Xúc động tràn đầy từ ca khúc "Lời ru nơi tuyến đầu" của nhạc sĩ Vũ Huyền Ngọc

  • 13/06/2021 | 23:46 GMT+7
  • 4.335 lượt xem

Trong bối cảnh toàn quân, toàn dân đang căng mình chiến đấu với dịch Covid-19, nữ nhạc sĩ mang quân hàm xanh Vũ Huyền Ngọc luôn đau đáu với đề tài người chiến sĩ nơi tuyến chống dịch. Ca khúc "Lời ru nơi tuyến đầu" vừa ra mắt đã tạo nhiều cảm xúc trong cộng đồng.

Nhạc sĩ Vũ Huyền Ngọc Nhạc sĩ Vũ Huyền Ngọc

Nhạc sĩ - Trung tá Vũ Huyền Ngọc công tác ở Nhà Văn hóa Cục Chính trị, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, chị đã chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử về ca khúc mới của mình:

PV: Được biết, đúng vào ngày sinh nhật của mình (31-5) vừa qua, chị cũng hoàn thành ca khúc “Lời ru nơi tuyến đầu” gây xúc động cho người nghe, chị viết bài hát này lấy cảm hứng từ đâu?

Nhạc sĩ Vũ Huyền Ngọc: Những ngày này có lẽ ai cũng rất quan tâm những người lính nơi tuyến đầu Tổ quốc và nơi tâm dịch, bản thân tôi cũng vậy. Tôi thường xuyên xem tivi, đọc báo để theo dõi tình hình dịch diễn biến như thế nào. Tôi thấy những hình ảnh về đồng đội của mình, các y, bác sĩ, tình nguyện viên phải mặc quần áo bảo hộ dưới thời tiết hơn 40 độ C; phải xa gia đình, con cái để đi phòng, chống dịch; rồi những phụ nữ chưa kịp cai sữa cho con cũng xung phong đi chống dịch… Họ đã hy sinh hạnh phúc riêng để cho một tình yêu lớn hơn, đó là tình yêu đất nước. Từ những cảm xúc đó đã trào dâng trong tôi, cùng lúc đó tôi đã đọc được bài thơ “Lời ru thời Covid” của nhạc sĩ Bá Môn, tôi đã dựa trên ý thơ trong bài thơ đó, cùng với những cảm xúc trong mình để viết lên ca khúc “Lời ru nơi tuyến đầu”. Bài hát này tôi viết rất nhanh trong thời gian là 30 phút vào đêm 30/52021.
Bản nhạc "Lời ru nơi tuyến đầu"Bản nhạc "Lời ru nơi tuyến đầu"
Khi viết xong, tôi còn hát đi hát lại. Sau đó, tôi gửi cho chồng và chị gái tôi nghe để xem họ cảm nhận ra sao. Lúc đó, tôi hát mộc với piano rồi đăng lên trang facebook của mình để chia sẻ cảm xúc với những người lính, đồng đội, các y, bác sĩ. Khi hoàn thành ca khúc này thì cũng là lúc chuông đồng hồ điểm 0 giờ và bước sang ngày 31-5, cũng đúng ngày sinh nhật của tôi.

Tôi cảm thấy rất vui vì món quà âm nhạc đến đúng ngày sinh nhật của mình, và món quà ấy tôi có thể chia sẻ đến với tất cả mọi người, đặc biệt là tới những người đang ở tuyến đầu chống dịch. Đêm hôm đó, tôi nằm mãi không ngủ được vì cảm xúc cứ hiện trong đầu. Gần sáng, tôi ngủ thiếp đi, đến 6 giờ 30 phút thì tỉnh dậy. Tôi rất vui khi đọc thấy những bình luận của mọi người chúc mừng cho ca khúc và số lượng người xem, chia sẻ khá nhiều. Có lẽ giọng hát từ trái tim và cảm xúc của tôi đã chạm đến trái tim người nghe. Tôi thấy ngày sinh nhật của mình thật ý nghĩa và sản phẩm âm nhạc này là món quà vô cùng giá trị với tôi.

PV: Là một nhạc sĩ, quân nhân và cũng là một người mẹ, từng phải xa con để đi phục vụ bộ đội nơi biên giới, hải đảo, cảm nhận của chị ra sao về hình ảnh nữ quân nhân là các bác sĩ nơi tuyến đầu phải để lại con thơ và gia đình để phục vụ công tác phòng, chống dịch?

Nhạc sĩ Vũ Huyền Ngọc: Khi thấy những hình ảnh nữ quân nhân là bác sĩ nơi tuyến đầu phải để lại con thơ, mẹ già và gia đình để lên đường nhận nhiệm vụ phòng, chống dịch, khiến tôi nhớ lại cảm giác của mình khi chưa cai sữa mà phải xa con nhận nhiệm vụ lên đường đi lưu diễn. Con ở nhà với bố nhưng trong mơ vẫn khóc gọi mẹ. Những lúc như thế, tôi thương con vô cùng nhưng với tinh thần của người nghệ sĩ, chiến sĩ, tôi nghĩ rằng, còn rất nhiều người vất vả, khó khăn hơn mình nhưng họ vẫn vượt qua. Nỗi vất vả của mình không là gì so với những sự hy sinh của đồng đội nơi biên giới, hải đảo; rồi những người vợ, người mẹ giữa thời bình mà nước mắt vẫn rơi vì chồng, con đã hy sinh để bảo vệ Tổ quốc, quê hương.

Tôi rất cảm phục những nữ quân nhân kiên cường nơi tâm dịch. Có lẽ từ thời chiến, hình ảnh đẹp về người phụ nữ Việt Nam kiên cường bất khuất đã vang vọng và truyền lại thế hệ hôm nay. Cho đến giờ, đất nước đã bước vào một cuộc chiến đại dịch đầy cam go, nhưng với tinh thần yêu nước, sự đoàn kết, đồng lòng, hình ảnh về phụ nữ, nhất là các nữ quân nhân dù gian nan, vất vả, nhưng nụ cười vẫn luôn tỏa sáng. Chính tình yêu đất nước, quê hương đã tiếp thêm sức mạnh, nghị lực để họ vượt qua tất cả.

Truyền hình Thông tấn đã giới thiệu ca khúc:

Nhạc sĩ Vũ Huyền Ngọc cũng đã chia sẻ về ca khúc của mình trên Truyền hình Quốc phòng Việt Nam:

Mời các bạn đến với MV "Lời ru nơi tuyến đầu" qua sự thể hiện của ca sĩ An Ngọc:

Rất nhiều báo chí đã nói về ca khúc "Lời ru nơi tuyến đầu":
- Báo Tuổi trẻ
- Báo Tiền phong
- Báo Cựu chiến binh
- Báo Quân đội nhân dân.   

...

Trong chương trình "Giai điệu quê hương" phát sóng trên kênh VOV5 của Đài Tiếng nói Việt Nam dành cho đồng bào Việt Nam ở xa Tổ quốc đã giới thiệu ca khúc "Lời ru nơi tuyến đầu" của nhạc sĩ Vũ Huyền Ngọc trong chùm ca khúc hướng về Kinh Bắc, xin các bạn có thể nghe lại chương trình tại đây.

Xin chúc mửng tác phẩm mới của nhạc sĩ Vũ Huyền Ngọc và hy vọng sẽ được đón nhận những ca khúc mới của nhạc sĩ!

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

147 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

104 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

128 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

112 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

82 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm