Trở thành trường học của sự lựa chọn: 10 điều phụ huynh muốn ở một ngôi trường

  • 30/04/2018 | 23:39 GMT+7
  • 3.932 lượt xem

Các phụ huynh có những quan niệm riêng để lựa chọn ngôi trường cho con mình. Tìm hiểu điều này sẽ giúp các nhà giáo dục tạo ra một ngôi trường của sự lựa chọn. Xin chia sẻ bài viết của một hiệu trưởng ở Mỹ để các bạn tham khảo.

Phụ huynh luôn có sự lựa chọn trường cho con mìnhPhụ huynh luôn có sự lựa chọn trường cho con mình
Mùa hè sắp đến và năm học mới lại sắp bắt đầu, các bậc cha mẹ sẽ quyết định ngôi trường mà con mình sẽ theo học. Điều này không chỉ đơn giản là mua một ngôi nhà mới ở một khu đô thi hiện đại để con cái được theo học ở một hệ thống trường "tốt". Nó còn là sự kì vọng vào một môi trường trong đó con họ phải thực sự được "học" được cảm thấy hạnh phúc và có giá trị. Những yêu cầu chính đáng đó của phụ huynh sẽ là cơ sở cho các nhà giáo dục, các hiệu trưởng, giáo viên trong việc xây dựng một ngôi trường mơ ước – ngôi trường mà các bậc phụ huynh muốn con mình được theo học.
 
Dưới đây là 10 điều nên lưu ý khi chúng ta tìm cách giảng dạy và lãnh đạo trong "trường học của sự lựa chọn".

Phần I: Đó là vì những đứa trẻ

1. Cha mẹ muốn một trường học tập trung vào con của họ. Họ quan tâm đến con mình hơn bất cứ điều gì trên thế giới, và họ muốn cảm thấy rằng các giáo viên quan tâm đến con họ và quan tâm đến cả họ nữa. Phụ huynh luôn mong muốn có một trường học công nhận tiềm năng, khả năng, cá tính, sự độc đáo và thách thức học sinh. Họ muốn biết rằng đầu vào của con họ sẽ được đánh giá và biết được kết quả đầu ra của con. Họ muốn biết rằng nhà trường sẽ luôn luôn có những quyết định gắn liền với nhu cầu và lợi ích của học sinh.
2. Cha mẹ muốn một trường học truyền cảm hứng cho con cái họ. Họ muốn trường khuyến khích và tôn trọng ước mơ của học sinh. Cha mẹ thấy tiềm năng vô hạn ở con mình, và họ muốn trường cũng nhận ra điều đó. Họ muốn một trường học mở rộng chân trời mới và phát hiện ra những tiềm năng của con.
3. Cha mẹ muốn có một trường học luôn duy trì liên lạc với phụ huynh về con cái họ. Họ cần được biết và có quyền đánh giá sự minh bạch, và luôn muốn biết điều gì đang xảy ra ở trường. Họ muốn nghe về những gì con họ đang học và xem những bức ảnh về những hoạt động con đã làm. Họ đặc biệt thích nhìn thấy hình ảnh của con mình.
4. Cha mẹ muốn có một trường học chuẩn bị cho con họ những hành trang cho cuộc sống. Họ muốn biết rằng con của họ sẽ được cung cấp kiến ​​thức và kỹ năng nào để thành công trong tương lai. Họ muốn con mình chuẩn bị cho việc vào đại học và sẵn sàng làm việc, và họ muốn biết rằng sự chuẩn bị này là mối quan tâm của giáo viên viên và nhà trường.
5. Cha mẹ muốn một trường học là một nơi tràn đầy niềm vui và hạnh phúc. Họ muốn con thích đi học vì các giáo viên luôn mang đến các bài học hấp dẫn và lôi cuốn được sự tham gia của các con. Phụ huynh nhận ra rằng trường học tích cực và hạnh phúc sẽ là một nơi mà con cái của họ sẽ thích tham dự.

Phần II: Nhưng đó cũng là về các giáo viên

6. Cha mẹ muốn nhà trường trao quyền cho giáo viên. Phụ huynh muốn các giáo viên được cung cấp các nguồn lực và đào tạo để cung cấp các hướng dẫn tốt nhất có thể cho học sinh.
7. Cha mẹ muốn có một trường học có sự kết nối giữa các giáo viên. Họ nhận ra rằng các giáo viên không hiệu quả khi họ làm việc tách biệt, vì vậy họ muốn có một trường học cung cấp cơ hội cho giáo viên giao tiếp và cộng tác với nhau.
8. Cha mẹ muốn một trường học tin tưởng vào giáo viên. Con cái của họ không phù hợp với khuôn mẫu cố định, và họ cũng biết các giáo viên cũng như vậy. Họ muốn giáo viên có sự linh hoạt và mức độ chuyên nghiệp trong lớp học để luôn làm những điều tốt nhất cho học sinh của mình.
9. Cha mẹ muốn một trường học luôn ghi nhận sự nỗ lực của các giáo viên. Họ biết rằng giáo viên là biến số quan trọng nhất trong sự thành công của học sinh, và họ muốn các giáo viên được đánh giá cao và công nhận cho công việc họ làm. Họ biết rằng điều này sẽ làm tăng động lực của giáo viên trong quá trình làm việc với con cái của họ.
10. Cha mẹ muốn trường học là nơi các giáo viên làm việc với nhiều niềm vui. Phụ huynh nhận thấy giáo viên làm việc hiệu quả hơn khi họ tận hưởng công việc của họ, và lớp học của họ sẽ là một nơi hạnh phúc hơn cho học sinh viên của họ được. Họ biết rằng văn hóa trường học tích cực tạo ra những điều kiện tốt nhất cho việc dạy và học.

Mỗi trường học đều có thể trở thành một trường học tuyệt vời. Mỗi trường có cơ hội để trở thành "trường học của sự lựa chọn". Đây là mô hình trường học mà tôi muốn cho con cái của mình theo học. Vậy còn bạn cho con của bạn học ở một trường học như thế nào?
 

Danny Steele

Nguyễn Hữu Long dịch

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.