Tin mới

  Trao đổi cùng nhau

Đánh vần tiếng Việt như thế nào?

Hiện nay song hành tồn tại 2 bộ sách tiếng Việt: sách cải cách giáo dục và sách công nghệ giáo dục. Cách đánh vần theo 2 bộ sách là khác nhau. Bài viết này chia sẻ về cách đánh vần theo bộ sách cải cách giáo dục.

Phát triển tư duy qua bài toán đếm hình

Cứ tưởng đếm là dễ, ai ngờ đếm nhiều lúc hoa cả mắt và không biết là đúng hay sai. Sau này lên THPT sẽ có lý thuyết để đếm với các khái niệm tổ hợp, chỉnh hợp. Nhưng giải quyết việc đếm ở các bài toán hình học ở tiểu học như thế nào? Mời các bạn tham khảo nhé!

Bảng chữ cái tiếng Việt trong chương trình tiểu học - đôi điều bàn luận.

Bài nghiên cứu khoa học này để chúng ta biết sự bàn luận về bảng chữ cái tiếng Việt hiện nay như thế nào? Cho tới nay nhiều lỗi về phát âm trên nhiều phương tiện truyền thông bắt nguồn từ lỗi chưa rõ bảng chữ cái. Ngay giáo viên tiểu học đôi khi cũng băn khoăn khi giảng dạy.

Khảo sát tuyển sinh lớp 6 THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa, TP HCM

Duy nhất có một trường được khảo sát để tuyển sinh lớp 6. Nhiều bạn muốn biết đề khảo tuyển sinh năm học 2017 - 2018 vừa qua. Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh đã công bố và BigSchool xin chia sẻ với các bạn (có thể tải về).

Có nên ép trẻ viết bằng tay phải không?

Trẻ bắt đầu tập viết và lần đầu tiên cầm bút cũng là lúc người lớn tranh luận: Nên tập cho trẻ viết bằng tay phải hay tay trái? Có những câu chuyện đau lòng vì cô giáo ép trẻ phải chuyển từ viết tay trái sang viết tay phải. Chúng ta cùng xem xét vấn đề này.

Thơ dễ nhớ các dấu trong câu

Trên mạng xã hội, các thầy cô và phụ huynh lan truyền một bài thơ không rõ tác giả, ghi là sưu tầm giúp các em học sinh hiểu và nhớ về các dấu trong câu. Chỉ đáng tiếc là bài thơ theo thể lục bát lại chưa vần lắm. TS. Lê Thống Nhất đã chỉnh lại để vầnvà dễ nhớ.

Hình thành và rèn luyện kĩ năng vẽ hình cho học sinh tiểu học

Thầy giáo Lê Trọng Châu tuy làm quản lý phòng GD-ĐT nhưng vẫn say mê với chuyên môn, đặc biệt là với việc dạy toán tiểu học. Bài viết chia sẻ với các thầy cô về cách hình thành và rèn luyện kĩ năng vẽ hình cho học sinh, giúp các em sau này tiếp cận tốt với môn Hình học.

"Học toán cùng Jenny" số 3

PGS. TS. Lê Anh Vinh cùng các cộng sự hàng tháng có món quà thật thú vị gửi tới các bé yêu Toán. Xin chia sẻ tới các thầy cô và các bậc phụ huynh "Học Toán cùng Jenny" số 3.

"Học toán cùng Jenny" số 2

Mỗi tháng, các bé sẽ có một món quà từ PGS. TS. Lê Anh Vinh cùng các cộng sự. Vừa chơi vừa học thật hấp dẫn với những bài toán gắn với các câu chuyện thú vị.

"Học toán cùng Jenny" số 4

Đến hẹn lại lên, Tập san "Học toán cùng Jenny" số 4 ra mắt bạn đọc. Trong số này, Tập san "Học toán cùng Jenny" ra mắt thêm một chuyên mục mang tên Phòng thí nghiệm của bé. Hi vọng các bạn nhỏ sẽ có thêm một sự lựa chọn cho mùa hè của chúng mình!

Phương pháp "làm giảm, làm trội" khi so sánh các phân số

So sánh các phân số là một dạng toán để các em học sinh cuối cấp tiểu học bắt đầu làm quen với các bài toán bất đẳng thức ở các bậc học trên. BigSchool xin giới thiệu chia sẻ của ThS. Lê Trọng Châu mới gửi về một trong các phương pháp để giải các bài toán này.

Sử dụng “hiệu không đổi” trong giải toán hình học

Bài viết khá hay của thầy Phan Duy Nghĩa (tác giả có nhiều bài viết nhất cho tiểu học trên BigSchool) về một phương pháp rất hay trong các bài toán hình học ở tiểu học. Đây là tư liệu tốt cho các thầy cô dạy tiểu học và các phụ huynh có quan tâm tới việc học toán của con.

Giáo dục tiểu học ở các nước và cách đánh giá học sinh

Để các thầy cô, phụ huynh có sự đối chiếu so sánh với cách đánh giá học sinh tiểu học theo thông tư 22 hiện nay, xin chia sẻ thông tin về giáo dục tiểu học và cách đánh giá của 6 nước trên thế giới.

Mối liên hệ giữa các dạng toán thực tế ở tiểu học

Dạy và học toán ở tiểu học, hơn bất cứ cấp học nào là việc gắn kiến thức toán vào các dạng toán có tính thực tế. Việc tìm ra mối kiên hệ giữa các dạng toán này không chỉ củng cố phương pháp giải toán mà còn phát triển tư duy cho học sinh.

Từ bài toán tổng - tỉ đến bài toán chia theo tỉ lệ

Có một bài báo mà nhà giáo Nguyễn Áng đăng đã lâu trên tạp chí Toán Tuổi thơ, nay thầy đọc lại và nảy thêm ý tưởng hay nên viết thêm tặng các thầy cô và các bạn.

Các bài toán tìm chữ số tận cùng của một tích.

Các bài toán về chữ số tận cùng hay liên quan tới chữ số tận cùng là các bài toán hay. Khi các em học sinh lớp 5 lên lớp 6 sẽ tiếp tục được tìm hiểu thêm các bài toán này khi được học thêm các tính chất về tính chia hết.

Một số bài toán tính tổng các phân số - Phân số Ai Cập

Khi nói đến tính tổng các phân số, thông thường nhiều bạn cho rằng: cứ qui đồng mấu số rồi cộng các tử số với nhau theo đúng qui tắc. Tuy nhiên, khi tính tổng nhiều phân số thì việc thực hiện qui tắc như vậy sẽ rất mất thời gian và dễ tính nhầm.

Ma trận đề và đề kiểm tra cuối kì II lớp 5 môn Toán

Xin chia sẻ với các bạn ma trận đề và đề kiểm tra cuối học kì II lớp 5 môn Toán của một trường để các bạn tham khảo. Theo bạn đề kiểm tra này thế nào và ma trận đề có chuẩn chưa?

Thư ngỏ của giáo viên tiểu học gửi thầy Trần Phương

BigSchool vừa nhận được bức thư ngỏ của bạn La Giang (bút danh), một giáo viên tiểu học đề nghị đăng để chia sẻ cùng thầy Trần Phương, sau khi đọc bài viết của thầy trên Vnexpress. BigSchool xin cảm ơn và đăng bức thư này.

Thấy gì từ bài báo bàn luận "đề kiểm tra quá khó"?

BigSchool đã định dừng lại với sự việc đề kiểm tra cuối kì II lớp 5 môn toán của Phòng GD-ĐT thành phố Vinh, nhưng...lại thấy xuất hiện bài viết của ông Trần Phương cho rằng: Đề kiểm tra này "chuyên nghiệp" và "hoàn toàn nằm trong chương trình lớp 5". Bài viết xin bàn về việc tiếp cận vấn đề.