Vĩnh biệt Nhạc sĩ Phong Nhã - Nhạc sĩ của tuổi thơ Việt Nam

  • 28/03/2020 | 14:50 GMT+7
  • 2.923 lượt xem

Nhạc sĩ Phong Nhã - tác giả "Đội ca" và hơn 250 bài hát dành cho các em nhỏ đã qua đời lúc 4h08' ngày 28/3/2020 tại Hà Nội hưởng thọ 96 tuổi. Nhiều thế hệ thiếu nhi Việt Nam đã rất yêu thích các bài hát của Ông.

Nhạc sĩ Phong Nhã với các cháu thiếu nhiNhạc sĩ Phong Nhã với các cháu thiếu nhi
Nhạc sĩ Phong Nhã (tên thật là Nguyễn Văn Tường) sinh ngày 4/4/1924, quê ở Duy Tiên, Hà Nam. Cả đời ông gắn bó với hoạt động thiếu niên nhi đồng, được coi là "nhạc sĩ của tuổi thơ" vì đã sáng tác 250 bài hát cho trẻ em từ những ngày đầu Cách mạng Tháng Tám.
Ông được trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2001, Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng nhì, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng nhất, Huy chương Vì sự nghiệp âm nhạc, Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng và nhiều giải thưởng khác.

Nhạc sĩ Phong Nhã là tổng biên tập đầu tiên của báo Thiếu Niên Tiền Phong từ khi báo mới ra đời năm 1954 đến năm 1978.

Ngay khi nghe tin nhạc sĩ Phong Nhã qua đời, nhạc sĩ Phạm Tuyên - "người viết lịch sử bằng âm nhạc" và có rất nhiều bài hát viết cho thiếu nhi - đã xúc động chia sẻ. Các bạn có thể xem video do chị Phạm Hồng Tuyến, con gái của nhạc sĩ ghi lại:

Để tưởng nhớ đến "nhạc sĩ của tuổi thơ", xin chia sẻ với các bạn một số ca khúc đã gắn bó với ký ức tuổi thơ của chúng ta.

Nhanh bước nhanh nhi đồng

Mời các bạn xem thiếu nhi quê hương Bác Hồ thể hiện ca khúc:

Các bạn hãy xem chương trình của Đài Truyền hình Hà Nội để hiểu hơn về ca khúc:

Kim Đồng

Bài hát "Kim Đồng" sáng tác năm 1945, trong những ngày nhạc sĩ Phong Nhã hoạt động trong Đội nhạc miền Bắc của trường Mạc Đĩnh Chi ở Yên Phụ, Hà Nội.

Cùng nhau ta đi lên

Bài hát "Cùng nhau ta đi lên" được sáng tác năm 1950, khi Trung ương Đoàn cử nhạc sĩ Phong Nhã đến đơn vị thiếu sinh quân ở Bắc Kạn, dạy thêm cho các em thiếu nhi. Sau khi ông trở về thủ đô, Ban Thanh vận Trung ương đã duyệt, lấy bài hát làm Đội ca.

Đội ta lớn lên cùng đất nước

Bài hát "Đội ta lớn lên cùng đất nước" được sáng tác năm 1960. Tác phẩm vào "Top 50 bài hát thiếu nhi của Việt Nam hay nhất thế kỉ 20" do báo Thiếu niên Tiền phong tổ chức năm 2000. 


Đi ta đi lên

Bài hát "Đi ta đi lên" được sáng tác năm 1970 sau khi Đội Thiếu niên Tiền phong Việt Nam được đổi tên thành Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh ngày 30/1/1970.

Bác sống đời đời

Ca khúc ra đời năm 1969, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời. Bài hát là một trong ba tác phẩm của nhạc sĩ Phong Nhã viết về lãnh tụ, được thiếu nhi và nhiều thế hệ người Việt Nam yêu mến. 

Bài viết từ nguồn các báo chí và Yotube.

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.