Vĩnh biệt Nhà giáo TS. Nguyễn Trọng Hoàn!

  • 04/05/2020 | 11:55 GMT+7
  • 11.664 lượt xem

Chiều ngày 4/5/2020, Bộ GD&ĐT và gia đình đã tổ chức Lễ tang và tiễn đưa TS. Nguyễn Trọng Hoàn về nơi an nghỉ cuối cùng. Biết bao đồng nghiệp, học trò, người thân đã tiếc thương vĩnh biệt Nhà giáo Nguyễn Trọng Hoàn với gần 40 năm cống hiến cho giáo dục.

Bàn thờ với di ảnh của Nhà giáo Nguyễn Trọng HoànBàn thờ với di ảnh của Nhà giáo Nguyễn Trọng Hoàn
Đúng 13h30' ngày 4/5/2020 Lễ viếng Nhà giáo Nguyễn Trọng Hoàn bắt đầu. Bộ GD&ĐT cùng các đơn vị thuộc Bộ, các Ban Ngành Trung ương, Tổ chức, Đoàn thể, các đoàn Sở GD&ĐT, các Trường Đại học, các Trường THPT Chuyên cùng gia đình nội ngoại, bà con quê hương và khối phố, bạn bè thân thiết của gia đình, nhiều thế hệ học trò, đồng nghiệp đã tới viếng, vô cùng thương tiếc Nhà giáo Nguyễn Trọng Hoàn.
Các đoàn chuẩn bị vào viếng Các đoàn chuẩn bị vào viếng
Đoàn Bộ GD&ĐT do Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ làm Trưởng Đoàn vào viếng Nhà giáo Nguyễn Trọng Hoàn:

Đúng 14h45' ngày 4/5/2020, Lễ Truy điệu Nhà giáo Nguyễn Trọng Hoàn bắt đầu. Thứ Trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã thay mặt Ban Lễ tang và Bộ GD&ĐT đọc Điếu văn vĩnh biệt TS. Nguyễn Trọng Hoàn.
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đọc Điếu văn tại Lễ Truy điệuThứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đọc Điếu văn tại Lễ Truy điệu

Xin chia sẻ với các bạn:

ĐIẾU VĂN

Vĩnh biệt Nhà giáo, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hoàn

Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học - Bộ Giáo dục và Đào tạo

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ GD&ĐT cùng các đồng chí, đồng nghiệp, các thầy giáo, cô giáo, các thế hệ học trò, bà con khối phố của Nhà giáo, Tiến sĩ  Nguyễn Trọng Hoàn!

Thưa chị Lê Anh Xuân cùng toàn thể gia quyến!

Thưa anh linh Nhà giáo, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hoàn!

Nhà giáo, Tiến sỹ Nguyễn Trọng Hoàn, Phó Vụ trưởng Vụ GDTrH - Bộ GD&ĐT; Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam; Nguyên giảng viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2; người đã gắn bó sâu sắc với sự nghiệp giáo dục suốt gần 40 năm qua, sau một thời gian lâm bệnh nặng, mặc dù được các y, bác sỹ và gia đình tận tình chăm sóc, cứu chữa, được bạn bè, đồng nghiệp quan tâm, động viên nhưng vì căn bệnh hiểm nghèo đồng chí đã không qua khỏi và đã vĩnh biệt chúng ta vào hồi 21 giờ 25 phút ngày 28 tháng 4 năm 2020, tức ngày mùng 6 tháng 4 năm Canh Tý.

Đau thương này thật là khôn xiết!

Hôm nay, trong niềm tiếc thương vô hạn, Bộ GD&ĐT và gia đình trang trọng tổ chức lễ tang tiễn đưa Tiến sỹ Nguyễn Trọng Hoàn, nhà giáo, nhà thơ, nhà phê bình, người đồng nghiệp thân thiết của chúng ta; người con, người chồng, người cha, người anh quý mến của gia đình về nơi an nghỉ cuối cùng.

Kính thưa các đồng chí đại biểu,  thưa các thầy giáo, cô giáo!

Kính thưa toàn thể gia quyến!

Nhà giáo, Tiến sỹ Nguyễn Trọng Hoàn sinh ngày 08 tháng 4 năm 1963 tại xã Hạ Lễ, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.

Thường trú tại: Phòng D2305, Tháp Đông - 72D Trần Đăng Ninh, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Là con trưởng trong một gia đình nghèo, từ khi thân phụ qua đời, Nhà giáo Nguyễn Trọng Hoàn cùng người mẹ hiền hậu, tảo tần lo toan gánh vác việc gia đình. Vốn thừa hưởng khí chất thông minh, lại được ươm dưỡng bởi truyền thống hiếu học của quê hương, tài năng nghệ sĩ - tâm hồn văn chương của Nhà giáo Nguyễn Trọng Hoàn đã sớm bộc lộ. Cảm cái nghĩa sinh thành của tổ tiên, hàm cái ân dưỡng dục của quê hương, anh đã sớm chọn cho mình con đường lập thân bằng nghiệp chữ nghĩa, thành danh bằng nghề dạy học.
Vĩnh biệt Nhà giáo TS. Nguyễn Trọng Hoàn!
Với thành tích học tập xuất sắc từ trường Huyện Ân Thi, Tỉnh Hưng Yên, cậu học trò nghèo ham học đã khắc phục nhiều khó khăn để chọn vào Khoa Ngữ văn Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Nhà giáo Nguyễn Trọng Hoàn vẫn thường tự hào, coi đây là một cơ duyên may mắn, để từ đó bắt đầu thực hiện ước mơ đứng trên bục giảng, đồng thời gắn tên tuổi của mình vào làng văn Việt Nam đương đại.

Tốt nghiệp đại học Sư phạm Hà Hội, Nhà giáo Nguyễn Trọng Hoàn được phân công làm giảng viên, giảng dạy tại khoa Ngữ văn Trường ĐHSP Hà Nội 2 từ năm 1987, đảm nhiệm chức vụ Phó trưởng bộ môn, Phó Bí thư Đoàn trường. Những năm sau đó, đồng chí tiếp tục học tập, nghiên cứu và nhận bằng Tiến sĩ với đề tài về dạy học Ngữ văn trong nhà trường, rồi dần trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này.

Từ năm 1998, đồng chí được phân công về công tác tại Vụ Giáo viên - Bộ GD&ĐT. Năm 2003, đồng chí được chuyển về công tác tại Vụ GDTrH và được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ GDTrH Bộ GD&ĐT từ năm 2007 đến nay; đ/c là Chi ủy viên, Phó Bí thư Chi bộ qua nhiều nhiệm kì. Trong suốt thời gian làm quản lí, đ/c vẫn luôn say mê chuyên môn, gắn bó với nhà trường, với bục giảng, từ bậc phổ thông tới đại học và sau đại học.
Vĩnh biệt Nhà giáo TS. Nguyễn Trọng Hoàn!

Kính thưa các đồng chí đại biểu, thu các thầy giáo, cô giáo!

Kính thưa quý vị!

Gần 40 năm công tác trong ngành giáo dục với hơn 22 năm công tác tại Bộ GD&ĐT, Nhà giáo Nguyễn Trọng Hoàn luôn thể hiện là người quản lý có tinh thần trách nhiệm cao, giản dị, gần gũi, hòa đồng, luôn đồng cảm, thấu hiểu, sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp. Đồng chí đã được tặng thưởng nhiều bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và của các bộ, ban, ngành Trung ương cũng như địa phương.

Trong sự nghiệp dạy học của mình, Nhà giáo Nguyễn Trọng Hoàn đã hướng dẫn nhiều sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh, nhiều người trong số họ nay đã trở thành các nhà quản lí, nhà giáo, nhà nghiên cứu uy tín. Đồng chí cũng là tác giả sách giáo khoa, sách giáo viên Ngữ văn và nhiều tài liệu bồi dưỡng chuyên môn các cấp học. Các công trình của đồng chí đều để lại những dấu ấn riêng trong đời sống học thuật, trở thành những tài liệu khoa học tin cậy của những người làm nghiên cứu chuyên nghiệp. Những tác phẩm của đồng chí trong chương trình SGK Tiếng Việt như “Bàn tay cô giáo”, “Nghe loài chim nói” cùng với hơn 100 công trình khoa học được công bố sẽ còn tồn tại lâu dài với thời gian và chắc chắn sẽ luôn sống động trong các nhà trường.

Nhà giáo Nguyễn Trọng Hoàn là người yêu cái đẹp, luôn khao khát khám phá cái đẹp, dấn thân vào hành trình sáng tạo cái đẹp như một nghệ sĩ nhiều tài năng: vừa viết văn, làm báo, vừa làm thơ, vừa nghiên cứu-phê bình, viết kịch bản phim… Là nhà thơ, đồng chí đã đạt nhiều giải thưởng, như: Giải A cuộc thi sáng tác về nhà trường, Giải thưởng cuộc thi Thơ hay về biển, Giải thưởng sáng tác văn học cho trẻ em, Giải thưởng thơ Tài hoa trẻ… Gần 20 bài thơ của nhà thơ Nguyễn Trọng Hoàn đã được các nhạc sĩ phổ nhạc trở thành những ca khúc gắn bó với cuộc sống. Chúng ta sẽ nhớ một Nguyễn Trọng Hoàn tinh tế, tài hoa: "Sắc cỏ tình yêu và tiếng Huyền cầm", "Thả diều trong Gió và nhớ", "Màu áo thuở ban đầu và Bến quê" và 12 tập thơ của Nhà giáo Nguyễn Trọng Hoàn cho thấy, cách mà đồng chí sống để trân trọng cuộc đời.
Vĩnh biệt Nhà giáo TS. Nguyễn Trọng Hoàn!
Là một nhà nghiên cứu - phê bình, nặng duyên nợ với văn chương và giáo dục, nhiều tác phẩm khoa học của đồng chí được học giới và bạn đọc đánh giá là những công trình nghiên cứu, những thử nghiệm có tính phát hiện mới mẻ. Giải thưởng "Tác phẩm Lý luận phê bình Văn học, Nghệ thuật" của Hội đồng Lý luận Trung ương năm 2019 đã khẳng định đóng góp của nhà nghiên cứu phê bình Nguyễn Trọng Hoàn. Nhà giáo - nhà thơ Nguyễn Trọng Hoàn cho thấy một dấu gạch nối hài hòa giữa chuẩn mực thẩm mĩ, nhân văn của giáo dục mà thi ca đích thực hướng tới.

Trong gia đình, Nhà giáo Nguyễn Trọng Hoàn là người con hiếu thảo, người chồng thủy chung, người cha nhân ái - bao dung. Đồng chí luôn yêu thương vợ con và luôn tin tưởng, kì vọng vào sự trưởng thành của các con.

Thời gian gần đây, đồng chí phát hiện mình mắc bệnh hiểm nghèo. Nhưng, với nghị lực, bản lĩnh, tinh thần lạc quan, đồng chí vẫn nỗ lực làm việc, tham gia chỉ đạo một số hoạt động chuyên môn của Vụ Giáo dục Trung học, vẫn viết bài để đăng trên Tạp chí Đảng Cộng sản ngày 07/4/2020 và bài cuối cùng đăng trên Tạp chí Văn nghệ số 3139 ngày 11/4/2020.

Vĩnh biệt Nhà giáo TS. Nguyễn Trọng Hoàn!

Kính thưa anh linh Nhà giáo Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hoàn!

Dẫu biết quy luật cuộc đời là "sống gửi thác về", dẫu biết trong những ngày qua, với bản lĩnh của mình, đồng chí đã kiên cường chống chọi với bệnh tật, khát khao được bình phục để tiếp tục cống hiến và làm chỗ dựa cho gia đình. Nhưng vì căn bệnh hiểm nghèo, đồng chí đã vĩnh biệt chúng ta.

Đồng chí, Phó Vụ trưởng Vụ GDTrH Nguyễn Trọng Hoàn mất đi là một tổn thất đối với Bộ GD&ĐT nói riêng, ngành Giáo dục nói chung, là mất mát đau thương đối với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và các thế hệ học trò.

Trước những mất mát to lớn của gia đình không gì bù đắp được. Thay mặt Lãnh đạo Bộ GD&ĐT, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến Cụ bà thân sinh của đồng chí, chị Xuân cùng toàn thể gia đình. Mong cụ bà, chị Lê Anh Xuân cùng gia đình nén nỗi đau này, giữ gìn sức khoẻ, tiếp tục chăm sóc 2 cháu Nguyễn Trọng Huân, Nguyễn Lê Huy học tập và thành đạt như ước nguyện của Nhà giáo Nguyễn Trọng Hoàn.

Kính thưa các đồng chí, đồng nghiệp, các thầy cô giáo, các thế hệ học trò cùng toàn thể quý vị!

Thưa toàn thể gia quyến!

Vĩnh biệt đồng chí Phó Vụ trưởng Vụ GDTrH, Nhà giáo, Tiến sỹ Nguyễn Trọng Hoàn chúng ta dành phút mặc niệm để tưởng nhớ và tiễn đưa đồng chí về nơi an nghỉ cuối cùng.

Xin vĩnh biệt đồng chí!

Phút mặc niệm bắt đầu.

Trưởng Nam Nguyễn Trọng Huân nghẹn ngào đọc lời tưởng nhớ Cha và cảm ơn mọi ngườiTrưởng Nam Nguyễn Trọng Huân nghẹn ngào đọc lời tưởng nhớ Cha và cảm ơn mọi người

Thay mặt gia đình, con trai của Nhà giáo Nguyễn Trọng Hoàn đã nghẹn ngào tưởng nhớ tới người cha và cảm ơn các cơ quan, đoàn thể, tổ chức, cá nhân đã quan tâm giúp đỡ động viên gia đình trong thời gian Cha lâm bệnh và hôm nay tới tiễn đưa Cha.
Đặc biệt xúc động khi Trưởng Nam Nguyễn Trọng Huân đã đọc bài thơ của cha mình viết từ năm 2019 mà nhiều người tưởng như nhà giáo Nguyễn Trọng Hoàn mới viết trong giai đoạn cuối của cuộc chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo:

TRƯỚC LÚC CHIA TAY

Tôi không thể nói lời tạm biệt
Dù ngày mai rời khỏi nơi này
Nhưng tôi biết điều gì trong ánh mắt
Biết điều gì trong hơi ấm bàn tay…

Tôi không thể nói lời tạm biệt
Những buồn vui chia sẻ cùng nhau
Mỗi thử thách trong từng công việc
Một hành trang kí ức ngày sau

Tôi không thể nói lời tạm biệt
Chỉ cảm ơn những tâm huyết dâng tràn
Xin gửi lại mỗi chúng ta lời chúc:
"Luôn thành công, hạnh phúc, bình an!"

Sau Lễ truy điệu là lễ di quan Nhà giáo Nguyễn Trọng Hoàn về hoả táng tại Đài Hoá thân Hoàn vũ.

BigSchool: TS. Nguyễn Trọng Hoàn đã đồng hành cùng các sản phẩm giáo dục mà thầy giáo Lê Thống Nhất là người sáng lập: Ông là Phó Ban Tổ chức cấp toàn quốc các cuộc thi Olympic Tiếng Anh trên Internet (IOE), Olympic Tài năng Tiếng Anh (OTE) và là cố vấn môn Ngữ văn của Trang giáo dục trực tuyến BigSchool. Gắn bó trong công việc với nhau tròn 10 năm, thầy giáo Lê Thống Nhất đã viết những vần thơ về Người Đồng hành với mình.
Hai anh em ngày 30/1/2016 sau cuộc họp chuẩn bị OTE 2016Hai anh em ngày 30/1/2016 sau cuộc họp chuẩn bị OTE 2016

Thầy giáo Lê Thống Nhất chuẩn bị vào viếng Cố vấn môn Ngữ văn của BigSchoolThầy giáo Lê Thống Nhất chuẩn bị vào viếng Cố vấn môn Ngữ văn của BigSchool

ĐỌC CHẬM THƠ EM

(Tiếc thương Người Em đã cùng anh đồng hành với IOE, OTE và BigSchool)

"Giao mùa" như mới vừa xong

"Vào hạ" chưa thoả nỗi mong phượng hồng

"Trong mơ" một cõi hư không

"Ca trù" ai hát bềnh bồng trên mây

"Ngẫu cảm" bao nỗi vơi đầy

"Ảo ảnh" hay đã thật đây hỡi trời

"Phiêu cùng con chữ" một đời

"Phải chi" đi hết mọi nơi ruột rà

"Rượu xong" nâng một tách trà

"Phẳng và nhanh" vụt nỡ là bay đâu

"Huyền cầm" ngân những khúc sầu

"Gió và nhớ" cứ trong đầu của ai

"Tam ca" buông tiếng thở dài

"Và em khi ấy" chợt phai tim mình

"Bến quê" mong mỗi bình minh

"Cánh diều khao khát" vô tình phương nao

"Sắc cỏ tình yêu" cồn cào

"Hôm qua" mới đó đã vào thiên thu

"Xa phố" thảng thốt lời ru

"Chiều hoa sen" chẳng kịp bù năm xưa

"Nghe loài chim nói" trong mưa

"Bàn tay cô giáo" lại đưa học trò

"Hạnh phúc" trong những nỗi lo

"Ban mai đón đợi" dành cho mỗi ngày

"Bất ngờ gió trở heo may…"

"Mẹ ơi, con ước" mà nay xa rồi

"Cao nguyên bất chợt" cũng trôi

"Với Thành Tuyên" cũng chỉ ngồi kiếp sau

Bạn xa "Chớp mắt, Cà Mau"

"Ngõ thu" không kịp hẹn nhau cuối chiều

"Chạm vào ký ức" thân yêu

"Khế ước" cuộc sống bao điều dở dang

"Không dưng mà nhớ" mênh mang

"Ngày thường" sao luỹ tre làng lặng câm

"Khúc mưa" réo rắt thì thầm

"Huế xưa trở lại" đò nhầm bến chăng

Nào còn "Giờ thứ hai lăm"

"Hình như mình cũng" xa xăm cõi trần

"Tháng Giêng đọc chậm" tần ngần

"Nợ chiều" ráng đỏ bao lần hoàng hôn

"Khoảng trống" nào tính dại khôn

"Đêm qua lá rụng" nhưng hồn bay đi

"Nha Trang đêm" thổn thức gì

"Chủ nhật rỗng" biết sẽ làm chi cho đành

"Khi mùa xuân đã qua" nhanh

"Sông Thương tự khúc" hoá thành mưa đêm

"Ngập ngừng giữa chặng" nhớ quên

"Sen xưa phố Hiến" làm nên hương tình

"Miền thơ ấu" mãi lung linh

"Sắc mùa" còn đó dáng hình nào xa

Mới vừa qua hết "Tháng Ba" 

"Một mình" nơi ấy mẹ già xót thương

"Đêm quê" thờ thẫn bên giường

"Cầu vồng" buổi sớm còn vương ngõ dài

"Mẹ" vào ra chẳng nguôi ngoai

"Cơn mơ" cứ thấy tiếng ai gọi về

"Đường biên" cách biệt tái tê

Để cho "Mắt thức" trong mê đỏ ngầu...

Trưa ngày 1/5/2020

Chú thích: Xin chọn đúng 58 tên bài thơ (để trong dấu ngoặc kép) ứng với số tuổi của Em để viết những dòng này...Hãy an nghỉ...Mọi người luôn nhớ Em!

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.