Vĩnh biệt PGS. TSKH. Nguyễn Kế Hào - Người gắn bó với giáo dục tiểu học!

  • 21/01/2021 | 20:13 GMT+7
  • 5.417 lượt xem

Tối ngày 19/1/2021, các nhà giáo và những ai quan tâm tới giáo dục, nhất là giáo dục tiểu học đều bất ngờ khi nhận tin PGS. TSKH. Nguyễn Kế Hào nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT vừa từ trần.

Thông tin về tang lễ PGS. TSKH Nguyễn Kế Hào

Trung tâm Công nghệ Giáo dục, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã ra thông báo về tang lễ PGS. TSKH. Nguyễn Kế Hào:
Vĩnh biệt PGS. TSKH. Nguyễn Kế Hào - Người gắn bó với giáo dục tiểu học!

Nhà giáo suốt đời gắn bó với giáo dục tiểu học

PGS.TSKH Nguyễn Kế Hào sinh năm 1942 tại Lập Thạch, Vĩnh Phúc. Từ năm 1967 đến 1986, ông học đại học, nghiên cứu sinh phó tiến sĩ rồi làm tiến sĩ khoa học chuyên ngành Tâm lý học tại Nga.

Làm xong tiến sĩ khoa học, ông về nước công tác tại Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam và Trung tâm Thực nghiệm Giáo dục Phổ thông, sau này là Trung tâm Công nghệ Giáo dục. Từ năm 1994 đến 2001, ông công tác tại Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT với chức vụ Vụ trưởng.

PGS.TSKH Nguyễn Kế Hào - người có công trong việc xoá mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học, sáng lập và đề xuất Mô hình trường chuẩn quốc gia.

Nhìn lại điểm nhấn của giáo dục tiểu học ra đời trong những năm PGS. TSKH. Nguyễn Kế Hào là Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học:

Khi còn đương chức Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT, ông đề xuất thực hiện song song các chương trình giáo dục khác nhau với 4 bộ sách giáo khoa, dựa trên mục tiêu chung để áp dụng với những đối tượng học sinh khác nhau ở mỗi vùng miền trên cả nước.

Năm 2000, Quốc hội ban hành nghị quyết 40 về đổi mới chương trình giáo dục phổ thông. Với thực tế giáo dục khi đó, PGS.TS Nguyễn Kế Hào cho rằng cần lùi việc thực hiện 1-2 năm để có sự chuẩn bị, vì triển khai ngay sẽ gấp gáp và có thể thất bại.

Cảnh báo của ông không được tiếp thu. Việc triển khai một chương trình, một bộ sách giáo khoa áp dụng chung cho tất cả học sinh khi đó khiến ở nhiều vùng khó khăn học sinh không đáp ứng được yêu cầu. Tình trạng "ngồi nhầm lớp", học sinh bỏ học, lưu ban gia tăng.
PGS. TSKH. Nguyễn Kế Hào với học sinh lớp 1 vùng caoPGS. TSKH. Nguyễn Kế Hào với học sinh lớp 1 vùng cao
Phản ứng với quyết định của lãnh đạo Bộ GD&ĐT, năm 2001, PGS.TS Nguyễn Kế Hào xin từ chức. Từ năm 2001 đến 2011, ông công tác tại ĐH Sư phạm Hà Nội với vai trò giảng viên cao cấp

Từ năm 2012 đến 2020, sau khi nghỉ chế độ, ông làm việc cho Trung tâm Công nghệ Giáo dục (NXB Giáo Dục Việt Nam) với cộng sự mà ông tin cậy, quý trọng, là GS Hồ Ngọc Đại.

Đến trước khi mất, PGS Nguyễn Kế Hào vẫn mong muốn được lan tỏa tinh thần, quan điểm giáo dục của mình đến mọi miền của Tổ quốc.

Xin vĩnh biệt PGS. TSKH. Nguyễn Kế Hào! Cầu mong Ông sớm Siêu thoát nơi Vĩnh hằng!

 

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

147 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

104 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

128 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

112 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

82 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm