Tiếc thương Nhà giáo, Nhà văn tài hoa - Tiến sĩ Văn học Chu Văn Sơn!

  • 19/04/2019 | 02:01 GMT+7
  • 4.815 lượt xem

Bạn bè, đồng nghiệp và các học trò dù đã biết căn bệnh hiểm nghèo sẽ mang người bạn, người thầy của mình ra đi nhưng ai cũng bất ngờ khi đọc dòng tin: "Nhà giáo, tiến sĩ văn học Chu Văn Sơn, giảng viên khoa Ngữ Văn, ĐHSP Hà Nội, đã mất lúc 13h40, ngày 18/4/2019."

Thông tin từ Gia đình TS. Chu Văn Sơn Thông tin từ Gia đình TS. Chu Văn Sơn

Khoa Ngữ Văn, Đại học Sư phạm Hà Nội ra thông báo.Khoa Ngữ Văn, Đại học Sư phạm Hà Nội ra thông báo.

Những dòng viết về người chồng yêu quý

Bên giường bệnh của chồng, người vợ của TS. Chu Văn Sơn - cô Nguyễn Vân Anh - đã chia sẻ trên FB cá nhân những dòng viết về chồng mình. 

+ 13h41' ngày 3/4/2019

CHUYỆN TRONG BỆNH VIỆN

Ông bên trái tuần 1 K dạ dày. Ổng cười phớ lớ cả ngày và luôn trêu bệnh nhân nhà mình. Ô Sơn cứ thấy ông kia hét to lại ngoảnh sang cười, thi thoảng hóng chuyện dù có thể chả hiểu gì. Ổng toàn nói chuyện gà Đông tảo và đất đai. Ổng nói kg ai ăn uống kỹ như em mà em lại bị thì em chả hiểu làm sao. Rồi ổng ra viện, đem theo lời hứa sẽ mua hộ mình 4 con Đông Tảo. Thay ông là 1 ông thực quản K, cả ngày chỉ lào thào.
Ông bên phải K phổi, rít thuốc như điên. Mỗi khi vợ vào ổng vứt vội điếu thuốc hoặc nhanh chân vào nhà vệ sinh. Ông này thì chuyên nghe kinh thánh và ca nhạc. Tối là ông chuồn về sau khi làm thuốc xong
Bên ngoài cùng gần nhà vệ sinh là 1 bà la oai oái cả ngày.Bả to béo trẻ trung , và đã rời trần thế sau 1 ngày nhập viện .
Phòng bệnh viện ngăn 1 đoạn bằng nhựa nên phòng nọ nghe rõ phòng kia. Bà nằm giáp phòng nhà mình thở to như một cái máy nổ dầu. Hôm đầu mình tưởng cái máy gì hỏng. Hôm nay kg thấy máy nổ, không biết tình hình ra sao.
Ông nhà mình lặng lẽ hiền hòa nhất, kg nghe, kg nói , không quậy. Tỉnh chỉ cười cười , cùng lắm chỉ tay lên trần hay vẫy chào. Ông anh họ vào nói ông này hiền quá, chả bù cho ông Y suốt ngày chì chiết. Mình bảo lúc khỏe ổng hiền thì giờ cũng hiền thôi, có nói lẫn cũng chỉ nói những câu hiền. ( trừ lúc ổng khỏe ổng cái nhau với mình thì kg hiền tẹo nào)

Đôi khi bệnh viện giúp mình nhớ tiếng chim quanh nhà , vô cùng phong phú, có 1 con sáng nào cũng hí như ngựa rất buồn cười.
Ở chỗ này đừng mong có phòng riêng. Đông như nêm cối nên chức to mấy cũng 4 bác /1 phòng, thêm 1 cái cáng để đó, có thiếu là phải nằm trên cáng thành 1 giường.
Câu hỏi trong đầu mình suốt thời gian này là :Chúng ta có thể làm gì để phòng ngừa ung thư? chúng ta làm gì để đi qua những giai đoạn khó khăn của cuộc sống? và chúng ta nhìn nhận bệnh tật và cái chết như thế nào? 

Nhiều khi để đi qua quãng đường gai góc cần rất nhiều lặng lẽ, kiên định và đơn độc. Nghe kg xuôi tai lắm thì phải. Như mình thì xuôi tai không phải là tiêu chí sống. Dù điều đó là thêm khó khăn cho bản thân.

+ 8h52' ngày 14/4/2019

SUÝT CHẾT Ở HAWAII

Lão biết bơi khá muộn. Cách đây mới vài năm sau khi bị mình chế giễu và phải ngồi canh quần áo cho mình bơi mãi cũng oải, lão bèn đăng ký một khoá học và đã có thể bơi tương đối tốt.
Sóng ở Hawaii nó kinh lắm, nên người ta mới đến đó để lướt sóng. Vì biển dữ quá, người ta phải ngăn 1 cái đập để du khách có thể bơi bên trong đập. Mình bơi tốt nên bơi ra tận đập, toan trèo lên đứng trên đó ngắm biển. Ai ngờ sóng trùm đầu đành quay lại.
Lão đứng băn khoăn một hồi: "Anh có thể bơi ra đó không?" mình khích lệ: "Thử xem...." Hi hi thế là bơi ra mà kg bơi vào được, gào lên và chìm xuống. Mình tính trước khả năng rồi nên đã bơi sẵn ra gần đó, vừa dìu vào vừa động viên . Chết ở đó thì có khi xác nổi lên may ra mới có người biết. Đông như nêm.

Hạnh phúc ở Hawaii. Ảnh: Nguyễn Vân AnhHạnh phúc ở Hawaii. Ảnh: Nguyễn Vân Anh
Về nhà lão sốt. Mình đoán sốt vì sợ và sặc nước biển. Nhưng hôm sau đã mua vé rồi nên vẫn lên tàu đi xem cá heo. Chỉ tiếc là kg thể xuống bơi cùng cá, mình thì bơi quanh rùa , cá heo, cả cá mẹ cho con bú , rồi đàn cá nhỏ sặc sỡ. Lão ngồi trên chụp ảnh. Ảnh lão để đâu giờ Tây mới biết.
Chuyện cười ở HW của lão này còn rất nhiều.Để có tâm thế kể tiếp.
(trong lúc chờ nồi cháo).

+ 9h12' ngày 14/4/2019

KHÁC BIỆT

Lão ở với mình cũng khổ. Mình là kiểu người ngẫu hứng, ưa mạo hiểm, thích đơn độc và cứng đầu.Mình đã thích cái gì thì mình làm bằng được kg quan tâm đến bình luận xung quanh.
Lão chỉn chu, chậm rãi, cả nể và thích yên ổn.Lão thích cái gì chủ yếu để trong đầu xong viết ra văn. ( hi hi). Lão cứ ngồi trong nhà, tay cầm cái điện thoại và khát vọng, còn mụ vợ điên thì sẽ lao ra vườn và lại làm 1 cái gì đó rất hâm. Thỉnh thoảng lão cũng bị cuốn theo cái điên đó. Nhờ thế lão đi Sơn Đòong, đi phượt các nơi . Mình mà chờ lão í rủ đến kiếp sau.

Giờ lão nằm đó, kg biết có âm thầm khát vọng gì không. Mụ vợ điên thì lại đang nghĩ kế cho lão về thăm vườn một phen bằng xe hụ còi.

+ 22h12' ngày 14/4/2019

TA ĐI BẰNG NHỊP ĐIỆU, NHỊP ĐIỆU KHÔNG GIỐNG NHAU....

Đấy là câu mình thường hát mỗi khi phải chờ lão chuẩn bị lên đường. Mình son phấn váy áo chỉ 10 phút xong hết. Lão gần 2 tiếng mới ra khỏi cửa được. Có lần mình tò mò đi theo lão để ngắm từng động tác xem làm cái gì mà ngốn thời gian vậy. Thoạt tiên lấy ra 1 cái áo, vuốt, mặc vào, cài xong khuy lại lắc đầu: nhàu. Cởi ra, , là. Xong lại lấy 1 cái quần, đưa lên ngắm, lắc đầu, lấy cái khác. Đóng bộ xong , đứng trước gương lại thấy cái áo chưa hợp với cái quần... xong cạo râu, vuốt 2 bên , nghiêng 2 bên. Chưa ưng, lại phải làm lại. Túm lại mất khoảng 45 phút cho mấy vụ này thì đến lúc đi xuống đi giày mới kinh hoàng. Tưởng xỏ giày là động tác cuối à, không, xỏ tất trái, kéo xung quanh, xỏ tất phải , kéo xung quanh. Chưa xong, xỏ chân vào giày xong kéo lại tất. Xong lại đi vào nhà tắm, lau giày, xong lại đứng trước gương... ha ha. Mụ vợ chán ngồi uống trà xong lướt FB, có dạo 2 tháng liền mụ chọn đi bus vì không thể chờ đợi. Tối về đến ngõ , lão cầm đèn pin chạy ra soi đường vẻ ân hận lắm. Sáng sau lại vậy, mà biết rồi, mụ vợ chỉ hát lên: ta đi bằng nhịp điệu, nhịp điệu không giống nhau, anh đi bằng nhịp điệu 12345, em đi bằng nhịp điệu 678910, làm sao, làm sao ta gặp được nhau... 
Ảnh kèm bài viết trên FB Nguyễn Vân AnhẢnh kèm bài viết trên FB Nguyễn Vân Anh
Giờ lão ốm quá nhanh mình đuổi không kịp mặc dù mình ốm trước lão. 
Ảnh này là chụp ở Ý mới trước khi lão ốm. Chiều tối, 2 đứa đứng trên cầu nhìn hoàng hôn trước khi đi ăn tối.

Những dòng viết về TS. Chu Văn Sơn 

Từ nhiều năm nay đã có nhiều bài viết về TS. Chu Văn Sơn, xin trích chia sẻ với các bạn.

"Chính những bài viết của thầy đã khơi gợi, mở ra trong tôi biết bao điều kì diệu trong thế giới mênh mông và tuyệt đẹp của văn học...
Ngay từ thời trung học tôi đã thích đọc sách của thầy Chu Văn Sơn. Đối với những học sinh nông thôn chúng tôi ngày ấy (những năm cuối thập kỉ 90 của thế kỉ trước), sách và tài liệu tham khảo còn hiếm lắm chứ không phong phú, đa dạng như bây giờ. Năm học lớp 11, trong một lần vào thư viện tìm tư liệu để chuẩn bị kiến thức cho kì thi học sinh giỏi Văn cấp tỉnh, lần đầu tiên tôi được đọc những bài viết của thầy in chung trong sách “Phân tích, bình giảng văn học 11” do GS Nguyễn Đăng Mạnh chủ biên. Những bài viết của thầy về các tác phẩm như “Tràng giang” của Huy Cận, “Đây thôn Vĩ Dạ” của Hàn Mặc Tử, “Vội vàng” của Xuân Diệu, “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam, “Chữ người tử tù” của Nguyễn Tuân… mở ra trong tâm trí tôi một thế giới khác của văn học - sâu rộng, mới mẻ và kì diệu hơn rất nhiều so với những gì tôi được nghe giảng trên lớp hay được đọc trước đó. Và tôi đã đọc những trang văn ấy bằng tất cả niềm háo hức và say mê của tuổi học trò.
Vào đại học, tôi tiếp tục tìm đọc những bài viết của thầy Chu Văn Sơn trong bất cứ sách, báo, tài liệu nào mà trong khả năng của mình tôi có thể có được. Lòng vẫn ước ao được gặp thầy. Vậy mà mãi đến năm 2012 tôi mới được trực tiếp gặp để rồi sau đó thường xuyên có dịp được hầu chuyện cùng thầy - hoặc trực tiếp, hoặc gián tiếp qua điện thoại, e-mail, facebook… Thầy Chu Văn Sơn trong cảm nhận của tôi là một người tài hoa. Tôi nghĩ chỉ có từ ấy mới có thể diễn tả được tất cả những gì toát lên từ thầy: tài hoa trong lối viết, trong cách giảng bài, trong lối nói chuyện và ngay cả trong những điều bình dị nhất của cuộc sống. Nhưng nổi bật nhất, theo tôi sự tài hoa ấy của thầy tỏa sáng trong 3 tư cách: Nhà phê bình văn học, nhà giáo và nhà văn."
(Trích "Tài hoa Chu Văn Sơn" của Hồ Tấn Nguyên Minh - nhavantphcm.com)

Cuốn sách đã kịp ra đời để TS. Chu Văn Sơn kịp nhìn thấyCuốn sách đã kịp ra đời để TS. Chu Văn Sơn kịp nhìn thấy
"Lớn lên và bước vào đời đúng thời buổi tột cùng khó khăn, dù sẵn bẩm chất nghệ sĩ, Chu Văn Sơn lúc ấy chắc chẳng dám mơ sẽ có lúc mình được thỏa chí chu du thiên hạ để học… rùng mình (mượn tên một truyện cổ của Grimm). Thế là anh đi vào nghề thầy - thầy dạy văn chương. Với nghề này, không/ chưa được đi mà như đi. “Sơn thủy trên án thư” cũng lồng lộng bao la một cõi. Đẹp và đầy mê đắm. Sơn nhập vào chốn ấy, thi triển hết tài hoa của mình để mở những “nếp gấp” của chữ nghĩa, phong cách, đặng nhìn thấy chân diện mục của cái đẹp, gặp người đồng điệu, tìm ra mình và đồng thời cũng giúp cho bao kẻ thụ giáo có được niềm vui trong lành, vô vị lợi trước văn chương. Văn chương dẫu đẹp mà đầy thách thức. Đi vào nó như đi vào chốn “sơn trùng thủy phúc”, khéo chẳng thấy đường (nghi vô lộ), mong gì hạnh ngộ “hựu nhất thôn” sau “liễu ám hoa minh” như Lục Du thuở trước. Thế mà Sơn đã đến, đã gặp, đã vượt qua những lối đi khuất khúc, gập ghềnh bằng những chiêu thức học được, luyện được, để cuối cùng tìm thấy một chỗ đứng có thể từ đó phóng mắt nhìn xa mà cảm khái, như Quang Dũng ngày nào khi viết nên câu thơ tuyệt bút: Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi…"
(Trích bài điểm sách "Tuỳ bút Chu Văn Sơn" của Phan Huy Dũng - Văn nghệ Quân đội - ngày 26/3/2019)
 

"Đọc tùy bút Chu Văn Sơn thấy tác giả là kẻ giầu chữ, hay chữ, tài hoa trong chữ. Chữ của anh rất đỗi phong nhiêu. Có cảm giác anh chưa bao giờ tỏ ra túng chữ, cạn chữ. Các chữ xác lập những  khái niệm, thuật ngữ mà anh làm chủ. Nhiều chữ đi ra từ kho ngôn ngữ dân gian, cơ hồ như bị bỏ quên, được anh phù phép làm cho mới lại, trao cho một sinh mệnh mới, một đời sống mới. Lại có những chữ do anh sáng tạo, mới mà độc. Do tư duy sắc bén, những cách thiết tạo các cặp đối lập trong việc định danh những suy niệm, suy cảm, tri nhận của mình về sự sống thực tại và đời sống nội tâm hết sức chính xác, điêu luyện. Tôi hoàn toàn có thể tiến hành một thống kê về bảng từ vựng mang tên Chu Văn Sơn tùy bút, nhưng xét thấy công việc này bạn đọc có thể làm được. Tôi chỉ muốn nói rằng, trong nghề, đôi khi người viết được sống trong trạng thái hoan lạc ngôn từ, thậm chí thăng đồng ngôn từ. Những tùy bút "Angkor- những đối cực của cái đẹp",  "Sơn Đoòng", "Kiếp tượng nhà mồ",  "Phận hoa bên lề", "Ở Đầm Vạc viết về cò" là những cơn mưa hoa chữ. Chữ hoan ca cùng Cái đẹp. Chữ thăng đồng cùng Cái đẹp. Trong tay người nghệ sĩ, chữ cũng hiện lên như một quyền năng của Cái đẹp. Những tùy bút này, chính là bản hòa ca của Cái đẹp song trùng: Cái đẹp thực tại và Cái đẹp ngôn từ.
Đến với Sơn ĐoòngĐến với Sơn Đoòng
Không dừng lại ở chữ, tùy bút Chu Văn Sơn có một cách nói, một giọng nói rất riêng. Khi một ý tưởng mới xuất hiện, anh ít khi chịu bằng lòng dừng lại. Anh thường xoay trở, truy tìm, đào bới, ngắm nghía từ nhiều phía, làm phát lộ nhiều vỉa nghĩa mới. Điều này chỉ có thể có được từ hai khả năng: một bộ óc thông minh, và một tâm niệm về tính không toàn triệt/hoàn kết của thực tại. Trong tư duy, một mặt luôn cần sự ráo riết, mặt khác lại ý thức được cái bất toàn, bất tận ngôn của biểu đạt. Điều này khác với chủ nghĩa chiết trung mà không ít trường hợp là sự thỏa hiệp, cầu an. Chu Văn Sơn bằng nỗ lực cao nhất, cố gắng đi hết giới hạn tri nhận có thể mà vẫn không bị rơi vào quyết định luận đơn giản.

Những cật vấn đến độ. Những tri túc cần thiết. Nhờ thế, nhiều câu văn tùy bút Chu Văn Sơn đạt đến vẻ đẹp của sự minh triết."
(Trích "Chu Văn Sơn tuỳ bút" - Văn Giá - vanhoanghean.com)

Những lời tâm sự từ đồng nghiệp, bạn hữu và học trò 

Ngay khi biết tin TS. Chu Văn Sơn đã rời cõi tạm, nhiều đồng nghiệp, bạn hữu và học trò đã viết những dòng chia buồn, những dòng tâm sự.

"Vẫn biết là trước sau gì cũng đến thời khắc phải nói lời VĨNH BIỆT. 
Nhưng không thể ngừng rơi nước mắt. 
Thế giới của chúng ta đang hoành hành quá nhiều cái ác
Thế mà vẫn coi là chưa đủ
Để hôm nay, lấy đi của cõi người chúng ta một NGƯỜI HIỀN.
Nước mắt rơi,
Nước mắt cứ rơi,
Thôi, bạn bè của Anh cứ để nước mắt rơi mà không phải nén lại.
Giọt nước mắt gọi về tình bạn
Giọt nước mắt gọi cho nỗi nhớ nhiều về Anh,
Một CON NGƯỜI theo đúng nghĩa từ này
Một người Tài Hoa, đã sống Đẹp, sống hiền lành, là người tử tế. 
Một con người suốt đời vun trồng Cái Đẹp
Hôm nay, Anh như ngôi sao xanh bay vụt về bầu trời
Vĩnh biệt nhé, 
Có khi nào Anh nhớ về chúng tôi
Những người luôn nhớ anh và chung niềm khát khao cái Đep.
Nước mắt tiếc thương
Nước mắt rơi
Rơi."
Ảnh trong bài viết của Phan Mai HươngẢnh trong bài viết của Phan Mai Hương
15h29' ngày 18/4/2019.
P/s: Những bức ảnh chụp trong ngày ra mắt cuốn tùy bút " Sóng Đá" của Mị - cuốn sách mà TS, nhà PBLLVH Chu Sơn viết lời tựa.

Phan Mai Hương

Ảnh trong bài của Vũ Kim DungẢnh trong bài của Vũ Kim Dung
"Dòng nước quên trôi ngàn lau xao xác gió
Lạc chốn Đào Nguyên hồn mộng chốn sơn khê.... (VKD)
Chu Văn Sơn ơi! Còn nhớ có lần bạn nói: "Đường của phận người là đường tới hoa lau”! Hình ảnh bạn nơi dương thế còn đây, sống động, ấm áp, in đậm trong trái tim mọi người mà linh hồn bạn đã phiêu lãng đến chân trời nào?! Bạn đã để lại trong cuộc đời này ký ức đẹp nhất về một con người tài hoa, đức độ, một tâm hồn, một Nhân cách.
Hãy bình yên thanh thản ra đi về nơi chỉ có sự an nhiên và niềm vui vĩnh cửu bạn nhé! Vĩnh biệt Chu Văn Sơn! Mãi nhớ về Bạn, người bạn mà tôi vô cùng yêu mến và khâm phục!"
Vũ Kim Dung

Vĩnh biệt Thầy! Người Thầy kính yêu đã khai cho em trang lưu bút của thuở học trò yêu dấu! (5.1995)
Em nhớ mãi, người Thầy có mái tóc xoăn, nghệ sỹ bồng bềnh lãng tử, với giọng nói trầm ấm áp, với đôi mắt biết nói, biết cười! Em đã lạch cạch chiếc xe đạp theo Thầy đến từng lớp luyện thi Thầy dạy, sau Thầy chọn cho em lớp ít bạn nhất để Thầy được sâu sát với lối viết của bọn em. Thầy nhận xét: "Hương có đôi gót sen ở bàn chân thế này, về sau sung sướng lắm”, đến giờ em vẫn đang phấn đấu chờ ngày ấy đến, mà Thầy đã đi xa mãi mãi.
"Người ra đi, đầu không ngoảnh lại

Sau lưng, thềm nắng lá rơi đầy"
Những câu thơ, lời bình của Thày trong các bài giảng như còn đâu đây, thật da diết....
Thày yên giấc ngàn thu khi còn quá trẻ, hai năm em mất đi 2 người Thầy dạy Văn đáng kính! Đều là gạo cội trong làng Văn học! 
Thày an nghỉ, Thầy nhé! 
Kính yêu Thầy.
- đang cảm thấy đau đớn.
Lương Thị Thu Hương

Thầy yêu quý!

Em học thầy hồi đại học. Nhưng hồi ấy thầy chẳng biết em đâu. Hồi đó thầy dạy chuyên đề về Xuân Diệu, giọng thầy ấm, lời giảng vô cùng mê đắm tài hoa, thêm mái tóc bồng bềnh như sóng. Em thấy thầy sao mà giống Xuân Diệu. Con bé nhà quê là em lúc ấy nhìn thầy như bước ra từ một thế giới khác, chỉ có thể đứng từ xa ngưỡng mộ. Sau này thầy về dạy đội tuyển, em được tiếp xúc với thầy nhiều hơn mới nhận ra thầy rất gần gũi và ấm áp. Tính thầy hay cả nể, biết vậy nên hễ gặp vấn đề nào khó em cứ vác hỏi thầy. Bao giờ câu trả lời của thầy cũng vô cùng cặn kẽ, ngay cả khi thầy không còn khoẻ. Bây giờ thì thầy đã yên nghỉ, em sẽ không làm phiền thầy nữa.
Ảnh kèm theo bài viết trên FB Trần Thị LamẢnh kèm theo bài viết trên FB Trần Thị Lam
Núi đã Bình Yên nơi cõi phật
Mây nào Hoà Lạc chốn trần ai

Vĩnh biệt thầy, thầy yêu quý!
P/s: tranh của Đậu Thị Thương
Trần Thị Lam (THPT Chuyên Hà Tĩnh)

Các thầy giáo, cô giáo, đồng nghiệp, nhiều thế hệ sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh kính cẩn nghiêng mình tiễn biệt thầy! 
Ngàn thu vĩnh biệt!
Thầy đi thanh thản!
Còn đó những trang viết tài hoa của thầy "Ba đỉnh cao thơ mới", "Thơ điệu hồn và cấu trúc", "Hàn Mặc Tử - một hành trình sáng tạo..."
Tập tùy bút "Tự tình cùng cái đẹp" còn thơm mùi mực mới.
Còn đó ảnh hình một người thầy nghệ sỹ in đậm dấu ấn từ bục giảng đến văn đàn.
Còn lại "những chót lá xanh ẩn tiềm giọt lệ" như "một kiếp xanh" bất diệt trong bài viết "Di chúc bồ đề" của thầy cách đây vừa đúng năm năm!
Khoa Ngữ văn - ĐHSP Hà Nội luôn nhớ thầy... với nụ cười thật tươi, thật đẹp... như ngày nào!

Đỗ Hải Phong (Chủ nhiệm Khoa Ngữ Văn, ĐHSP Hà Nội)

Vô cùng thương tiếc nhà phê bình tài năng Chu Văn Sơn. Cầu chúc anh linh anh Chu Văn Sơn thanh thản phiêu du trên cõi vĩnh hằng.
Nhà thơ Nguyễn Đức Ngọc 

Vĩnh biệt người tài hoa Chu Văn Sơn!
Nhà văn Văn Công Hùng

Vô cùng thương tiếc Chu Sơn một nhà phê bình tài hoa, một nhà giáo tâm huyết và tài năng! Em sẽ ở mãi trong trái tim của đồng nghiệp, bạn bè và những thế hệ học trò thân yêu! Xin chia buồn sâu sắc với gia đình!
Thanh Hương

Vô cùng đột ngột và thương tiếc Nhà văn Chu Văn Sơn. Tôi không có kỷ niệm nhiều với anh về văn chương, mà anh giúp tôi mấy việc riêng quan trọng ở Trường ĐHSP Hà Nội năm 2005, dù mới gặp nhau lần đầu ở đại hội Hội Nhà văn năm đó...
Một người tử tế nhu mì sắc sảo. (Tôi đọc bài ký về Ankor của Sơn)
Nhà văn Hoàng Đình Quang

Trời ơi, lại tiêu hao một người tử tế nữa. Vĩnh biệt bạn. Chia buồn sâu sắc với giáo giới, văn giới. Mong gia quyến vượt qua nỗi mất mát này.
Nhà văn Dạ Ngân

Vậy là nền Văn học nước nhà từ đây vắng bóng thầy. Sẽ là một niềm thương tiếc khôn nguôi đối với giới yêu mến nét văn chương tài hoa của thầy. Với tôi, một học trò từng tiếp xúc và được thầy dạy trong thời gian ngắn ngủi sẽ nhớ hình ảnh người thầy nghệ sĩ, trí tuệ vô cùng. Người thầy tận tâm và yêu cái đẹp.
Ảnh cùng bài viết trên FB Đình Nghi Ảnh cùng bài viết trên FB Đình Nghi
Tạm biệt thầy! Tạm biệt nụ cười rất hiền thầy!
Đình Nghi
 

BigSchool: Xin gửi lời chia buồn tới gia đình TS. Chu Văn Sơn cùng Khoa Ngữ Văn, Trường ĐHSP Hà Nội và cầu mong Thầy sớm Siêu thoát nơi Vĩnh hằng! Là người bạn khâm phục tài hoa của Nhà giáo, Nhà văn, Nhà phê bình Văn học Chu Văn Sơn, Thầy Lê Thống Nhất đã viết những lời tâm sự với bạn mình:
Thơ viếng Người bạn tài hoa yêu quý Chu Văn SơnThơ viếng Người bạn tài hoa yêu quý Chu Văn Sơn

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.