"Toán học và kết nối" - Cuộc thi bổ ích và hấp dẫn với học sinh

  • 04/02/2018 | 06:34 GMT+7
  • 5.194 lượt xem

Không chỉ dừng lại ở những bài giảng hay những bài toán "nhức đầu", một hình thức khá bổ ích và hấp dẫn đã được các thầy cô Trường tiểu học - THCS Pascal tổ chức cho học sinh. Xin chia sẻ với các bạn như là một sáng kiến cho hoạt động trải nghiệm.

Thể thức cuộc thi "Toán học và kết nối"

Đây là sân chơi Toán học lần đầu tiên được tổ chức tại Pascal nhằm giúp các học sinh yêu thích môn Toán hơn và chọn ra các học sinh giỏi để tiếp tục bồi dưỡng, nâng cao. Cùng với chuỗi Dự án môn Ngữ văn (Sống và viết) và môn Tiếng Anh (Save Our Earth), đây được coi như Dự án môn Toán học mùa đầu tiên, tích hợp liên môn sâu rộng kiến thức toán học với các môn học khác cùng hoạt động trải nghiệm sáng tạo, từ đó nâng cao chất lượng dạy - học Toán của THCS Pascal. Cuộc thi sẽ trải qua hai vòng: Vòng sơ khảo tổ chức ngày 22/01/2018 và vòng chung khảo dự kiến tổ chức ngày 27/02/2018.

Vòng sơ khảo

Làm thế nào để vào vòng chung khảo?Làm thế nào để vào vòng chung khảo?

Mục đích là chọn ra những "chiến binh" xuất sắc nhất. Trong vòng sơ khảo, các thí sinh làm bài thi trắc nghiệm cá nhân với 40 câu hỏi trong vòng 90 phút. 114 thí sinh đến từ 4 khối đã hoàn thành bài thi nghiêm túc. Bạn nào cùng hào hứng và cố gắng hết sức để thử thách chính mình. Sau vòng sơ khảo, 60 thí sinh có điểm cao nhất của 4 khối sẽ được lựa chọn vào vòng chung khảo và chia thành 6 đội, bắt thăm đề thi và thực hành trải nghiệm. 10 thí sinh có điểm cao nhất vòng loại sẽ nhận được phần thưởng của Ban tổ chức. 

Vòng chung khảo

Các "chiến binh" vượt qua vòng sơ khảo được chia về đội để cùng nhau trải qua 2 phần thi: "Toán học và Đời sống"; "Toán học và Tự nhiên - Xã hội".

- Ở phần thi đầu tiên, các đội sẽ đấu loại trực tiếp bằng cách bắt thăm đề tài và dựng clip về các tình huống Toán học gắn với đời sống. Ba đội được Ban giám khảo lựa chọn và một đội được bình chọn nhiều nhất qua facebook sẽ tham gia phần thi cuối cùng.
 
- Phần thi Toán học và Tự nhiên, mỗi đội sẽ trả lời 5 câu hỏi Toán tiếng Việt, 5 câu hỏi Toán Tiếng Anh và phản biện trực tiếp với giáo viên bản ngữ. Phần Toán học và Xã hội được tổ chức theo hình thức sân khấu hóa với chủ đề là Câu chuyện Toán học.

Kết quả vòng sơ khảo

Vòng sơ khảo đã cần phải vượt qua những khó khăn đầu tiênVòng sơ khảo đã cần phải vượt qua những khó khăn đầu tiên
Chiều ngày 24/01/2018, kết quả vòng thi sơ khảo cuộc thi "Toán học và kết nối" lần thứ nhất đã được công bố. 60 "chiến binh" xuất sắc nhất vòng sơ khảo cuộc thi "Toán học và kết nối" đã được gọi tên đi tiếp chặng thứ hai: vòng chung khảo. Ở vòng thi này, các thí sinh sẽ bốc thăm chọn đội và thực hiện 3 phần thi qua hai giai đoạn. 10 bạn đạt điểm cao nhất được công nhận là học sinh giỏi Toán cấp trường.
Ai cũng hồi hộp chờ tên mình có trong 60 "chiến binh"Ai cũng hồi hộp chờ tên mình có trong 60 "chiến binh"
Gương mặt 60 "chiến binh" vào vòng chung khảoGương mặt 60 "chiến binh" vào vòng chung khảo

Vòng chung khảo đang diễn ra với hình thức khá "cam go"

60 "chiến binh" được chia làm 6 đội qua hình thức bốc thăm.Mỗi đội lại bốc thăm chọn huấn luận viên cho đội mình. Cuối cùng là bốc thăm về đề tài cần thực hiện để làm video dự thi.

Hồi hộp: Mình sẽ vào đội nào?Hồi hộp: Mình sẽ vào đội nào?

Ai sẽ là huấn luyện viên đội mình?Ai sẽ là huấn luyện viên đội mình?

Cuối cùng thì đã rõ về huấn luyện viên và đề tài của mỗi đội:

Danh sách 6 huấn luận viên sẽ đồng hành cùng các đội và đề tài dự thi đã được công bố như sau:
 
Đội 1: Cô Lương Thị Phương Mai - Đề tài "Cái bóng kì diệu của Ta- lét"
 
Đội 2: Thầy Nguyễn Minh Sáng - Đề tài "Tỉ lệ vàng"
 
Đội 3: Cô Lê Thị Vân - Đề tài "Chiến thuật kinh doanh"
 
Đội 4: Thầy Tống Phước Hiển - Đề tài "Bóng đá dưới góc nhìn Toán học"
 
Đội 5: Cô Phạm Thị Thu Huệ - Đề tài "Ngôn ngữ của đối xứng"
 
Đội 6: Cô Nguyễn Thị Hồng Vân - Đề tài 'Toán học và thế giới ảo"

Ai cũng có thể tham gia chấm video nhé!

Video của các đội sẽ được chia sẻ trên Fanpage của trường. Ai cũng có thể tham gia chấm và Ban Tổ chức sẽ quy ra điểm như sau:

- 1like= 1 điểm
- 1share= 2 điểm
- 1 cmt chất lượng= 3 điểm, mỗi người chỉ được tính 1 cmt

Thời gian bình chọn: từ 16h00 ngày 3/02/2018 đến 8h00 ngày 09/02/2018 

Các bạn hãy xem các video mà các đội đã hoàn thành:

- Đề tài "Tỉ lệ vàng"

- Đề tài "Ngôn ngữ của đối xứng"

- Đề tài "Bóng đá dưới góc nhìn Toán học"

- Đề tài "Cái bóng kì diệu của Ta- lét"

BigSchool: Rất mong các thầy cô chia sẻ những hoạt động của nhà trường để các nơi có thể sáng tạo thêm những hoạt động trải nghiệm bổ ích và hấp dẫn cho học sinh. Cảm ơn các thầy cô Trường tiểu học - THCS Pascal đã chia sẻ hội thi "Toán học và Kết nối"!

 

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.