Vĩnh biệt Người Thầy từng là Hiệu trưởng ĐHSP Vinh và ĐHSP Quy Nhơn!

  • 05/01/2019 | 15:55 GMT+7
  • 1.811 lượt xem

Lúc 5h55' sáng nay ngày 5/1/2019 (tức ngày 30 tháng Mười Một, năm Mậu Tuất), trái tim Nhà giáo Nhân dân Lê Hoài Nam đã ngừng đập. Người Thầy từ ngày đầu thành lập Đại học Sư phạm Vinh đã vĩnh biệt con cháu, bạn hữu, đồng nghiệp và nhiều thế hệ học trò.

Xin chia sẻ với mọi người Tin buồn từ Trưởng Nam Lê Hoài Bắc.

Tin buồn và Tang lễ NGND. PGS. Lê Hoài NamTin buồn và Tang lễ NGND. PGS. Lê Hoài Nam

Để tưởng nhớ tới Thầy Lê Hoài Nam, xin chia sẻ với mọi người bài viết của một học trò, một đồng nghiệp của Thầy đã đăng trên trang điện tử của Trường Đại học Vinh ngày 18/5/2009 nhân dịp Trường Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập cùng một số chia sẻ trong rất nhiều lời chia buồn gửi tới gia đình của mọi người khi nghe tin Thầy đã về cõi Vĩnh hằng.

Tôi trở thành sinh viên khoa Văn khoá 12 của trường ĐHSP Vinh từ tháng 9 năm 1971. Khi đó văn phòng trường, gọi là Hiệu bộ sơ tán và đóng ở xã Quỳnh Văn, còn khoa Văn thì ở xã Quỳnh Thạch thuộc huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Do hoàn cảnh chiến tranh, sinh viên khoa nào chỉ biết khoa đó, không biết hiệu trưởng, hiệu phó của trường là như thế nào, dù những cái tên của các thầy hiệu trưởng Nguyễn Thúc Hào, hiệu phó Lê Hoài Nam, sinh viên chúng tôi vẫn nghe các thầy trong ban chủ nhiệm khoa nhắc tới thường xuyên và có trong chữ kí giấy gọi nhập trường của mình.
    Mãi đến ngày 10 tháng 9 năm 1972, cái ngày mà tôi không thể nào quên trong cuộc đời mình vì đó là ngày tôi rời trường Đại học Sư phạm Vinh lên đường nhập ngũ để sau đó đi B vào miền Nam làm anh lính giải phóng, tôi mới được thấy mặt hai vị giáo sư đáng kính của trường mình. Đó là buổi chiều tà trên một khu đất trống ở xã Quỳnh Văn, 180 cán bộ giảng dạy và sinh viên thuộc đủ các khoa tập hợp nghiêm trang trong một buổi lễ tiễn đưa giản dị để lên đường nhập ngũ. Sau bài phát biểu rất ngắn, thầy hiệu trưởng Nguyễn Thúc Hào cùng thầy hiệu phó bí thư Đảng uỷ Lê Hoài Nam đi bắt tay khắp lượt tiễn đưa những học trò của mình lên đường ra trận. Ấn tượng trong tôi là cả hai người thầy có cương vị cao nhất trường đều có dáng hình thấp, đi đứng chậm rãi và giọng nói  rất nhỏ nhẹ. Tôi lúc đó vừa tròn 18 tuổi, mới bắt đầu những ngày đầu tiên của sinh viên năm thứ hai, người tròn tròn như củ khoai lang nên được các bạn cho đứng ở đầu hàng quân, vì thế mà được cả hai thầy bắt tay và dặn dò. Đến bây giờ, sau 37 năm đã trôi qua, tôi vẫn nhớ mãi lời thầy Nguyễn Thúc Hào: "Các con đi đánh giặc cho nhanh rồi lại về với thầy nhé!”.  Nói thực là lúc đó tôi đã thấy cay cay nơi sống mũi. Giữa lúc chiến tranh, bom rơi đạn nổ đầy trời, rời trường đại học đi bộ đội mà cha mẹ ở quê cũng không hề hay biết, tôi thấy các thầy đúng là hình ảnh của những người cha đang tiễn con ra trận. Và hình ảnh đó đã mãi theo tôi  trong suốt dọc cuộc hành quân vượt Trường Sơn vào Nam đánh giặc.
GS Nguyễn Thúc Hào và Thầy Lê Hoài Nam (thứ 7 và thứ 6, hàng đầu, từ trái sang) cùng với đại biểu cán bộ và sinh viên chụp ảnh chung với Bộ trưởng Nguyễn Văn Huyên tại Phân hiệu Đại học Sư phạm Vinh (10/1959)GS Nguyễn Thúc Hào và Thầy Lê Hoài Nam (thứ 7 và thứ 6, hàng đầu, từ trái sang) cùng với đại biểu cán bộ và sinh viên chụp ảnh chung với Bộ trưởng Nguyễn Văn Huyên tại Phân hiệu Đại học Sư phạm Vinh (10/1959)
 
Đầu năm 1976, khi đất nước đã thống nhất, sau khi tham gia giải phóng Sài Gòn, tiếp quản và làm công tác quân quản trong đội hình của Sư đoàn 341, Quân đoàn 4 tại thành phố này, tôi được xuất ngũ trở về trường cũ và vào học tiếp ở khoá 16. Lúc này thầy Nguyễn Thúc Hào đã chuyển ra công tác ở Hà Nội, thầy Lê Hoài Nam trở thành hiệu trưởng nhà trường. Tôi lại được tiếp tục những ngày đèn sách của đời sinh viên. Năm 1979, tốt nghiệp, tôi được phân công về giảng dạy ở khoa Ngữ văn Trường ĐHSP Quy Nhơn. Và sau đó không lâu thì thầy Lê Hoài Nam cũng rời trường Vinh chuyển về làm hiệu trưởng trường Quy Nhơn. Vậy là tôi lại được ở dưới trướng thầy. Có chuyện vui vui mà tôi vẫn nhớ mãi là do công tác ở trường Vinh quá lâu nên dù đã công tác ở trường Quy Nhơn, mỗi khi lên phát biểu trước cán bộ và sinh viên hoặc trong các cuộc họp cán bộ, thỉnh thoàng thầy vẫn nói nhầm "Trường ĐHSP Quy Nhơn chúng ta” thành "Trường ĐHSP Vinh chúng ta". Những lúc như vậy, mọi người ngồi dưới lại cười lên thú vị. Cũng may mà lúc đó, tại trường ĐHSP Quy Nhơn, số cán bộ và sinh viên tốt nghiệp của trường Vinh được chuyển về công tác tại ĐHSP Quy Nhơn khá đông nên mọi người đều thông cảm cho thói quen của thầy hiệu trưởng.
Là Phó Giáo sư Văn học Việt Nam, nên dù là hiệu trưởng, thầy Lê Hoài Nam vẫn có giờ giảng cho sinh viên khoa Ngữ văn. Những buổi được đi dự giờ giảng về Chinh phụ ngâm, về Truyện Kiều của thầy, tôi lại được nghe cách giảng bài nhỏ nhẹ mà sâu lắng, khiến sinh viên không thể không chú‎ ý. Mỗi dịp như thế tôi đã học được rất nhiều từ thầy về phương pháp giảng dạy.
Hiệu trưởng Lê Hoài Nam gặp gỡ sinh viên nhập ngũ năm 1975Hiệu trưởng Lê Hoài Nam gặp gỡ sinh viên nhập ngũ năm 1975
Là một nhà giáo hầu như sinh ra chỉ để làm công tác quản lí nên thầy Lê Hoài Nam là một người rất nghiêm trang và mực thước. Tôi có cảm nhận như ở con người thầy không có cử chỉ thừa, không có lời nói thừa, khác xa với lũ giảng viên trẻ chúng tôi đôi lúc nói năng văng mạng, thậm chí làm cả những việc thiếu suy nghĩ, có khi còn quên mất mình đang là một người thầy.
Tuy nhiên, có dịp tiếp xúc nhiều, tôi thấy thầy Lê Hoài Nam ẩn sau sự nghiêm trang và mực thước còn là một người rất hóm hỉnh và vui tính. Dịp trường Đại học Quy Nhơn kỉ niệm 30 năm ngày thành lập vào năm 2008, thầy Lê Hoài Nam lúc này đã nghỉ hưu tại TP. Hồ Chí Minh, khi về dự lễ kỉ niệm và lên phát biểu với khoa Ngữ văn, thầy đã kết thúc bằng một bài thơ do thầy sáng tác. Trước khi đọc thơ thầy nói: "Tôi thường không hay làm thơ, mà đã làm thơ thì thường không hay. Nhưng hôm nay, kỉ niệm 30 năm của khoa Văn ta vui quá nên tôi đã làm thơ và xin phép đọc, có chỗ nào không hay mong các anh chị bỏ qua cho".
Nghe nhà giáo già nói như trên, tất cả hội trường cùng cười ồ lên vui vẻ về cách chơi chữ khéo léo và sự khiêm tốn, giản dị của ông.
 

HÀ TÙNG SƠN (nguyên SV khoá 12 và 16, khoa Ngữ văn, ĐHSP Vinh)

Trên trang điện tử của Đại học Vinh đã đăng bài viết "Thành kính vĩnh biệt PGS.NGND. Lê Hoài Nam - Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Vinh", trong đó có hình ảnh về Thầy Lê Hoài Nam:

Một cuộc họp của Ban Giám hiệu Nhà trường trong giai đoạn 1974 - 1980 (từ trái sang: Hiệu trưởng Lê Hoài Nam, các Phó Hiệu trưởng Nguyễn Quốc Thi, Nguyễn Đang)Một cuộc họp của Ban Giám hiệu Nhà trường trong giai đoạn 1974 - 1980 (từ trái sang: Hiệu trưởng Lê Hoài Nam, các Phó Hiệu trưởng Nguyễn Quốc Thi, Nguyễn Đang)

 
"Thầy Nguyễn Thiện Chí vừa mới mất cách đây mươi hôm, bây giờ lại nhận thêm tin buồn nữa. Thầy Lê Hoài Nam khi đang là Chủ nhiệm Khoa rất thân thiết với mấy thầy giáo trẻ chúng em. Nhớ thương Thầy quá. Hồi đang học năm thứ 2, em đã có lỗi với Thầy. Mấy lần định viết bài trên FB để tạ lỗi với người Thầy rất đỗi độ lượng, nhưng thế là em không bao giờ thực hiện được điều đó nữa! Một lạy này của đứa học trò bướng bỉnh xin hướng về Thầy, xin Thầy tha lỗi!
Buồn quá trời ạ!"
 
NGUYỄN VĂN LỢI (nguyên giảng viên Khoa Ngữ văn, ĐHSP Vinh)
 
"Xin chia buồn cùng anh Lê Hoài Bắc và toàn gia đình. Khoá SV Toán 4 chúng tôi được học với cô Nhung, phu nhân của Thầy Lê Hoài Nam môn rất hóc. Đó là môn Thể Dục. Hồi cô lâm trọng bệnh, chữa chạy, thuốc thang tại nhà (đường Nguyễn Trọng Tuyển, quận Phú Nhuận) chúng tôi có đến thăm cô được đôi lần. Nhân dịp, được thong thả trò chuyện với Thầy Nam về chuyện Văn, chuyện Đời mà chúng tôi quan tâm...
Những năm 1973-1974, mới từ Thạch Thành TH về Bến Thuỷ Vinh, chả ai trong khu tập thể không xúc động, ấn tượng khi thấy Thầy Nam gánh nước từ giếng về nhà. Ôi! Nay vẫn còn thương Thầy ..."

LÊ QUANG PHAN (nguyên sinh viên, giảng viên Khoa Toán, ĐHSP Vinh)
Bạn Hà Minh sinh viên Khoá 17 Khoa Toán tưởng nhớ Thầy qua tấm ảnh kỷ niệm với Thầy năm 2017Bạn Hà Minh sinh viên Khoá 17 Khoa Toán tưởng nhớ Thầy qua tấm ảnh kỷ niệm với Thầy năm 2017
 

THƯƠNG TIẾC
(Nói với Trưởng Nam Lê Hoài Bắc) 

Trường Đại học Vinh sắp sáu mươi
Giá thêm mấy tháng ở trên đời 
Gặp trò cũ, yêu sao bao lứa
Về chốn xưa, nhớ mãi một nơi
Gây dựng từ thời vừa mở cửa
Ngóng trông đến lúc phải về trời
Thế là mong ước đâu còn nữa
Thương tiếc, buồn đau quá!
Bắc ơi!

LÊ THỐNG NHẤT (nguyên học sinh, sinh viên, giảng viên ĐHSP Vinh)

 
BigSchool: PGS.NGND. Lê Hoài Nam sinh ngày 30/09/1930, quê ở xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi, là Đại biểu Quốc hội Khoá VII và đã nhận Huy hiệu "70 năm tuổi Đảng". Thầy còn là giảng viên cao cấp tại Trường Cán bộ Quản lý Giáo dục 2, TP. HCM.
Xin gửi lời chia buồn tới gia đình Thầy và cầu mong Thầy sớm siêu thoát nơi Vĩnh hằng. 
 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.