Từ cô giáo Long An quỳ đến các cô giáo Nghệ An quỳ?

  • 15/06/2018 | 12:41 GMT+7
  • 4.474 lượt xem

Chuyện một cô giáo quỳ trước phụ huynh ở Long An đã trôi qua, nay lại xảy ra cảnh các cô giáo quỳ trước chính quyền một thị trấn ở Nghệ An. Hình ảnh này tạo khá nhiều cảm xúc cho cộng đồng. Liệu hành vi này nên tồn tại nữa không?

Hai hoàn cảnh quỳ rất khác nhau nhưng thực sự đây là nghịch cảnh không thể tiếp diễn dù với bất cứ lý do nào! Một cảnh quỳ để "xin lỗi" theo sự ép buộc của phụ huynh là hình ảnh vi phạm truyền thống "Tôn sư, trọng đạo" của dân tộc chúng ta. Một cảnh quỳ để "cầu xin" chính quyền mà có thể đây cũng có thể là một cách "đấu tranh" cho quyền lợi trước mắt của chính mình trong giây phút thiếu suy nghĩ hoặc bị kích động. Cảnh trước đây ở Long An, chúng ta đã phân tích rõ cái đúng, cái sai. Còn cảnh ở Nghệ An thì sao?

Chúng tôi đã trao đổi với thầy Đặng Văn Hoá, Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo để biết rõ hơn sự thật:

Chưa hề có quyết định thành lập Trường Mầm non Tuổi thơ như các thông tin đã đưa trên cộng đồng mạng mà chỉ tạm cho phép thành lập Nhóm trẻ độc lập trong khi chờ thủ tục pháp lý về quyền sử dụng đất. Về pháp lý, diện tích đất này phải thực hiện việc đấu thầu công khai chứ không chuyển nhượng được theo thoả thuận hai bên. Chính quyền địa phương đã tạo nhiều điều kiện để đơn vị đầu tư làm các thủ tục pháp lý theo đúng luật quy định của nhà nước. Thậm chí đã cho thời hạn cụ thể để đơn vị tích cực hoàn thành thủ tục. Tuy nhiên quá cả thời hạn này, đơn vị đầu tư đã không tích cực làm thủ tục pháp lý mà đã xây dựng, sửa chữa công trình trên mảnh đất mà mình chưa có quyền sử dụng.

Thầy Đặng Văn Hoá, Trưởng Phòng GD&ĐT Thanh Chương, Nghệ AnThầy Đặng Văn Hoá, Trưởng Phòng GD&ĐT Thanh Chương, Nghệ An
Việc cho phép thành lập Nhóm trẻ độc lập chỉ là tạm thời và các giáo viên cũng biết rõ tình trạng này. Lãnh đạo thị trấn thực hiện ý kiến của UBND tỉnh cũng đã trao đổi trực tiếp với đơn vị đầu tư và các giáo viên để phân tích rõ tình trạng của cơ sở mầm non. Bởi vậy việc tạm dừng hoạt động của cơ sở mầm non này (chưa phải là Trường Mầm non) trong khi chưa có thủ tục pháp lý về quyền sử dụng đất không phải là chuyện bất ngờ đối với các giáo viên.

Chúng tôi cũng xin ý kiến của thầy Trần Thế Sơn, Trưởng phòng Giáo dục Mầm non, Sở GD&ĐT Nghệ An về sự việc này thì nhận được ý kiến:

Không thể chấp nhận hành vi quỳ cầu xin chính quyền của các giáo viên mầm non. Hình ảnh này trái ngược với hình ảnh về "ông đồ xứ Nghệ" từ xưa tới nay. Đây không phải là cách "đối thoại" với chính quyền thị trấn. Trong khi nhà đầu tư cố tình vi phạm các quy định của pháp luật. Mong rằng các giáo viên Nghệ An nói riêng và tất cả giáo viên chúng ta không thể dùng hành vi quỳ trong bất cứ hoàn cảnh nào! Cần luôn giữ vị thế của người thầy trong xã hội khi chúng ta làm nghề dạy học, đào tạo thế hệ trẻ cho hôm nay và mai sau.

Thầy Trần Thế Sơn, Trưởng Phòng GDMN, Sở GD&ĐT Nghệ AnThầy Trần Thế Sơn, Trưởng Phòng GDMN, Sở GD&ĐT Nghệ An
Chúng tôi cũng được biết các đơn vị chức năng đang tìm hiểu nguyên nhân của hành vi này để xử lý nghiêm đối với những cá nhân vi phạm. Rất mong cộng đồng cũng cần tỉnh táo tìm hiểu trước khi bình luận về sự kiện. Hơn bao giờ hết chúng ta luôn tâm niệm: Sống và làm việc theo Pháp luật.

Hy vọng hình ảnh giáo viên luôn thanh cao, sáng đẹp trong cộng đồng!

Xin phép không đưa lại những hình ảnh quỳ trong bài viết.

Trần Phương Nam (BigSchool).

 

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

146 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

104 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

127 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

97 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

82 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm