Tự hào Việt Nam: Ngô Ngọc Thái Sơn, Huy chương Vàng IMO 2018

  • 14/07/2018 | 11:44 GMT+7
  • 8.817 lượt xem

Đội tuyển Việt Nam có duy nhất Nguyễn Quang Bin giành Huy chương Vàng tại IMO lần thứ 59 nhưng người Việt Nam lại có thêm Huy chương Vàng của chàng trai Ngô Ngọc Thái Sơn trong đội tuyển Ukraina.

Tự hào Việt Nam!

Trong kỳ thi toán quốc tế năm nay (IMO 2018), đội tuyển Ukraina đã xếp thứ 4 toàn đoàn với 4 huy chương vàng, 2 huy chương bạc. Đây là thành tích tốt nhất của đội tuyển này tính từ khi tham gia IMO với tư cách một đội tuyển độc lập (năm 1993, trước đó học sinh Ukraina tham gia IMO trong thành phần đội tuyển Liên Xô). Và điều đặc biệt là thí sinh đạt điểm cao nhất của cả đội lại là một học sinh Việt Nam: Ngô Ngọc Thái Sơn. Em được 34 điểm.

Ngô Ngọc Thái Sơn với Huy chương Vàng IMO 2018Ngô Ngọc Thái Sơn với Huy chương Vàng IMO 2018
Đã nhiều năm nay Ngô Ngọc Thái Sơn là niềm tự hào của cộng đồng người Việt tại Ukraina. Năm 2016, khi còn học lớp 9, Sơn đã dự thi toán quốc tế tại Hong Kong và đạt Huy chương Đồng. Năm 2017, em dự thi IMO 2017 tại Brazil và đạt Huy chương Bạc. Đặc biệt, đầu năm nay, trong thành phần đội tuyển Ukraina, em giành Huy chương Vàng kỳ thi Romanian Masters of Mathematics với số điểm cao nhất kỳ thi. 

Kết quả của đội tuyển Ukraina tại IMO 2018Kết quả của đội tuyển Ukraina tại IMO 2018

Rất đáng tự hào trí tuệ Việt Nam. Người Việt ở đâu cũng có những hoạt động tích cực, đóng góp cho nước sở tại, làm tốt đẹp hình ảnh người Việt Nam và một phần đóng góp cho quê hương đất nước.

Bên cạnh Ngô Ngọc Thái Sơn, có nhiều học sinh Việt Nam đã tham gia các đội tuyển các nước dự thi toán quốc tế, gần đây nhất có Trần Bạch Hải dự thi dưới màu cờ Rumani, Nguyễn Chí Dũng dự thi dưới màu cờ Bulgaria. GS Nguyễn Hùng Sơn, HCB IMO 1986 là thành viên cốt cán của Ban Huấn luyện đội tuyển Ba Lan (năm nay Ba Lan xếp thứ 9). Nhiều thầy giáo Việt Nam cũng đã tham gia huấn luyện cho các đội tuyển Saudi Arabia, Pakistan. Tự hào lắm Trí tuệ Việt Nam!

Ngô Ngọc Thái Sơn trong Đoàn Ukraina tham dự IMO 2018Ngô Ngọc Thái Sơn trong Đoàn Ukraina tham dự IMO 2018

Một lần nữa chúc mừng Ngô Ngọc Thái Sơn, chúc mừng đội tuyển Ukraina anh em với thành tích tốt nhất từ trước đến nay!

TS. Trần Nam Dũng

BigSchool: Ngô Ngọc Thái Sơn thua Nguyễn Quang Bin ở bài 3 (Sơn 2, Bin 7) nhưng lại hơn Nguyễn Quang Bin ở bài 6 (Sơn 4, Bin 0). Tổng điểm Ngô Ngọc Thái Sơn đạt 34 điểm thua Nguyễn Quang Bin 1 điểm.

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.