Trước Tứ kết Việt Nam - Nhật Bản: Chúng ta vượt ngưỡng hay chưa vượt ngưỡng?

  • 24/01/2019 | 13:48 GMT+7
  • 969 lượt xem

Khá nhiều bài báo đã phân tích, bình luận trước trận Tứ kết: Việt Nam - Nhật Bản, tuy nhiên bài viết của Lê Huy Khoa, nguyên Trợ lý ngôn ngữ của huấn luyện viên Park Hang Seo có nhiều chi tiết thú vị để chúng ta có một tâm thế trước trận đấu này.

Tác giả và ông Park Hang Seo ở Thường Châu ngày 24/1/2018Tác giả và ông Park Hang Seo ở Thường Châu ngày 24/1/2018

Ý nghĩa của trận đấu với Nhật bản: Vượt ngưỡng hay chưa thể vượt ngưỡng.

HLV Nhật Bản hiện nay, ông Moriyasu đã từng thua ông Park ở giải Asiad cách đây 5 tháng, hồi ấy Nhật ở chung khách sạn với tuyển Việt Nam, khách sạn thì nhỏ, tắm ở bể bơi trong nhà hay đi tập thể lực đều phải nhìn trước nhìn sau, phòng ăn của họ ngay cạnh mình. Lúc đá vòng bảng, hai bên cũng không gườm gườm nhau nhiều đâu, có điều sau trận thua 0- 1 thì Nhật có vẻ cay cú vì họ nghĩ Việt nam ở.. đẳng cấp dưới kia.
Kỷ niệm trận Việt Nam thắng Nhật Bản ngày 19/8/2018Kỷ niệm trận Việt Nam thắng Nhật Bản ngày 19/8/2018
Chưa tới trận Việt - Nhật nhưng báo chí Hàn Quốc thì bắt đầu chính trị hóa giật gân thành trận chiến Hàn -Nhật máu lửa chẳng kém phim, còn dân tình cũng rộn rã lắm. Ông Park bây giờ thành HLV ngưuời Hàn Quốc duy nhất tham chiến Asian và dân Hàn Quốc thì khỏi bàn, với họ thì trận Việt Nam - Nhật bản cũng chẳng khác trận Hàn - Nhật là mấy, dân Hàn thua ai cũng được, chứ làm gì thua Nhật là sỉ nhục, là cấm không được về nước, là ăn trứng, ăn cà chua thối, nên ai cũng cắn răng mà đá chết bỏ, còn ông Park chẳng lạ gì người Nhật, chẳng lạ gì kiểu chơi của Nhật, triết lý bóng đá Nhật thì ông hiểu, nhưng chắc là họ cũng hiểu ông ấy.
Kỷ niệm của Lê Huy Khoa với ông Park Hang SeoKỷ niệm của Lê Huy Khoa với ông Park Hang Seo
Trận thua Hàn Quốc ở bán kết, thua UAE ở trận tranh 3-4 Asiad, xưa hơn là thua Uzerbekistan ở trận chung kết U 23 Châu Á, ông Park đã từng thốt lên: có lẽ đây là ngưỡng của chúng ta chăng? Trong bóng đá hay thể thao, bất kể sự tiến bộ nào đều có tầng bậc, qui trình và có ngưỡng của nó, hai ngưỡng điển hình đi cùng nhau đó là ngưỡng niềm tin và ngưỡng năng lực chuyên môn, ngưỡng đó, nói nôm là chính là… giới hạn. Giới hạn về thể lực, kinh nghiệm, chiến thuật, con người, tâm lý và vv..

Hồi ấy sau khi thắng Nhật, Hùng Dũng chấn thương, ông Park bị báo chí dập te tua vì sao một trận vô bổ vô phạt mà xua quân đá đến mức chấn thương khiến ông phải tổ chức họp báo để giải thích, ai cũng hiểu ông muốn phá bỏ một cái ngưỡng tâm lý thua trận xưa nay khi gặp Nhật và Hàn quốc, gieo niềm tin sẽ chiến thắng cho thế hệ sau. Sau này kể cả trận gặp Hàn Quốc, ông cũng quyết tâm thế, nhưng cái ngưỡng … ấy đã chống lại ông và đoàn quân áo đỏ.
Tác giả dự đoán: Hai Sát thủ có khuôn mặt ngây thơ Quang Hải và Đức Chinh sẽ giải quyết trận tối nay.Tác giả dự đoán: Hai Sát thủ có khuôn mặt ngây thơ Quang Hải và Đức Chinh sẽ giải quyết trận tối nay.
Dưới thời Park Hang Seo, á quân U 23 Châu Á, vô địch AFF, hạng tư Asiad, thành tích rất quan trọng nhưng điều quan trọng nhất chính là ông đã đưa đoàn quân áo đỏ đến một ngưỡng mới về lối chơi và tâm lý, tiến bộ hằng ngày, hiệu quả, thực dụng và không biết run sợ, chúng ta tuy thua Iran, Iraq nhưng lối chơi không thua bạc nhược như trước đây, cộng thêm hai trận với Yemen và anh Jordan hôm trước thì đã chứng minh rằng "thép đã tôi gần xong" rồi đấy, có quá khen không nhưng xem đội bóng chúng ta đá mấy hôm nay, tôi không nghĩ đó là đội Việt Nam.

Tất nhiên, một năm vinh quang ngắn hạn thì cũng không thể đưa con người ta lên thiên đường, khoảng cách các đội mạnh yếu trong thể thao đã rút ngắn rất nhiều và bóng đá Việt nam, nếu chỉ so sánh về hạ tầng tài nguyên con người và cơ sở vật chất, tiền bạc đầu tư sẽ còn dài lâu chúng ta mới thành đội mạnh ở thực sự ở Châu Á được. Nhưng chắc chắn là so với mức đầu tư hiện nay của xã hội vào nền bóng đá, thì bóng đá Việt Nam là một khoản đầu tư cực lời của chúng ta.

Trả lời đài JCTV Ông Park có cho biết: "Chúng tôi đã phân tích kỹ Jordan, mặc dù chúng tôi cũng có điểm mạnh nhưng cũng có nhiều điểm yếu, chúng tôi đã thảo luận nhiều về phương pháp làm thế nào để tấn công, trân này, mọi thứ đã đi theo chiến thuật của chúng tôi, Nhật bản hay Saudi đều là đối thủ mạnh của Việt Nam cả, nhưng chúng tôi sẽ thử thách, trận đấu với Nhật bản thì người Hàn Quốc cũng rất quan tâm nhưng điều đó cũng làm cch otôi áp lực, và tôi sẽ nổ lực hết sức, dư luận Việt Nam thì cũng có phê phán và ủng hộ, HLV trưởng thì phải chịu thôi, và nếu gặp Hàn Quốc ở trận chung kết hay đâu đó, thì đó là giấc mơ, nhưng nói thật là chưa nghĩ đến điều đó, chỉ tập trung cho từng trận thôi."

Người ta thường nói thắng một lần do may mắn, thắng hai lần trở đi là do năng lực, tất nhiên là thua cũng thế. Trận đấu ngày 24, nếu thắng, nó chứng ta chúng ta đã bắt đầu bước sang một ngưỡng mới thực sự, còn nếu thua, nó cho chúng ta biết rằng chúng ta còn phải làm nhiều việc để vượt ngưỡng trước mắt.

Ở sân chơi châu lục, đây là lần 3 để khẳng định đẳng cấp. Gánh nặng phải chứng minh năng lực đang dồn hết lên vai tuyển chúng ta. Thực sự cầu thủ muốn biết giới hạn của mình, còn ông Park, bất chấp lời khuyên giải nghệ của rất nhiều người vì ông hy vọng rằng các thành tích đó chưa phải là ngưỡng thực sự của chúng ta. Còn fan hâm mộ thì muốn biết xem tuyển chúng ta sẽ vượt ngưỡng nào và đâu là giới hạn thực sự?

Nhật Hàn khác với Tây á, Nhật là bóng đá "máy tính" khoa học kể cả thua trước họ cũng không giờ hoảng sợ hay lúng túng, họ cũng như một bầy sói, họ sẽ tìm cách đập nhả gây rối loạn rồi mới kết liễu con mồi, Hy vọng bầy sói nhà chúng ta sẽ đủ thông minh và bền bỉ để hạ gục đối thủ theo cách riêng của chúng ta.

10 đặc trưng của lối đá Nhật bản

Bức ảnh kỷ niệm của tác giả tại trận đấu với Nhật Bản ở AsiadBức ảnh kỷ niệm của tác giả tại trận đấu với Nhật Bản ở Asiad
1. Lối chơi lấy chuyền - sút dựa vào tuyến tiền vệ là chủ yếu. Từ khoảng đầu thế kỷ 20 đến nay, nghĩa là khoảng 100 năm nay, Nhật luôn chơi như vậy, tất cả các cầu thủ thiếu niên Nhật bản đều được đào tạo và phục vụ vào theo lối chơi này, họ ít chuyền dài. Sau thời HLV nước ngoài cầm quyền thì bóng đá Nhật đã chuyển sang lối chơi thực dụng hơn nhờ vào phản công.

2. Lối chơi nhanh và dựa vào tổ chức, đan bật chằng chịt khoa học như máy tính, hiệu quả và không có động tác thừa. Nhưng không biết có phải là dựa vào lối chơi tập thể quá nhiều hay không mà cầu thủ nhất là tiền đạo nhiều khi hơi cứng nhắc, thiếu tính quả cảm, nhiều cơ hội đến thì vẫn không dứt điểm và chuyền xuống sát đến tận gôn để tìm cơ hội tốt hơn.

3. Cầu thủ Nhật có thể hình khá mỏng, sức bền tốt nhưng sứcc mạnh yếu, có xu hướng chơi bóng không và ngại tranh chấp tay đôi hay tranh chấp bằng sức, luôn tránh né và kỵ giơ những đội nào đá kiểu này, đội nào đá sần sùi thì Nhật sẽ thường thua.

4. Lối chơi của cầu thủ thi đấu ở nước ngoài và ở trong nước rất khác nhau, điều này tạo ra khoảng cách rất lớn giữa nhóm cầu thủ xuất sắc và cầu thủ còn lại, cụ thể là lối chơi nhiều khi lại thiếu tính nhất quán. Tóm lại là nếu có cầu thủ thi đấu ở nước ngoài, Nhật sẽ đá phản công rất nhanh, còn không thì ngược lại.

5. Mọi người nói Nhật đá kiểu Tikitaka, nhưng người Nhật không bao giờ nói thế, thực sự Nhật chú ý chơi bóng nhanh, chứ không chơi bóng sở hữu nhiều. Tóm lại, Nhật đá theo trường phái Brazin, nhiều cầu thủ Brazin đều đang thi đấu tốt ở Nhật và chính họ đã ảnh hưởng đến lối chơi của Nhật.

6. Về truyền thống, Nhật không bao giờ có thủ môn giỏi. Cầu thủ hậu vệ Nhật xử lý bóng rất gọn, không bao giờ có động tác thừa, nhưng do không đè sát, không dùng sức tranh chấp vì thế nhiều khi thấy họ chơi hơi vẻ thiếu tích cực phòng ngự, hậu vệ nhưng lại chú trọng tính kết nối trong phòng thủ hơn là phòng thủ dựa vào cá nhân. Nhưng hiện nay thì đã khác chút, thủ quân Nhật đang chơi hậu vệ hiện nay chơi cũng rất rát. Muốn thắng Nhật cần phải tập trung vào những sai sót của từng cá nhân ở hàng hậu vệ của họ, đừng hy vọng áp đặt mà phá vỡ lối chơi của họ.

7. Tuyển Việt Nam kỵ giơ nhất chính là Hàn Quốc và Nhật. Tuyển Nhật và Hàn quốc đã gặp nhau 78 trận, Nhật thua 41 trận, lý do thua cũng do người Hàn đá để "trả thù dân tộc". Nhưng đó là ngày xưa, vào thập niên 2000 thì Hàn Quốc là "gỏi" của Nhật, thua suốt, sau năm 2010 thì mới bắt đầu ngang ngửa với nhau. Lấy kinh nghiệm của Hàn Quốc để đá với Nhật cũng là lợi thế của chúng ta.
Ảnh vui trên mạng mà tác giả minh hoạ bài viết của mìnhẢnh vui trên mạng mà tác giả minh hoạ bài viết của mình
8. Nhật dù đang thắng hay thua, luôn theo lối chơi nhất quán của mình, không bị chi phối vì cảm xúc, bình tĩnh triển khai, không hoảng loạn, từ từ, đi theo chiến thuật rõ ràng, phá vỡ được lối chơi này thì họ sẽ sụp đổ.

9. Cực kỳ nhiều cầu thủ Hàn quốc đều sang Nhật đá bóng, trợ lý Lee Yong Jin đã từng thi đấu tại Nhật khoảng 1 năm. Ban huấn luyện Việt người Hàn hiện nay hiểu rõ lối chơi và kiểu chơi của từng cầu thủ Nhật như.. lòng bàn tay. Các cầu thủ thì Phượng, Trường, vv.. chẳng lạ gì lối chơi này và Phượng đã từng thi đấu ở Nhật, gặp họ nhiều lần nên cũng biết cách phải làm thế nào. Chúng ta cũng từng thắng họ cách đây 5 tháng, vì thế niềm tin chiến thắng vẫn còn. Nên đưa những cầu thủ không biết sợ như Văn Toàn, Hùng Dũng, Văn Hậu vào để phá lối chơi của họ.

10. Hạ tầng bóng đá Nhật Bản thì khỏi bàn, tuyệt vời trên cả tuyệt vời. Người Nhật cẩn thận, chu đáo, chuẩn bị rất kỹ, về truyền thống, họ không bao giờ nói xấu hay làm mất lòng đối phương vì thấy ai cũng mang theo thanh kiếm bên cạnh để có thể xử ngay đối phương. Phát biểu, công bố hay nói năng đều từ tốn. Cái anh hậu cần đội Nhật ở Asiad đã xuống bể bơi cả 1 tiếng trước để chuẩn bị từng tí một cho tuyển Nhật tập phục hồi trong vòng 30 phút. Tuyển Nhật nhiều khi đi đá bóng mang theo cả đầu bếp và hàng tấn hàng hóa, nguyên vật liệu. Ông Miura chính là người thay đổi rất nhiều ở tuyển Quốc gia Việt Nam, công ông ấy cũng lớn chứ không như mình nghĩ đâu.

Sáng và trưa ngày 24/1/2019

Lê Huy Khoa

BigSchool: Ngay sau trận đội tuyển Việt Nam chiến thắng đội tuyển Jordan để vào Tứ kết, thầy Lê Thống Nhất đã viết bài thơ nhắc lại nhiều lần: "Quá tuyệt vời!". Chia sẻ với các bạn và hy vọng rằng sau trận Tứ kết  chúng ta sẽ có một bài thơ mừng Chiến thắng!

QUÁ TUYỆT VỜI!

Quá tuyệt vời! Hỡi các chiến binh ơi!
Quá tuyệt vời! Chúng ta NGƯỜI CHIẾN THẮNG!
Tháng Giêng ơi! Hãy nhớ mãi Hai mươi 
Luôn là ngày, ngẩng cao đầu bước thẳng!

Quá tuyệt vời! Đêm nay ta thức trắng!
Quá tuyệt vời! Jordan lặng trước ta 
Sắc áo đỏ! Mầu cờ của nước nhà 
Rợp quê hương trong khúc ca Hạnh phúc!

Quá tuyệt vời! Đối thủ kia ngã gục 
Quá tuyệt vời! Những cú sút như mơ 
Tay run lên khi gõ những vần thơ 
Tràn sung sướng mọi bến bờ sông nước!

Quá tuyệt vời! Thoả triệu lòng mong ước
Quá tuyệt vời! Phía trước bước hiên ngang
Những chàng trai - Sáng một thế hệ vàng 
Càng vào sâu, chắc chắn càng hay nữa!

Quá tuyệt vời! Trái tim như bốc lửa 
Quá tuyệt vời! Trang lịch sử hôm nay 
Hàng triệu người... đi mà ngỡ như bay 
Park Hang Seo! Ôi! Người Thầy vĩ đại!

Ôi! Vần thơ chỉ muốn trào dâng mãi 
Quá tuyệt vời! Chẳng thể nói gì hơn!

20h30' ngày 20/1/2019!

Tấm ảnh thầy Nhất đưa lên FB trước loạt đá luân lưu với JordanTấm ảnh thầy Nhất đưa lên FB trước loạt đá luân lưu với Jordan

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

98 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

81 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

95 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

87 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

37 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm