Từ sinh viên Đại học Vinh trở thành thầy của học trò đạt giải quốc tế

Dù vẫn biết nhiều sinh viên được đào tạo từ Đại học Vinh đã trở thành các thầy cô giỏi ở nhiều nơi, nhưng vẫn bất ngờ khi nhận được thống kê từ bạn Nguyễn Hồng Soa, nguyên sinh viên Khoa Toán, Đại học Vinh, hiện là Trưởng phòng Hành chính -Tổng hợp của trường. Xin chia sẻ với các bạn.

Khi tìm hiểu về những người thầy đã phát hiện và sát cánh với học trò để đưa về Việt Nam những tấm Huy chương quốc tế thì danh sách các thầy được đào tạo từ Đại học Vinh khá là đông đảo. Xin chia sẻ với các bạn các thông tin chưa thu thập hết.

- IMO 2017 có 6 học sinh, kết quả gồm: 4HCV, 1HCB và 1HCĐ. 4HCV đều thuộc về 4 học sinh quê Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh, trong đó đều có thầy dạy Toán các em đều là cựu sinh viên Khoa Toán - Trường ĐHSP Vinh (nay là Trường Đại học Vinh): 

Thầy Lê Quốc Hùng với trò Hoàng Hữu Quốc HuyThầy Lê Quốc Hùng với trò Hoàng Hữu Quốc Huy

+ Em Hoàng Hữu Quốc Huy (HCV) Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Bà Rịa - Vũng Tàu, bố quê Hà Tĩnh, mẹ người Huế. Thầy Hiệu trưởng là thầy Lê Quốc Hùng cùng với thầy Nguyễn Văn Cộng đều là cựu sinh viên Khoa Toán Trường ĐHSP Vinh và cùng quê Thanh Hóa.

Trò Lê Quang Dũng với thầy Ngô Xuân ÁiTrò Lê Quang Dũng với thầy Ngô Xuân Ái

+ Em Lê Quang Dũng (HCV) Trường THPT Chuyên Lam Sơn Thanh Hóa, có "huấn luyện viên" là thầy Ngô Xuân Ái - là cựu sinh viên khóa 21, Khoa Toán Trường ĐHSP Vinh.

Thầy Trần Đình Hữu với trò Phan Nhật DuyThầy Trần Đình Hữu với trò Phan Nhật Duy

+ Em Phan Nhật Duy (HCV) Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, có "huấn luyện viên" là Thầy Trần Đình Hữu - nguyên là cựu sinh viên khóa 38 Khoa Toán, Trường Đại học Vinh.

+ Em Nguyễn Cảnh Hoàng (HCV) là trò của thầy Hồ Sỹ Hùng và thầy Hồ Điện Biên, mà thầy Hồ Điện Biên là sinh viên khoá 38, Khoa Toán, Đại học Vinh. Thầy Hồ Sỹ Hùng là học viên Cao học khoá 11 của ĐH Vinh.

- Trong kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế năm 2017, em Trần Hữu Bình Minh, đạt HCV, em Phan Tuấn Linh đạt HCB cùng là học sinh Trường THPT Phan Bội Châu, Nghệ An là học trò  thầy Trần Văn Nga - nguyên là sinh viên khóa 36 Khoa Vật lý, Trường Đại học Vinh.

Thầy Trần Văn Nga "kẹp giữa" 2 Huy chương quốc tếThầy Trần Văn Nga "kẹp giữa" 2 Huy chương quốc tế

- Trong kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế năm 2017, em Hoàng Nghĩa Tuyến, đạt HCB, là học sinh Trường THPT Phan Bội Châu, Nghệ An, có "huấn luyện viên" là thầy Nguyễn Tường Lân - nguyên là sinh viên khóa 36 Khoa Hóa học, Trường Đại học Vinh.

Thầy Nguyễn Tường Lân và cô Trần Quỳnh Anh với trò Hoàng Nghĩa Tuyến Thầy Nguyễn Tường Lân và cô Trần Quỳnh Anh với trò Hoàng Nghĩa Tuyến

- Trong kỳ thi HSG Quốc gia năm 2013, môn Toán có 4 giải nhất - cũng là một thành tích "khó" của môn Toán, thì có 3 em với thầy dạy trực tiếp đều quê Thanh Hóa, là cựu sinh viên Khoa Toán, Trường Đại học Vinh: 

+ Em Đinh Lê Công (Huy chương bạc IMO 2013) là học sinh Trường THPT Chuyên, Đại học Vinh, có 2 thầy là Lê Xuân Sơn và Từ Đức Thảo cũng là cựu sinh viên Khoa Toán, Đại học Vinh.

Hai thầy và trò Đinh Lê Công tại lễ khen thưởngHai thầy và trò Đinh Lê Công tại lễ khen thưởng

+ Em Nguyễn Huy Dũng, Trường THPT Chuyên Lam Sơn, có thầy Ngô Xuân Ái.

+ Em Nguyễn Anh Tú,  Trường THPT Chuyên Amsterdam HN, chuyển đến từ THPT Chuyên Lam Sơn, bố và là thầy dạy (chuyển đến từ THPT Chuyên Lam Sơn) là thầy Nguyễn Xuân Hùng, khóa 19, Khoa Toán, Trường Đại học Vinh.

- Trong kỳ thi Vật lý quốc tế 2012, em Đinh Ngọc Hải, trường THPT Chuyên Biên Hoà, Hà Nam giành Huy chương Vàng, với người thầy Trần Văn Phẩm, nguyên sinh viên Khoa Vật lý, trường Đại học Vinh. Cùng năm đó, em Lê Huy Quang, THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hoá đạt Huy chương Bạc là học trò thầy Lê Văn Hoành, cũng nguyên sinh viên Khoa Vật lý, Đại học Vinh. Thầy Lê Văn Hoành có nhiều học sinh giành Huy chương quốc tế và khu vực.

Thầy Trần Văn Phẩm, cô Đỗ Thị Tính (ngoài cùng bên phải) cùng lãnh đạo Bộ GD-ĐT đón em Đinh Ngọc HảiThầy Trần Văn Phẩm, cô Đỗ Thị Tính (ngoài cùng bên phải) cùng lãnh đạo Bộ GD-ĐT đón em Đinh Ngọc Hải

Thầy Lê Văn Hoành, THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hoá.Thầy Lê Văn Hoành, THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hoá.

- Ở Trường THPT Chuyên Lam Sơn tỉnh Thanh Hóa, nhóm chuyên Toán là các thầy được đào tạo từ Khoa Toán, Trường Đại học Vinh đều có học trò đạt HC IMO, gồm: 

Thầy Phạm Ngọc Quang ngày gặp lại trò cũThầy Phạm Ngọc Quang ngày gặp lại trò cũ

+ Thầy Phạm Ngọc Quang nguyên Hiệu trưởng, PGĐ Sở Giáo dục và Đào tạo đã nghỉ hưu, có nhiều học sinh đạt HC trong các kỳ IMO.

Thầy Lưu Xuân Tình (giữa) với bạn cùng lớpThầy Lưu Xuân Tình (giữa) với bạn cùng lớp

+ Thầy Lưu Xuân Tình nguyên Giảng viên Khoa Toán, Trường Đại học Vinh, có học sinh từng 2 lần đạt HC (Bạc và Vàng).

+ Thầy Trịnh Văn Hoa, nguyên học sinh Trường THPT Chuyên và là sinh viên Khoa Toán, Trường Đại học Vinh, có 2 học sinh cùng đạt HCV trong kỳ IMO 2008 và là 2 HCV duy nhất của đoàn Việt Nam (VN kỳ ấy có 2 HCV, 2 HCB và 2 HCĐ).

+ Thầy Ngô Xuân Ái - là cựu sinh viên khóa 21, Khoa Toán Trường ĐHSP Vinh. Có 3 giải Nhất VMO (2013, 2016, 2017) và 1 HCV IMO 2017.

Thầy Trần Văn Khải (giữa) với các bạn cùng học Đại học VinhThầy Trần Văn Khải (giữa) với các bạn cùng học Đại học Vinh

- Người thầy của "huyền thoại" Lê Bá Khánh Trình, HC Vàng IMO 1979 cùng Giải Đặc biệt cho lời giải độc đáp là thầy Trần Văn Khải, nguyên sinh viên Khoá 13 Khoa Toán, Đại học Vinh.

Nguyễn Hồng Soa (Đại học Vinh)

Ý kiến bạn đọc: (1)

Vương Mỹ Hạnh Còn có cô Lê Thị Thơ An gv trường chuyên Phan Bội Châu có hs Nguyễn Ngọc Khánh HC vàng Châu Á và Bạc Quốc tế môn Vật lý năm 2014, 2015 nữa ạ.

· Trả lời · · 5 năm trước
Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.