Trao giải Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

  • 16/12/2019 | 00:44 GMT+7
  • 1.356 lượt xem

Tối 14/12/2019, tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Bộ GDĐT tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" lần thứ 5 - năm 2019. Em Đậu Huy Minh, Trường Phan, Nghệ An giành Giải Nhất Bảng A.

Lễ Trao giải cuộc thi

Dự buổi lễ có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ; Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài; Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn; đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương cùng đông đảo các thầy cô giáo, các em học sinh, sinh viên.
Đồng chí Võ Văn Thưởng và Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao bằng khen và kỷ niệm chương cho 3 thí sinh đạt giải NhấtĐồng chí Võ Văn Thưởng và Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao bằng khen và kỷ niệm chương cho 3 thí sinh đạt giải Nhất
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, thời gian qua, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị đã được thực hiện sâu rộng trong toàn ngành Giáo dục, đạt nhiều kết quả quan trọng. Bộ GDĐT đã tổ chức quán triệt các nội dung của Chỉ thị 05 tới toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên trong cả nước.

Bộ GDĐT cũng đã hoàn thành việc biên soạn bộ tài liệu "Bác Hồ và những bài học về đạo đức lối sống dành cho học sinh" từ lớp 2 đến lớp 12, đã được đưa vào sử dụng từ năm học 2016-2017; hoàn thiện biên soạn, phát hành bộ tài liệu hướng dẫn tích hợp nội dung “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ở các cấp học. Đặc biệt, Bộ đã ban hành chương trình tổng thể và các chương trình môn học, hoạt động giáo dục trong chương trình giáo dục phổ thông mới, trong đó nhấn mạnh tới việc giáo dục toàn diện cho học sinh, đặc biệt là giáo dục làm người.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi lễBộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi lễ
Theo Bộ trưởng, Cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" là hoạt động thiết thực góp phần triển khai Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị trong ngành Giáo dục; là cơ hội để đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc ở trong nước và nước ngoài được học tập, nâng cao hiểu biết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, tìm hiểu những giá trị sâu sắc trong Di chúc của Người, ghi nhớ những lời dạy của Bác đối với thế hệ trẻ, góp phần quan trọng trong việc giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, hoàn thiện nhân cách thế hệ trẻ.

Cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2019 đã thu hút gần 500.000 lượt thí sinh dự thi, trong đó có 400.000 học sinh phổ thông, 38.000 sinh viên và 38.500 giáo viên, cán bộ trẻ dưới 35 tuổi. Nội dung cuộc thi năm nay tập trung vào các nội dung thiết thực như: 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thế hệ trẻ; tư tưởng Hồ Chí Minh với biển, đảo Việt Nam...
Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài trao giải cho thí sinh đạt giải NhìPhó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài trao giải cho thí sinh đạt giải Nhì
Không chỉ thu hút học sinh, sinh viên trong nước tham gia, năm nay là năm đầu tiên đã có thí sinh đang là lưu học sinh tại nước ngoài hưởng ứng dự thi, đạt giải cao vòng bán kết và được chọn vào tham dự vòng chung kết toàn quốc. Số lượng giải thưởng năm nay cũng tăng hơn so với các lần tổ chức trước đây, gần 600 triệu đồng giải thưởng gồm hiện vật, tiền thưởng.

Trải qua vòng loại và vòng thi bán kết, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 80 thí sinh từ 3 bảng tham dự vòng chung kết cá nhân xếp hạng toàn quốc. Ở mỗi bảng, Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 3 giải Nhì và 6 giải Ba; các thí sinh còn lại đạt giải Tư của cuộc thi.
Các thí sinh tiêu biểu giao lưu tại buổi lễCác thí sinh tiêu biểu giao lưu tại buổi lễ
Giải Nhất bảng A thuộc về em Đậu Huy Minh, học sinh lớp 12A2, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An; giải Nhất bảng B thuộc về em Huỳnh Thanh Thân, sinh viên Trường Đại học Ngoại thương cơ sở 2; giải Nhất bảng C thuộc về anh Phạm Văn Trường, xã EaPô, huyện Cư Jut, tỉnh Đắk Nông.

Tại buổi lễ tổng kết và trao thưởng, ngoài các giải thưởng cho các cá nhân xuất sắc, Ban tổ chức cũng đã tặng Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho 10 sở giáo dục và đào tạo; 30 trường đại học và 10 trường phổ thông có tỷ lệ học sinh tham gia cao nhất. Trong đó có Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An, Trường Đại học Vinh và Trường Đại học Y khoa Vinh.

Cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" lần thứ 5 - năm 2019 đã thành công tốt đẹp. Cuộc thi  khép lại nhưng dư âm và kết quả của Cuộc thi sẽ là động lực khơi dậy, thu hút đông đảo cán bộ, nhà giáo, học sinh, sinh viên toàn ngành tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người.

Em Đậu Huy Minh Trường Phan dẫn đầu bảng A toàn quốc

Theo quy chế, các thí sinh dự thi phải trải qua vòng thi loại theo 3 đợt với hình thức làm bài trắc nghiệm trực tuyến và mỗi đợt thi gồm 30 câu hỏi liên quan đến những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thế hệ trẻ; những bài học về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; những nội dung cơ bản trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tác phẩm “Dân vận” và tác phẩm “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”; Tư tưởng Hồ Chí Minh với biển, đảo Việt Nam; những nội dung cơ bản của chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; những thành tựu, kết quả đạt được trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, phát triển đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhất là trong 33 năm đổi mới (1986 - 2019), những chủ trương lớn trong Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII

Tại Vòng thi chung kết xếp hạng toàn quốc cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019 diễn ra sáng 14/12 tại Thủ đô Hà Nội; được chia làm 3 bảng, gồm bảng A dành cho học sinh phổ thông; bảng B dành cho sinh viên; bảng C dành cho cán bộ quản lý giáo dục, giảng viên, giáo viên trẻ, đoàn viên, thanh niên, lưu học sinh Việt Nam, những người quan tâm dự thi (dưới 35 tuổi). Ở mỗi bảng thi có 30 thi sinh và trải qua 3 vòng thi. Ở vòng thứ nhất, 30 thí sinh làm bài trắc nghiệm trên máy tính của Ban tổ chức cuộc thi để chọn 10 thí sinh xuất sắc vào vòng thi thứ hai và tiếp tục chọn 4 thí sinh xuất sắc nhất vòng thi thứ 2 tiếp tục thi vòng thi cuối cùng để xếp hạng.
Đậu Huy Minh cùng các Thầy Trường Phan tối 14/12/2019Đậu Huy Minh cùng các Thầy Trường Phan tối 14/12/2019
Vượt lên trên hàng ngàn thí sinh xuất sắc trên toàn quốc tham gia dự thi Vòng chung kết; em Đậu Huy Minh, học sinh lớp 12A2, Trường THPT chuyên Phan Bộ Châu Nghệ An, đã xuất sắc giành giải Nhất bảng A (bảng dành cho học sinh phổ thông). 

Nói về học trò yêu của mình, cô giáo Phạm Thị Thu Hường, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A2 cho biết: Minh là một học sinh rất ngoan, Minh học giỏi và học đều ở tất cả các môn; ngoài học giỏi các môn văn hóa, Minh còn là một "Cây văn nghệ" cừ khôi của lớp, của trường. Ở em Minh luôn cháy bỏng một khát khao, một nghị lực vượt lên trên chính bản thân mình. Minh ham tìm tòi học hỏi và rất nghiêm túc trong học tập, là một người luôn có ý thức giúp đỡ mọi người. Đặc biệt ở em Minh có phông hiểu biết rộng và có tố chất cực kỳ thông minh trong việc trả lời nhanh, trả lời trực tiếp các câu hỏi ở các cuộc thi do Giám khảo đưa ra. Cô giáo Pham Thị Thu Hường cho biết thêm: Mình là một trong hai học trò "Trường Phan" cùng với Trần Thế Trung, tạo nên phong trào sân chơi sôi động Đường lên đỉnh Olympia, ở Trường THPT chuyên Phan Bộ Châu hiện nay.
Cô giáo chủ nhiệm Phạm Thị Thu Hường và tập thể lớp 12A2, tại Lễ khai giảng năm học 2019-2020.Cô giáo chủ nhiệm Phạm Thị Thu Hường và tập thể lớp 12A2, tại Lễ khai giảng năm học 2019-2020.
Trước đó, ngày 25/5/2019, tại TP Đà Nẵng, Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ GD&ĐT và Công ty cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egroup phối hợp tổ chức vòng thi Chung kết xếp hạng toàn quốc cuộc thi "Giao thông học đường” lần thứ IV, năm học 2018-2019. Đậu Huy Minh đã giành giải Đặc biệt.

Như vậy trong năm 2019, Đậu Huy Minh đã giành 1 giải Đặc biệt và 1 giải Nhất cho 2 cuộc thi kiến thức do Bộ GD&ĐT và các đơn vị phối hợp tổ chức.

 

Nguồn: Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT Nghệ An

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.