Trao đổi cùng nhau

...

Một số bài toán tính tổng các phân số - Phân số Ai Cập

Khi nói đến tính tổng các phân số, thông thường nhiều bạn cho rằng: cứ qui đồng mấu số rồi cộng các tử số với nhau theo đúng qui tắc. Tuy nhiên, khi tính tổng nhiều phân số thì việc thực hiện qui tắc như vậy sẽ rất mất thời gian và dễ tính nhầm.

...

Ma trận đề và đề kiểm tra cuối kì II lớp 5 môn Toán

Xin chia sẻ với các bạn ma trận đề và đề kiểm tra cuối học kì II lớp 5 môn Toán của một trường để các bạn tham khảo. Theo bạn đề kiểm tra này thế nào và ma trận đề có chuẩn chưa?

...

Thư ngỏ của giáo viên tiểu học gửi thầy Trần Phương

BigSchool vừa nhận được bức thư ngỏ của bạn La Giang (bút danh), một giáo viên tiểu học đề nghị đăng để chia sẻ cùng thầy Trần Phương, sau khi đọc bài viết của thầy trên Vnexpress. BigSchool xin cảm ơn và đăng bức thư này.

...

Thấy gì từ bài báo bàn luận "đề kiểm tra quá khó"?

BigSchool đã định dừng lại với sự việc đề kiểm tra cuối kì II lớp 5 môn toán của Phòng GD-ĐT thành phố Vinh, nhưng...lại thấy xuất hiện bài viết của ông Trần Phương cho rằng: Đề kiểm tra này "chuyên nghiệp" và "hoàn toàn nằm trong chương trình lớp 5". Bài viết xin bàn về việc tiếp cận vấn đề.

...

"Nhà toán" làm văn thơ thì có nhiều, điều ngược lại thế nào?

Nhiều dân toán làm thơ hay ở nước ta như Thạch Quỳ, Vương Trọng, Đặng Hấn, Lê Quốc Hán,...nhưng chưa nghe nhà văn nào nước ta nổi tiếng về làm toán. Thế mà có giai thoại về nhà văn nổi tiếng thế giới làm toán giỏi! Thầy giáo Phan Duy Nghĩa chia sẻ với chúng ta điều này.

...

Giải bài toán "lãi và lỗ" ...thật dễ?

Bài viết chung của 2 tác giả quen thuộc: Lê Thống Nhất và Phan Duy Nghĩa về một dạng toán gắn nhiều với thực tế. Chắc chắn mai kia có nhiều học trò trở thành nhà kinh doanh... chợt nhớ ra: mình giải bài toán "lỗ và lãi" từ thời còn bé.

...

Từ đề kiểm tra cuối học kì II lớp 5 môn Tiếng Việt đến những điều cần tránh

Không chỉ đề môn Toán mà đề môn Tiếng Việt của Phòng GD-ĐT TP Vinh cũng dậy sóng trong giáo viên. Bigschool đã chuyển đề này đến GS. TS. Lê Phương Nga, chuyên gia về dạy học môn Tiếng Việt cho ý kiến.

...

Đề kiểm tra cuối học kỳ II lớp 5?

Vừa qua xuất hiện nhiều ý kiến về một đề kiểm tra cuối học kỳ II môn Toán lớp 5 ở một địa phương. BigSchool đã mời nhà giáo Nguyễn Áng (tác giả của nhiều cuốn sách toán tiểu học) cho ý kiến. Xin chia sẻ với các bạn.

...

7 cách "chế biến" từ bài toán "tìm hai số biết tổng và hiệu"

Bài toán "Tìm hai số, biết tổng và hiệu" là bài toán cơ bản trong chương trình tiểu học. Bài viết không bàn về phương pháp giải mà bàn về những con đường tạo ra các bài toán dạng này đòi hỏi học sinh phải suy nghĩ để phát triển tư duy.

...

Bạn có quan tâm đến chữ viết tay của bạn không?

Thấy gì khi nhìn chữ viết tay? “Tất cả về bạn” – đó sẽ là câu trả lời của chuyên gia phân tích chữ viết. Với nhiều người, viết chữ đơn giản chỉ là cách truyền tải thông điệp, nhưng dưới con mắt phân tích, nó thể hiện hình ảnh của một con người “đằng sau ngòi bút”.