"Tiên học lễ" phải từ gia đình - Nói với con về thầy cô...

  • 09/04/2017 | 11:38 GMT+7
  • 83.997 lượt xem

Là phụ huynh, tôi thấy chúng ta chưa nói đến vai trò của gia đình, hay nói rõ hơn là vai trò của phụ huynh, người dạy trẻ bài học đầu tiên về “Tiên học lễ” và là người có ảnh hưởng rất lớn đến nhận thức và nhân cách của trẻ sau này.

Những câu chuyện buồn về mối quan hệ thầy trò cũng như giữa học trò với nhau thời gian gần đây làm nhiều người giật mình. Nhiều bậc phụ huynh quy kết trách nhiệm cho nhà trường và giáo viên vì cho rằng câu “Tiên học lễ” chưa được thầy cô chú trọng đúng mức.

Trước sự quy kết này, nhiều thầy cô giáo phản biện bằng cách chỉ ra sự quá tải của chương trình, và áp lực của các thành tích phải đạt được làm thầy cô lơ là việc dạy lễ cho học sinh...

Là phụ huynh, tôi thấy chúng ta chưa nói đến vai trò của gia đình, hay nói rõ hơn là vai trò của phụ huynh, người dạy trẻ bài học đầu tiên về “Tiên học lễ” và là người có ảnh hưởng rất lớn đến nhận thức và nhân cách của trẻ sau này.

Câu “Tiên học lễ” không phải đợi khi cắp sách đến trường trẻ mới được học mà nó đến với trẻ ngay khi còn rất bé, điều đó thể hiện trong cách hành xử hằng ngày của mọi người lớn quanh trẻ. Thái độ tôn trọng thầy cô của các bậc phụ huynh sẽ giúp các em tin tưởng, kính trọng thầy cô; ngược lại chính thái độ thiếu tôn trọng thầy cô của phụ huynh là tiền đề cho sự ngỗ nghịch của học sinh trong trường.

Ngày xưa, khi tôi còn đi học, mỗi gia đình nhiều khi có bảy tám đứa con. Con đông, cha mẹ chỉ lo cái ăn đã chóng mặt nên việc giáo dục con cái trăm sự nhờ thầy cô với tấm lòng kính trọng chân thành. Khi thấy con mình bị thầy cô la rầy các bậc cha mẹ mừng trong bụng và biết ơn vì nghĩ thầy cô quan tâm đến con mình. Trong mỗi bữa ăn, cha mẹ thường nói đến thầy cô với giọng kính phục, biết ơn. Khi la rầy con, cha mẹ thường dọa méc cô thầy để trẻ sợ mà vâng lời. Và như vậy đứa trẻ lớn dần lên với niềm kính trọng thầy cô giáo trong lòng.

Ngày nay các bậc cha mẹ chỉ một hai đứa con nên dành thời gian quan tâm đến con cái nhiều hơn, thậm chí có khi cả gia đình hai ba thế hệ cùng quan tâm đến một hai cục cưng nên nhiều chuyện trở thành quá mức. Từ độ tuổi mẫu giáo, trẻ nhiều khi chứng kiến cảnh bố phồng mang trợn mắt xỉ vả cô giáo khi nghe cục cưng bị cô phạt, còn mẹ và bà thì bàn cách mua quà tiếp cận cô để nhờ cô quan tâm đến trẻ. Những hành xử kiểu này của phụ huynh làm cho trẻ thấy vai trò của thầy cô rõ ràng thua xa ba mẹ, ông bà...

Khi đến tuổi tiểu học, trung học, trẻ lại thấy tiếp diễn hằng ngày cảnh chê bai mắng mỏ thầy cô vì không ưu ái con mình, hay cảnh quà cáp lấy lòng thầy cô để trẻ được quan tâm đặc biệt. Từ đó, thái độ thiếu tôn trọng thầy cô của trẻ ngày càng lộ rõ.

Nhiều khi người lớn vô tư nói chuyện cô này hắc ám, thầy kia trù dập con mình ngay trước mặt trẻ, rồi lại bàn chuyện lấy lòng cô này thầy kia bằng quà cáp tiền bạc khiến nhiều trẻ thấy hình ảnh thầy cô thật xấu xí, không đáng tôn trọng. Và những đứa trẻ đó lớn dần lên với thái độ coi thường thầy cô, thậm chí thiếu luôn cả sự tôn trọng cha mẹ vì không ai đáng làm gương cho chúng.

Trẻ em rất nhạy cảm và khó thay đổi, một khi hình ảnh thầy cô bị lưu lại trong chúng với những gam màu xấu thì rất khó xóa bỏ. Vậy nên các bậc phụ huynh cần cân nhắc trước mỗi câu nói với con về thầy cô giáo, cũng như nên suy nghĩ sâu hơn trước mỗi hành động của mình để không làm xấu đi hình ảnh người thầy trong mắt trẻ.

Thảo Khuê (Báo Tuổi trẻ)

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

149 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

104 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

129 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

113 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

83 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm