Tìm hiểu về "Bài ca sinh viên" - Ca khúc chính thức của Hội Sinh viên Việt Nam

  • 28/10/2019 | 12:07 GMT+7
  • 12.032 lượt xem

"Bài ca sinh viên" đã trở thành ca khúc chính thức của Hội Sinh viên Việt Nam. Bài hát đã đi vào cuộc sống sinh viên và được các bạn thường xuyên hát trong giao lưu và nhiều sự kiện của mình. Chúng ta cùng tìm hiểu về tác giả và xuất xứ của bài hát.

Nhạc sỹ Trần Hoàng TiếnNhạc sỹ Trần Hoàng Tiến
"Bài ca sinh viên ta hát/ Có nắng ấm ban mai ửng hồng/ Tuổi sinh viên theo năm tháng/Trang sách trắng ước mơ tràn đầy..." Lâu nay giai điệu đẹp của Bài ca sinh viên vẫn được giới học sinh - sinh viên hát vang trong các dịp giao lưu, và trong những phong trào của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh song hình như nhiều người vẫn chỉ láng máng biết cái tên tác giả là Trần Hoàng Tiến. Tôi đã thử tìm kiếm trên google, nhưng hầu như chưa gặp bài viết nào về anh. Thậm chí, đáng tiếc là, trong một cuộc thi Trò chơi âm nhạc trên truyền hình có một bạn sinh viên đã không thể nói được câu nào về cái tên Bài ca sinh viên và người viết lên khúc ca tươi vui ấy. Vậy "Bài ca sinh viên" ra đời trong hoàn cảnh nào và tác giả bài hát là ai? Nhân dịp ngày thành lập Đoàn 26-3 may mắn tôi đã gặp được tác giả   "Bài ca sinh viên". 

Nghe tôi than thở là đến tận bây giờ nhiều bạn sinh viên vẫn... chưa biết anh là ai. Nhạc sĩ Trần Hoàng Tiến tâm sự: Tôi vẫn là... tôi thôi! (Cười) Xin tự giới thiệu nhé: Tôi sinh tháng 8/1956, nguyên quán Hà Nội. Ngay từ năm thứ 2, 3 tôi đã tham gia phong trào Đoàn với vai trò Bí thư Đoàn khoa Ac-coóc-đi-ông ở Nhạc viện Hà Nội. Tôi ra trường tháng 6-1983, đến tháng 9-1983 thì về Trường ĐH Văn hóa HN.

Anh kể: "Năm 1984, Ban Trường học - TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - có quyết định thành lập Nhóm Sinh viên 9-1 với nòng cốt là 6 bạn sinh viên đang học tại các trường đại học ở Hà Nội. Nhóm 9-1 được thành lập với mục đích góp phần vào hoạt động phong trào văn hóa văn nghệ của sinh viên. Tôi được mời chỉ đạo nghệ thuật cho nhóm. Lúc này, việc viết một ca khúc về sinh viên càng trở nên thúc bách. Thế là, vào tháng 3 năm 1985, Bài ca sinh viên ra đời để trước hết cho nhóm tập luyện và góp vào phong trào ca hát của sinh viên."

Để viết bài hát này là cả một quá trình dự định dài nhưng khi đặt bút viết thì thật nhanh. Tôi càng thấy thú vị hơn, không những chuyển được suy nghĩ, nhịp sống, ước mơ, tiếng nói của giới trẻ mà còn đưa được cả những suy nghĩ của nhiều thế hệ đi trước. Chẳng hạn câu "Ta mơ một ngày mai/ Bàn tay ta biến sông thành điện/ Đi đi nào bạn ơi/ Dệt lên những ước mơ cho đời…" là từ ý câu nói của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng khi phát biểu và ném hòn đá đầu tiên xuống ngăn dòng Thủy điện Sông Đà. Và còn cả ý của đồng chí Hồ Đức Việt khi nói đại ý: Tuổi trẻ cần phải xây dựng hoài bão, ước mơ cho đời.

Vậy "Bài ca sinh viên" được biểu diễn chính thức lần đầu tiên là khi nào? Trước câu hỏi của tôi, nhạc sỹ nhớ lại: Tôi nhớ như in lần đầu tiên Bài ca sinh viên được phổ biến. Đó là ngày 9-5-1985, trong cuộc thi Tiếng hát làng Sen diễn ra ở quê Bác. Và không ngờ, bài hát để lại ấn tượng đẹp trong lòng công chúng. Sau đó Nhóm 9-1 và Bài ca sinh viên được chọn đi dự Festival lần thứ 12 ở Liên Xô.

Vậy là sau hơn 20 năm, tới nay, "Bài ca sinh viên"đã trở thành bài hát chính thức của Hội Sinh viên Việt Nam và được hát ở khắp mọi nơi- những nơi nào có sinh viên. Trước niềm vinh dự này, anh xúc động nói: "Tôi cho rằng điều quan trọng nhất đối với một người viết nhạc không phải là tiền bạc mà là đã có một bài hát được đông đảo mọi người nhớ và thuộc. Riêng với tôi, có được một ca khúc được sinh viên thừa nhận, yêu thích và coi như tiếng nói của giới quả là một hạnh phúc".

Trên trang web của Trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin TP. HCM có ghi "Bài ca sinh viên của nhạc sĩ Trần Tiến” (đăng kèm phần lời bài hát). Anh chỉ cười: Tôi nghĩ là nhạc sĩ Trần Tiến cũng không muốn có sự nhầm lẫn này.

Được biết, sau Bài ca sinh viên, nhạc sỹ Trần Hoàng Tiến, còn viết thêm một số ca khúc cho các bạn trẻ như Bài ca ngợi tương lai, Lá me xanh... Ngoài ra là một loạt bài hát cho các em thiếu nhi mà một phần đã in thành tập bài hát kèm băng cát-xét với tựa đề Cháu đi học ở Trường Mầm non (NXB Âm Nhạc-1997). Thời gian gần đây tác giả cũng đã viết một số bài hát như Đường Hồ Chí Minh- con đương huyền thoại, Nắng màu chàm xanh lắm Bắc Kạn ơi, Thái Nguyên - thành phố tháng 10; Việt Nam - SEA Game hòa bình (ca khúc đoạt giải B cuộc thi bài hát cho SEA Game 2003 tổ chức ở Việt Nam).

Nguyễn Thanh Bình 

(Bài đăng ngày 23/5/2008 trên báo Thể thao & Văn hoá)

BigSchool: Hầu hết các bản nhạc tìm trên mạng đều khá mờ, chúng tôi đã sưu tầm và chép lại bản nhạc cùng bè, hợp âm để các bạn có thêm tư liệu về ca khúc. Rất tiếc chúng tôi cũng chưa liên lạc được với tác giả.
Bản nhạc "BÀI CA SINH VIÊN". Ảnh: BigSchoolBản nhạc "BÀI CA SINH VIÊN". Ảnh: BigSchool
Có rất nhiều bản hoà âm khác nhau với ca khúc này và được các bạn sinh viên thể hiện. Màn biểu diễn hoành tráng của sinh viên Cần Thơ:

Sinh viên công nghệ cũng rất thích ca khúc "Bài ca sinh viên": 

  

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

145 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

103 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

127 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

96 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

77 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm