Tuyên dương 33 học sinh THPT đoạt giải Olympic và Cuộc thi KHKT Quốc tế năm 2018

  • 22/10/2018 | 01:06 GMT+7
  • 2.064 lượt xem

Tối 19/10, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Lễ tuyên dương các học sinh THPT đoạt giải Olympic và Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật (KHKT) Quốc tế năm 2018.

Dự buổi lễ có bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; bà Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ; Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCSHCM Lê Quốc Phong; Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng; đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố có học sinh đoạt giải; các thầy cô giáo và 33 em học sinh được vinh danh trong lễ tuyên dương năm nay.
Bà Trương Thị Mai và Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho 2 học sinh Nguyễn Phương Thảo và Phạm Đức AnhBà Trương Thị Mai và Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho 2 học sinh Nguyễn Phương Thảo và Phạm Đức Anh
Phát biểu khai mạc Lễ tuyên dương, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, tiếp nối thành tích đã đạt được trong những năm qua, năm 2018, Việt Nam có 7 đoàn tham dự Olympic khu vực và quốc tế với 29 học sinh, 38 lượt dự thi. Kết quả tất cả 38/38 lượt học sinh đều đoạt Huy chương (13 Huy chương Vàng: 14 Huy chương Bạc và 11 Huy chương Đồng).

Năm 2018, Việt Nam đã đăng cai chức tổ chức thành công kỳ thi Olympic Vật lí Châu Á lần thứ 19 (APhO 2018) với 185 thí sinh của 25 nước và vùng lãnh thổ tham gia, cả 8/8 thí sinh Việt Nam tham dự kỳ thi này đều đoạt Huy chương. Tham dự Olympic Tin học Châu Á, cả 7/7 thí sinh tham gia xét giải đều đoạt Huy chương.

23 học sinh tham gia dự thi Olympic quốc tế đều đoạt Huy chương  (gồm 8 Huy chương Vàng, 8 Huy chương Bạc và 7 Huy chương Đồng). Năm nay, tất cả các đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Quốc tế đều đoạt được Huy chương Vàng 100% lượt thí sinh dự thi đều đoạt huy chương.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu khai mạc Lễ tuyên dươngBộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu khai mạc Lễ tuyên dương
Cuộc thi KHKT quốc tế (INTEL ISEF) đã được tổ chức từ năm 1952, Việt Nam bắt đầu tham gia từ năm 2012. Năm 2018, cuộc thi được tổ chức tại Hoa Kỳ, đoàn Việt Nam có 8 dự án dự thi. Kết quả có 1 dự án đoạt giải Ba.

Theo Bộ trưởng, thành tích nổi bật ngày hôm nay phản ánh sự nỗ lực đổi mới, sáng tạo trong dạy và học của thầy, trò các nhà trường trong cả nước. Trên cơ sở đảm bảo và từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đại trà, tạo điều kiện để chú trọng phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu để phát triển năng lực nổi trội của các em.

Bộ trưởng trân trọng cảm ơn và ghi nhận công lao của các thầy giáo, cô giáo, những người đã dành nhiều thời gian, tâm huyết cho công tác giảng dạy, tuyển chọn, tập huấn các đội tuyển tham dự các kỳ thi Olympic, Hội thi KHKT quốc tế cũng như công tác giảng dạy, bồi dưỡng học sinh của các nhà trường trong cả nước.
Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan và Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 8 em học sinh xuất sắcNguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan và Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 8 em học sinh xuất sắc
Đồng thời, chúc mừng và gửi lời cám ơn tới các bậc cha mẹ học sinh và các gia đình đã dày công dạy dỗ, quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các em được học tập và vươn lên dành được kết quả cao, mang lại vinh quang cho các em và cho Tổ quốc.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương biểu dương tinh thần nỗ lực, quyết tâm học tập, rèn luyện và nhiệt liệt chúc mừng thành tích xuất sắc của các em học sinh đã đạt được.

Bà Trương Thị Mai chia sẻ sự trân trọng và xúc động được biết trong số các em đoạt giải tại các kỳ thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2018 có những em hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng đã nỗ lực để giành thành tích cao. Như em Đỗ Hoàng Việt, học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu, tỉnh Đồng Tháp đoạt Huy chương Đồng Olympic Toán học quốc tế, hoàn cảnh gia đình khó khăn, trong quá trình học THPT em và gia đình phải thuê nhà trọ tại Thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp để học tập; mẹ của em không có nghề nghiệp ổn định, đi làm thuê để có kinh phí cho con học tập hay sự nỗ lực không ngừng trong học tập của em Nguyễn Phương Thảo, học sinh trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội, em không chỉ đoạt Huy chương Vàng Olympic Sinh học quốc tế mà còn đạt tổng điểm cao nhất trong số 261 thí sinh dự thi, là thí sinh được tôn vinh là người chiến thắng cuộc thi, đây là lần đầu tiên đội tuyển Olympic Sinh học quốc tế của Việt Nam đạt được thành tích này; em Phạm Đức Anh, học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội 2 năm liền đoạt Huy chương Vàng môn Hóa học quốc tế.
Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu tại Lễ tuyên dươngBà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu tại Lễ tuyên dương
Các em thật sự xứng đáng là những bông hoa đẹp nhất trong vườn hoa thi đua dạy tốt, học tốt ở bậc học phổ thông của nước nhà.

Bà Trương Thị Mai nhắn gửi, thành tích mà các em đã đạt được là một cột mốc vô cùng quan trọng, vô cùng đáng quý và đáng tự hào, tuy nhiên đây mới chỉ là những bước khởi đầu đầy ý nghĩa trên hành trình tiếp cận khoa học và cuộc sống của mỗi người. Trách nhiệm của các em là sử dụng thời gian quý giá của tuổi trẻ, tiếp tục nỗ lực phấn đấu với những niềm đam mê cháy bỏng, mới có thể thu nhận được những kiến thức và kỹ năng để hoàn thiện bản thân, theo đuổi sự nghiệp mà mình yêu thích và thực sự trở thành những công dân hữu ích đối với Tổ quốc, những nhà khoa học đóng góp hiệu quả cho sự phát triển và thịnh vượng chung của nhân loại tiến bộ.

Để ghi nhận và biểu dương thành tích xuất sắc của các em học sinh đoạt giải trong kỳ thi Olympic quốc tế, khu vực và Cuộc thi KHKT quốc tế năm 2018, Chủ tịch nước đã tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho 2 em: Nguyễn Phương Thảo, Huy chương Vàng Olympic Sinh học Quốc tế năm 2018 và Phạm Đức Anh, Huy chương Vàng Hóa học Quốc tế 2 năm 2017, 2018; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 8 em; Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bẳng khen cho 21 em và 15 thầy cô giáo có thành tích xuất sắc trong bổi dưỡng các đội tuyển học sinh giỏi quốc tế và khu vực.
Các em học sinh nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐTCác em học sinh nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT

Nhân dịp này, Trung ương Đoàn TNCSHCM đã tặng Bằng khen cho 33 em học sinh đoạt giải trong kỳ thi Olympic quốc tế, khu vực và Cuộc thi KHKT quốc tế năm 2018.

Tổng kết giai đoạn 5 năm từ 2014-2018, Việt Nam có 187 giải Olympic quốc tế (60 Huy chương Vàng; 78 Huy chương Bạc; 40 Huy chương Đồng; 9 bằng khen), tăng 37 huy chương, trong đó số Huy chương Vàng cao gấp 3 lần 5 năm trước đó (2009-2013 có 150 huy chương với 21 Huy chương Vàng). Kết quả này khẳng định thành quả của quá trình cố gắng, nỗ lực của ngành Giáo dục trong quá trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Nguồn: Bộ GD&ĐT

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.