Trong giờ học hôm nay, một học sinh của tôi đã khóc…

  • 06/12/2019 | 16:16 GMT+7
  • 5.401 lượt xem

Cô giáo Lê Phương Dung, giáo viên lớp 4B1 trường Tiểu học Vinschool The Harmony vừa chia sẻ câu chuyện sau khi dạy về chủ đề “Cảm thông” thuộc lĩnh vực "Gia đình – Thân thích". Cuối tiết học ấy...một học sinh của cô đã khóc. Xin chia sẻ cùng các bạn.

Cô giáo Lê Phương DungCô giáo Lê Phương Dung
Mỗi ngày đến lớp, tôi luôn tâm niệm rằng sẽ mang đến thật nhiều tiếng cười cho học sinh của mình, khiến các con thật vui vẻ, thật hạnh phúc. Nhưng cuối tiết học Kỹ năng Phẩm chất (CLISE) ngày hôm nay, một học sinh của tôi đã khóc…
Quang cảnh lớp học Quang cảnh lớp học
Hôm nay, tôi dạy về chủ đề "Cảm thông" thuộc lĩnh vực "Gia đình – Thân thích". Các con sẽ cùng tham gia bàn bạc, thảo luận về các tình huống xoay quanh chủ đề bài học; tìm hiểu và trao đổi về các hành vi, các cách ứng xử để làm sao có thể cảm thông với những người xung quanh, từ đó các con sẽ có những suy nghĩ/ việc làm tích cực và tràn đầy yêu thương đối với những người thân trong gia đình.

Từ những câu chuyện rất gần gũi của cuộc sống thường ngày, cô trò chúng tôi đã có một tiết học sôi nổi. Các con không ngại bày tỏ suy nghĩ, quan điểm của mình trước những câu hỏi tôi đưa ra: "Nên nói gì với mẹ khi mẹ vừa đi làm về và đang rất mệt?"; "Làm thế nào để chia sẻ nỗi buồn với bà khi một người bạn thân của bà vừa qua đời?",…

Các con thảo luận sôi nổi.Các con thảo luận sôi nổi.
Không chỉ bày tỏ quan điểm của mình, các bạn còn đặt ra nhiều câu hỏi cho các vị phụ huynh cùng tham dự giờ học: "Điều gì khiến cho các bác phụ huynh cảm thấy cáu giận?"; "Các bác có muốn nhận được sự cảm thông của con mình hay không?";…

Gia Hiển, một cậu bé ngày thường nghịch ngợm, bỗng òa khóc nức nở sau khi đặt câu hỏi cho các bác phụ huynh: "Cháu muốn hỏi là cảm giác của các bác như thế nào khi nhận được sự cảm thông từ các con của mình?" – Nói xong câu cuối, Gia Hiển đột nhiên ôm mặt khóc. Cảm xúc của cả lớp dường như vỡ òa và chính tôi cùng các vị phụ huynh tham gia giờ học đều cảm thấy thật bối rối.

Nói xong câu cuối, đột nhiên Gia Hiển ôm mặt khóc.Nói xong câu cuối, đột nhiên Gia Hiển ôm mặt khóc.
Trò chuyện với tôi sau tiết học, Gia Hiển tâm sự: "Lúc đó, con bỗng nhớ mẹ của mình quá. Giá mà từ trước đến nay, con biết chia sẻ với mẹ nhiều hơn…". Tôi nắm chặt lấy tay con. Tôi tin rằng cậu bé sẽ nhớ mãi giây phút này và hiểu rằng gia đình chính là điều quý giá nhất. Sự cảm thông bắt nguồn từ trái tim sẽ đến được với trái tim và tạo thành sợi dây gắn kết bền chặt giữa mỗi thành viên trong gia đình.

Có lẽ, sẽ rất lâu nữa, tôi sẽ vẫn nhớ đến buổi học này – một buổi học mà các con học sinh thân yêu của tôi đã bắt đầu có những nhận thức rõ ràng hơn về sự cảm thông với những người xung quanh. Cảm xúc của các con, những giọt nước mắt xúc động của Gia Hiển khiến tôi thật hạnh phúc bởi tôi tin rằng tiết học thật sự đã chạm được đến trái tim của các bạn nhỏ. Hơn bao giờ hết, tôi đã hiểu ra rằng: Hãy dạy trẻ bằng cả trái tim!
 
Lê Phương Dung
 
Nguồn: vinschool.edu.vn

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.