh Bình nhấn mạnh: Lãnh đạo địa phương phải chịu trách  nhiệm về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT tại địa phương mình chứ không phải Bộ GD&ĐT, điều này cũng được ghi trong Luật.

Liên quan đến vấn đề tuyển sinh, theo ông Phan Thanh Bình, hiện nay khoảng 10% các cơ sở giáo dục đại học top trên đã có phương án tuyển sinh; một số cơ sở giáo dục đại học khác đồng thời đã công nhận phương thức đánh giá của những trường này.

"Ví dụ, ĐHQG TP. Hồ Chí Minh năm nay thực hiện đánh giá năng lực bằng một buổi thi trên máy tính rất nhẹ nhàng và hiện đã có 57 trường đại học đăng ký nhận sử dụng kết quả của ĐHQG TP. Hồ Chí Minh để tuyển sinh" - ông Phan Thanh Bình cho hay.

Ngoài ra, nhiều trường đại học cũng có xu hướng kết khối lại, tuyển sinh theo cụm trường; Bên cạnh đó, các trường cũng có thể sử dụng kết quả học bạ, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh.

Tuy nhiên, xu hướng tương lai, theo ông Phan Thanh Bình, là các trung tâm đánh giá chất lượng phổ thông, có thể thực hiện đánh giá nhiều đợt trong năm; hiện một vài đơn vị bắt đầu thực hiện việc này; đồng thời, một số trường đại học cũng đã công nhận một số đánh giá của nước ngoài để xét tuyển.

"Có thể nói dù khó khăn nhưng chúng ta đang đi đúng hướng, và trong cái "nguy" có cơ hội. Tôi tin, khi cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, chúng ta sẽ làm được. Các trường đại học, theo tôi biết cũng có khuynh hướng ủng hộ việc này" - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình  nhận định.

Ý kiến kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng thống nhất với báo cáo về phương án thi của Bộ Giáo dục và Đào  tạo,  cùng ý kiến phát biểu tại cuộc họp của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Chủ nhiệm UB VHTTNNĐ Quốc hội Phan Thanh Bình về vấn đề này.

Đánh giá cao sự chủ động của Bộ Giáo dục và Đào  tạo trong việc xây dựng phương án thi THPT phù hợp với tình hình dịch bệnh, Thủ tướng đồng thời yêu cầu, Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm ban hành quy chế và hướng dẫn công tác thi tốt nghiệp THPT cũng như xét tuyển đại học, cao đẳng. Trong đó tập trung vào một số việc: Bộ ra đề thi trên tinh thần không đánh đố, học gì thi nấy, nhưng phải nâng cao chất lượng.
Thủ tướng kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 22/4. Ảnh: VGP/Quang HiếuThủ tướng kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 22/4. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
"Kỳ thi này do chủ tịch UBND tỉnh/thành phố chịu trách nhiệm toàn diện, đảm bảo trung thực, an toàn, chất lượng trong điều kiện có dịch bệnh. Cần tăng cường thanh tra, giám sát của các cấp, các ngành như Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an. Cần tăn cường sử dụng công nghệ để đảm bảo tính trung thực của kỳ thi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy chế cụ thể để áp dụng toàn quốc chặt chẽ, nề nếp, an toàn, trong đó có việc Bộ Giáo dục và Đào tạo phải tổ chức thanh tra, giám sát kỳ thi tại các địa phương, chứ không thể buông lỏng" - Thủ tướng nhấn mạnh. Ngoài ra, Thủ tướng lưu ý việc đảm bảo phòng, chống dịch trong quá trình tổ chức kỳ thi.

Tại cuộc họp, Thủ tướng cũng đánh giá cao ngành Giáo dục, các địa phương thời gian qua đã quán triệt các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phòng,  chống dịch bệnh Covid-19. Theo Thủ tướng, ở một đất nước mà hơn 25 triệu học sinh, sinh viên phải ở nhà thì rất nhiều bức bối nhưng từng gia đình, từng cơ sở giáo dục và ngành Giáo dục đều đã chia sẻ, trong đó có không ít cơ sở giáo dục đang gặp khó khăn do dịch bệnh.

Thủ tướng yêu cầu  ngành Giáo dục tổ chức cho học sinh đi học trở lại an toàn, chu đáo, trong đó cần phát huy học qua mạng và truyền hình đã rất thành công thời gian qua. "Vì thời gian học còn lại của học kỳ II ít nên nội dung học phải được ngành Giáo dục tính toán có trọng tâm trọng điểm" - Thủ tướng chỉ đạo.

Nguồn: Bộ GD&ĐT

BigSchool: Trước đó sáng 21/4/2020, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với Bộ GD&ĐT cùng đại diện các Ban, Ngành về vấn đề thi cho lớp 12 năm 2020.

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.