Tôi vừa là phụ huynh và cũng là giáo viên

  • 25/12/2018 | 06:29 GMT+7
  • 6.089 lượt xem

Bài viết này là những điều mà thầy giáo trẻ Nguyễn Hữu Long suy ngẫm khi đặt mình vào vị trí của các anh chị - những người vừa phải đảm nhận vai trò một người giáo viên cũng đồng thời là một người cha, người mẹ trong cùng một thời điểm.

Khi phụ huynh cũng là giáo viênKhi phụ huynh cũng là giáo viên
Nếu bạn vừa trong vai trò của một giáo viên đồng thời cũng là một phụ huynh, bạn có thể một sự khó chịu không hề nhẹ vì những triết lý và thái độ mà bạn nắm giữ khi cha mẹ đôi khi xung đột với những suy nghĩ và giá trị của một giáo viên. Tôi nghĩ rất nhiều về điều này, và tôi cảm thấy rằng những cảm xúc trong con người tôi đang càng ngày càng xa nhau. Đây là vài ví dụ:
Tôi vừa là phụ huynh và cũng là giáo viên
Tôi vừa là phụ huynh và cũng là giáo viên

Khối mâu thuẫn này là một phần quan trọng của mối quan hệ gia đình – trường học. Một cuộc trò chuyện, một bài viết chắc chắn không thể giải quyết hết được. Chúng tôi là những nhà giáo dục, chúng tôi có sự hiểu biết về trách nhiệm của bản thân cũng như của phụ huynh. Nhưng khi tôi ở vị thế của phụ huynh dường như chính tôi lại mâu thuẫn với mình, chính tôi cũng không hiểu được rằng tôi đang muốn điều gì ở con và ở các thầy cô. Chính tôi cũng đang mắc kẹt giữa hai vai trò ở trong một nền giáo dục hỗn loạn. Và tôi nhận ra sự khủng hoảng đang đến từ chính tôi, những mâu thuẫn về giá trị đang nằm chính trong trái tim và khối óc của mình.

Tôi nhận thấy một khoảng cách khá xa giữa những gì thầy cô mong muốn ở cha mẹ và những gì cha mẹ kì vọng ở thầy cô. Tôi cũng cảm rất buồn khi những học sinh đang làm tốt những gì tôi dạy trên lớp nhưng lại không đạt được những kì vọng của cha mẹ chúng. Liệu học sinh của tôi có đáng phải trả giá cho việc này? Có công bằng cho những gì mà người lớn chúng ta đang nhân danh? Đã có những lúc tôi thấy mình là một phụ huynh tồi khi không có thời gian đồng hành cùng con. Vậy mà trên lớp và trong các cuộc họp phụ huynh tôi vẫn nói rằng phụ huynh cần hỗ trợ con trong quá trình học tập, phải đồng hành và làm bạn cùng con.

Có lẽ những cuộc đối thoại như thế này cần phải có thường xuyên hơn, cho dù là chỉ diễn ra trong nội tâm. Dường như cuộc sống gia đình của một đứa trẻ đang ngày càng phức tạp hơn. Còn hệ thống trường học với những mong muốn và kì vọng thì đan xen, chồng chéo. Tôi nghĩ đó thực sự là một vấn đề. Tôi đã và đang ở cả hai vị trí. Tôi hiểu sự thất vọng của một giáo viên khi thấy phụ huynh không quan tâm gì đến con, nhưng chính tôi cũng vậy, cuộc sống bận rộn dẫn dắt tôi đi khiến tôi cảm thấy có lí do cho mọi chuyện. Đôi khi tôi yêu cầu phụ huynh đọc sách cùng con, hoặc giúp đỡ con trong các dự án, và trong cùng một ngày tôi đã chẳng hỏi cậu con trai của tôi về những gì xảy ra ở trường, tôi chẳng có đến 5 phút để nói chuyện với con nói chi đến việc đọc sách và hoàn thành các dự án mà giáo viên đã giao.

Chẳng lẽ câu chuyện này bế tắc vậy sao? có lẽ phải có giải pháp chứ? Có một giải pháp? Đó là sự đồng cảm hơn giữa cha mẹ, thầy cô và nhà trường. Điều có thể tạo ra tác động lớn cho sự trưởng thành và hoàn thiện của mỗi đứa trẻ. Trong mối quan hệ đó, cha mẹ có thể thành thật hơn với giáo viên, cho biết thời gian và khả năng họ có thể hỗ trợ con ở nhà, và có một kế hoạch, một lộ trình để thực hiện nó. Tôi nghĩ rằng cả hai bên cần có những cam kết và dũng cảm hơn trong việc nhận trách nhiệm thay vì đổ lỗi và trút mọi thứ lên đầu trẻ nhỏ. Tôi muốn sự đồng cảm và chia sẻ sẽ mang đến hạnh phúc và thành công thực sự cho đứa trẻ trong tương lai.

Nguyễn Hữu Long

Nguồn: Táo Trường học 

BigSchool: Thầy Nguyễn Hữu Long là một thầy giáo trẻ rất tâm huyết với giáo dục, đặc biệt là có nhiều hoạt động cụ thể chia sẻ các tư liệu cũng như các khoá đào tạo giúp các thầy cô nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, giúp các phụ huynh những kinh nghiệm trong giáo dục con em. Thầy đã sáng lập Dự án "Đào tạo và hỗ trợ giáo viên", mở các trang Táo Giáo dục, Táo Trường học, ra hàng tháng tạp chí "Giáo viên hiệu quả" (miễn phí),...
Thầy vừa đón cô dâu Tào Nhung lên xe hoa vào ngày 15/12/2018. Nhân dịp này, Bigschool xin chúc hai bạn thật Hạnh phúc và ngày càng có nhiều đóng góp cho cộng đồng giáo dục.

Niềm vui trong ngày cưới của Hữu Long & Tào NhungNiềm vui trong ngày cưới của Hữu Long & Tào Nhung
Các bạn có thể xem album ảnh cưới của hai bạn Long & Nhung tại đây.

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.