Vấn đề quyết định cho học sinh trở lại trường học sau giai đoạn nghỉ phòng chống dịch

  • 28/02/2020 | 22:13 GMT+7
  • 4.809 lượt xem

Có nên quyết định cho học sinh trở lại trường học hay không? Đó là chủ đề được tranh luận khá nhiều trên các diễn đàn của mạng xã hội. Bộ GD&ĐT cũng thể hiện quan điểm với công văn ngày 27/2/2020 gửi UBND các tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương.

Đề xuất của Văn phòng Chính phủ

Văn phòng Chính phủ kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cho học sinh mầm non, tiểu học, THCS nghỉ thêm hai tuần, học sinh THPT đi học từ đầu tháng 3.

Đề xuất này được đưa ra trong cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 24/2/2020, tại Hà Nội. Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, việc cho học sinh, sinh viên đi học trở lại cần dựa trên một số yếu tố. Việt Nam kiểm soát tốt dịch Covid-19, 11 ngày qua không có ca nhiễm mới, 15/16 ca đã khỏi bệnh. Tỉnh Thanh Hóa đã công bố hết dịch, tỉnh Khánh Hòa chuẩn bị công bố.

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ kiến nghị học sinh THPT trở lên có thể đi học từ đầu tháng 3 vì sức đề kháng tốt và bảo vệ bản thân tốt hơn, đảm bảo thời gian thi chuyển cấp, tuyển sinh vào đại học và du học nước ngoài. Học sinh mầm non, tiểu học, THCS do chưa có ý thức bảo vệ bản thân, sĩ số lớp học đông, có thể nghỉ thêm hai tuần tùy diễn biến dịch, sau đó sẽ quyết định.

Kết luận tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh không phản đối khung năm học 2019-2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhưng hôm nay Chính phủ chưa chốt thời điểm cho học sinh đi học trở lại vào đầu tháng 3 mà sẽ xem xét diễn biến dịch bệnh trên thế giới đến cuối tuần này để cân nhắc, đảm bảo an toàn cho học sinh. 

Ý kiến của Bộ GD&ĐT 

Chiều 27/2, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Phùng Xuân Nhạ đã ký công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc cho học sinh đi học trở lại sau thời gian nghỉ học để phòng, chống Covid-19

Nội dung công văn như sau:

Ngày 22 tháng 02 năm 2020, Bộ GDĐT có công văn số 509/BGDĐT-GDTrH về việc điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020. Theo đó, thời gian kết thúc năm học trước ngày 30/6/2020, thi trung học phổ thông quốc gia từ ngày 23/7/2020 đến ngày 26/7/2020 và đề nghị các địa phương xem xét, quyết định cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên học trở lại từ ngày 02/3/2020 nếu tình hình Covid-19 được kiểm soát tốt, không có diễn biến phức tạp thêm.

Trước tình hình Covid-19 đang có diễn biến phức tạp ở một số nước, Bộ GDĐT đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ tình hình thực tiễn của địa phương xem xét, quyết định cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở tiếp tục nghỉ học từ 01 đến 02 tuần (học sinh trung học phổ thông và học viên giáo dục thường xuyên đi học từ ngày 02/3/2020).

Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương chỉ đạo các nhà trường thực hiện nghiêm quy trình phòng, chống Covid-19, đảm an toàn trường học theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT.

Bộ GD&ĐT tiếp tục bám sát tình hình diễn biến và kiểm soát  dịch bệnh để hướng dẫn kịp thời các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch năm học 2019-2020.
Công văn 586/BGDĐT - GDTrHCông văn 586/BGDĐT - GDTrH
Quyết định của các UBND tỉnh/thành phố

Theo VNE: Đến 21h ngày 28/2, Hà Nội và 59 tỉnh, thành cho học sinh mầm non, tiểu học và THCS nghỉ thêm 1-2 tuần, TP HCM chưa công bố.
Vấn đề quyết định cho học sinh trở lại trường học sau giai đoạn nghỉ phòng chống dịch
Vấn đề quyết định cho học sinh trở lại trường học sau giai đoạn nghỉ phòng chống dịch
Vấn đề quyết định cho học sinh trở lại trường học sau giai đoạn nghỉ phòng chống dịch

Chiều 29/2, UBND TPHCM thông báo kéo dài thời gian tạm nghỉ của học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn thành phố. 

Cụ thể, đối với học sinh phổ thông và giáo dục thường xuyên: học sinh lớp 12 nghỉ học đến hết ngày 8/3. 

Học sinh mầm non và phổ thông (từ lớp 1 đến lớp 11) cùng học viên của các trung tâm Tin học - Ngoại ngữ, cơ sở dạy thêm, giáo dục kỹ năng sống nghỉ đến hết ngày 15/3. Riêng học viên khối giáo dục nghề nghiệp nghỉ đến hết tháng 3.

Sau các mốc thời gian nghỉ học nêu trên, thành phố giao Sở GDĐT, Sở Lao động Thương binh Xã hội phối hợp với Sở Y tế cập nhật tình hình diễn biến phòng chống dịch COVID -19 tham mưu phương án đi học trở lại cho học sinh thành phố.  

Trước đó, Sở GDĐT TPHCM gửi liên kết đến các trường trên địa bàn. Theo đó, Sở gửi những câu hỏi để tham khảo ý kiến của cha mẹ học sinh về việc đi học lại của học sinh.
Vấn đề quyết định cho học sinh trở lại trường học sau giai đoạn nghỉ phòng chống dịch
Vấn đề quyết định cho học sinh trở lại trường học sau giai đoạn nghỉ phòng chống dịch

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.