Tình thầy trò trường Lương Thế Vinh vào đề thi Ngữ văn lớp 12

  • 19/03/2017 | 17:49 GMT+7
  • 825 lượt xem

Tình thầy trò thiêng liêng, cao quý cùng màn đồng ca của hơn 3.000 học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh để chúc thầy Văn Như Cương mau khỏe lại đã được đưa vào đề thi Ngữ văn dành cho học sinh lớp 12 của tỉnh Ninh Bình.

Nhằm mục đích tôn vinh tình cảm thầy trò cao đẹp trong cuộc sống, trong đề thi khảo sát, đánh giá chất lượng giáo dục mới đây của Sở GDĐT tỉnh Ninh Bình, phần đọc hiểu môn Ngữ văn khắc họa tình cảm sâu sắc của thầy và trò Trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội.

Tình thầy trò trường Lương Thế Vinh vào đề thi Ngữ văn lớp 12

Đề thi trích dẫn đoạn văn sau:

“Được tin PGS Văn Như Cương - Chủ tịch HĐQT trường Lương Thế Vinh (Hà Nội) - phải nhập viện, 3.000 học sinh của trường tại hai cơ sở Thanh Trì và Nam Trung Yên đã đồng thanh hát bài ca truyền thống để cầu chúc cho thầy khỏe lại.

(…) Đúng 7h15 phút ngày 4.3, khi có hiệu lệnh trống, tất cả học sinh của trường đã tập trung lại và hát bài ca trường Lương Thế Vinh, quay clip gửi tới thầy. Không những thế, nhóm còn chuẩn bị một thùng nhỏ để trên sân khấu để nhận mọi lời chúc mừng, hỏi thăm, động viên của học sinh gửi đến thầy.

Chị Văn Thùy Dương (con gái PGS Văn Như Cương) chia sẻ trên trang cá nhân khi nhận được clip từ con trai gửi tới cho ông: “Xem xong, mình khóc! Mẹ khóc! (...). Bố không xem mà chỉ lắng nghe, chốc chốc lại nhìn màn hình, khoé mắt ướt nước”.

Cũng theo chị Dương, sau khi xem xong clip và nhận được những lời động viên qua thư của học sinh, hôm nay ngày 6.3, sức khỏe của thầy Cương đã tiến triển tốt hơn.

“Hôm qua Bố đòi ăn! Lại bảo tất cả ở lại bệnh viện ăn cơm Bố mời nhân ngày mùng 8/3..., cả nhà mừng vui hơn Tết. Phải nói là sau khi xem clip của học sinh hai cơ sở gửi cho Bố, Bố đã khoẻ hơn nhiều. Về tâm linh, mình cảm giác như càng nhiều người nguyện cầu mong Bố khỏi bệnh thì Bố sẽ khoẻ nhanh hơn...

Cảm ơn Trời Phật, cảm ơn tất cả học sinh thân yêu, cảm ơn phụ huynh... những người đã nhắn tin cho mình thường xuyên, những người tuy không nhắn nhưng vẫn hướng về Bố mình và mong Người bình an... Cảm ơn tất cả!

Trong thế giới này, mọi thứ có thể biến mất... tiền tài và địa vị... Chỉ có cảm xúc yêu thương sẽ được ta lưu giữ mãi! Một lần nữa xin được cảm ơn tất cả...” - chị Dương viết trên Facebook cá nhân.

Từ đoạn trích trên, đề thi đặt ra câu hỏi: “Việc làm của 3.000 học sinh Lương Thế Vinh gửi đến thầy Văn Như Cương gợi cho anh chị suy nghĩ gì về tình cảm thầy trò trong cuộc sống?”.

Đề thi đã tạo nên nhiều cảm xúc cho thí sinh.

Các bạn có thể xem màn đồng ca thực sự xúc động tại địa chỉ:

https://bigschool.vn/pgs-van-nhu-cuong-bat-khoc-tren-giuong-benh-khi-nghe-hon-3000-hoc-sinh-hat

Chia sẻ của BigSchool: Để làm tốt đề Ngữ Văn thi THPT Quốc gia, các em cần quan tâm tới các sự kiện trong đời sống học đường, xã hội liên quan tới những điều mà lứa tuổi của các em cần quan tâm để vừa rút ra những bài học cho mình, vừa rèn luyện những phẩm chất mà các em cần phải có để bước vào ngưỡng cửa trường Đại học, Cao đẳng.

Các em có thể tham khảo nhiều đề Ngữ Văn trên BigSchool tại địa chỉ: https://exam.bigschool.vn/ , bằng cách chọ lớp 12, môn Ngữ Văn, kiểu đề THPT Quốc gia thuộc phần Khảo thí Độc lập. Các em sẽ được cung cấp Thang điểm và Gợi ý làm bài.

Chúc các em ôn tập tốt và đạt kết quả cao với môn thi Ngữ Văn trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017!

Nguồn: Báo Lao động.

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

92 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

80 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

87 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

85 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

32 lượt thi

Xem thêm