Trường THPT Tiên Yên, Quảng Ninh vẫn chưa hoạt động bình thường

  • 27/03/2019 | 08:02 GMT+7
  • 6.884 lượt xem

Hiện tượng sáng thứ hai ngày 25/3/2019 gần 600 học sinh trường THPT Tiên Yên đồng loạt nghỉ học gây xôn xao dư luận đã ngay lập tức được lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh họp, chỉ đạo Sở GD&ĐT Quảng Ninh và Phòng GD&ĐT Tiên Yên để ổn định tình hình.

 Trường THPT Tiên Yên, huyện Tiên Yên, Quảng Ninh Trường THPT Tiên Yên, huyện Tiên Yên, Quảng Ninh

Diễn biến các sự việc liên quan

Từ ngày 24/1/2018, chúng tôi đã nhận được thơ ngỏ của các em học sinh trường THPT Tiên Yên gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và Bí thư tỉnh uỷ Quảng Ninh liên qua tới dư luận nói về đề án sát nhập trường THPT Tiên Yên với trường Dân lập Nguyễn Trãi (thuộc Công ty TNHH MTV Hợp Tiến) để trở thành một trường Dân lập trên địa bàn huyện. Các bạn có thể xem lại bài đăng ngày 30/1/2018 tại đây.
Đồng thời phụ huynh cũng đã gửi thư tới Bộ GD&ĐT, Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

Ngày 11/2/2018, Thanh tra Bộ GD&ĐT và ngày 21/4/2018 Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã có công văn trả lời và cho biết đã chuyển đơn của phụ huynh tới UBND tỉnh và Sở GD&ĐT Quảng Ninh để xem xét, trả lời phụ huynh.

Trường THPT Tiên Yên được thành lập năm 1965, với những thành tích đạt được, trong hơn 50 năm qua Trường đã được các cấp khen thưởng và đón nhận nhiều phần thưởng cao quý. Năm 2004, Trường THPT Tiên Yên được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng 3; năm 2010 được cấp Bằng công nhận là trường chuẩn Quốc gia; năm học 2012 – 2013 được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc. Trong những năm gần đây, Trường đã có những bứt phá đi lên, dẫn đầu công tác dạy và học tại khu vực miền Đông tỉnh Quảng Ninh.

Ngày 18/3/2019, UBND tỉnh Quảng Ninh đã gửi quyết định số 896/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án thuê tài sản phục vụ công tác dạy và học của Trường THPT Tiên Yên, huyện Tiên Yên.
Qua đó, Quyết định nêu rõ thuê 4.797m2 của Trường Nguyễn Trãi (thuộc Công ty TNHH MTV Hợp Tiến) với mức giá trong năm 2019 là 1,7 tỉ đồng/năm. Giá thuê các năm tiếp theo là hơn 2 tỉ đồng/năm, thời gian thuê 30 năm.

Ngày 23/3/2019, trường THPT Tiên Yên mới thông báo đến cha mẹ phụ huynh học sinh, khiến phụ huynh và các em học sinh hết sức bất ngờ đồng thời lo lắng.

Trước đó, ngày 11/3/2019 (chưa có quyết định của UBND tỉnh), thầy Hiệu trưởng Trần Văn Tân đã thông báo với học sinh là nhà trường sẽ chuyển sang giảng dạy, học tập tại trường Nguyễn Trãi.

Ngày 21/3/2019, Hội phụ huynh nhà trường đã gửi đơn tới Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cùng Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.
Trường THPT Tiên Yên, Quảng Ninh vẫn chưa hoạt động bình thường
Trường THPT Tiên Yên, Quảng Ninh vẫn chưa hoạt động bình thường

Theo báo Nhân Dân: ngày 25/3/2019, tính đến 14 giờ 30 phút chiều cùng ngày, đã có gần 600 học sinh của các khối 10, 11 và 12 của Trường THPT Tiên Yên, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đồng loạt tự ý nghỉ học.
Hình ảnh lễ chào cờ sáng 25/3/2019:
Trường THPT Tiên Yên, Quảng Ninh vẫn chưa hoạt động bình thường
Trường THPT Tiên Yên, Quảng Ninh vẫn chưa hoạt động bình thường
Chiều 26/3/2019, lãnh đạo huyện Tiên Yên và Sở GD&ĐT đã trực tiếp gặp gỡ phụ huynh để trao đổi nhằm khắc phục hiện tượng học sinh đồng loạt nghỉ học:
Trường THPT Tiên Yên, Quảng Ninh vẫn chưa hoạt động bình thường
Cũng chiều 26/3/2019, 
chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long đã chủ trì cuộc họp liên quan tới việc học sinh trường THPT Tiên Yên tự ý nghỉ học. Tại cuộc họp này, lãnh đạo Sở GD&ĐT cho biết trong hai ngày 25 và 26/3, Trường THPT Tiên Yên có khoảng 500/569 học sinh đồng loạt nghỉ học. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do phụ huynh và học sinh chưa đồng thuận với quyết định của UBND tỉnh trong việc chuyển sang học tập tại cơ sở mới.
Quang cảnh buổi họp chiều 26-3 do chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long chủ trì Quang cảnh buổi họp chiều 26-3 do chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long chủ trì
Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra Thông báo:
Trường THPT Tiên Yên, Quảng Ninh vẫn chưa hoạt động bình thường
Trường THPT Tiên Yên, Quảng Ninh vẫn chưa hoạt động bình thường
Như vậy đề nghị ngày 21/3/2019 của Hội phụ huynh về việc lùi thời gian chuyển học sinh tới học ở cơ sở mới cho tới khi hết năm học 2018 - 2019 đã được giải quyết tại kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Chúng tôi trực tiếp điện thoại cho thầy Trần Văn Tân, Hiệu trưởng trường THPT Tiên Yên lúc 14h50' chiều 27/3/2019 thì được thầy cho biết: " Hôm nay có khoảng 200 học sinh đi học. Các thầy cô điện thoại cho nhiều phụ huynh nhưng phụ huynh không nghe máy. Thậm chí các giáo viên tới nhà học sinh để vận động các em đi học, có phụ huynh còn không tiếp và tránh gặp giáo viên. Nhà trường đang rất cố gắng thực hiện chỉ đạo của tỉnh nhưng chưa có thể nói trước là ngày mai tình hình sẽ tốt lên hay không."

Những điều cần rút kinh nghiệm qua sự việc

- Từ dự kiến đề án sát nhập trường THPT Tiên Yên với trường Dân lập Nguyễn Trãi đến việc ra Quyết định số 896 ngày 18/3/2019 về phê duyệt phương án thuê tài sản phục vụ công tác dạy và học của Trường THPT Tiên Yên để từ ngày 1/4/2019, Trường THPT Tiên Yên sẽ chuyển sang cơ sở mới, học tập cùng với Trường THPT Nguyễn Trãi, UBND tỉnh bố trí ngân sách cho Sở Giáo dục - Đào tạo thuê cơ sở vật chất hàng năm theo hình thức hợp tác công - tư (PPP) là sự thay đổi lớn về chủ trương. Bởi vậy cần có biện pháp thông tin, giải thích cho phụ huynh, cán bộ, giáo viên, học sinh của trường rõ. 

- Thời gian chuyển địa điểm cần chú ý tới tâm lý của học sinh nhất là học sinh cuối cấp đang chuẩn bị thi THPT quốc gia 2019. Việc Chủ tịch UBND tỉnh kết luận lùi thời điểm chuyển học sinh là phù hợp với tâm tư nguyện vọng của phụ huynh, học sinh.

- Hiệu trưởng nhà trường chỉ thông báo với học sinh mà chưa giải thích với phụ huynh là chưa thận trọng trước quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh, dễ tạo nên phản ứng của phụ huynh và chính điều này tạo ra hiện tượng hàng loạt học sinh nghỉ học.

- Trước hiện tượng học sinh nghỉ học đồng loạt, các cuộc họp chiều 26/3/2019 là kịp thời.

- Câu hỏi mà phụ huynh đặt ra: Liệu Quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh thuê tài sản của doanh nghiệp theo hình thức hợp tác công - tư (PPP) thực sự có vì học sinh hay là "cứu" doanh nghiệp (khi mở trường không tuyển đủ học sinh để sử dụng hết quy mô trường đã xây dựng) cũng cần có câu trả lời rõ cho dư luận khỏi băn khoăn.

Hy vọng, trước mắt thầy và trò cùng phụ huynh trường THPT Tiên Yên hãy nhanh chóng ổn định tinh thần để tình hình sớm ổn định và năm học 2018 - 2019 kết thúc tốt đẹp. Trước hết là phụ huynh hãy khuyên con em mình trở lại trường tiếp tục học tập bình thường. 

 

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.