Thứ trưởng Bộ GD-ĐT lý giải việc "bỏ quy định điểm sàn ĐH 2017"

  • 16/12/2016 | 12:14 GMT+7
  • 709 lượt xem

“Bộ GD&ĐT đưa ra quy định một ngưỡng điểm đầu vào chung cho tất cả các trường ĐH hiện nay không còn phù hợp với xu thế ngành nghề đào tạo ngày càng đa dạng”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho hay.

Bộ GD&ĐT vừa công bố quy chế tuyển sinh 2017, trong đó có rất nhiều điểm đáng chú ý như thí sinh sẽ được đăng ký nhiều nguyện vọng và điểm sàn ĐH sẽ bị bỏ.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với báo chí Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho hay: “Ngưỡng chất lượng đầu (điểm sàn) được coi điều kiện cần đối với thí sinh khi bước vào trường ĐH. Thế nhưng, để được xét tuyển vào một trường nào đó ngoài mức điểm sàn, thí sinh cũng phải đáp ứng những điều kiện khác do nhà trường quy định.

Ngoài ra, mỗi trường có những chiến lược phát triển mũi nhọn riêng, tính chất đặc thù của ngành nghề đào tạo, điều kiện đảm bảo chất lượng, uy tín riêng nên mỗi trường có những quy định riêng của họ. 

Chính vì thế, việc Bộ GD&ĐT đưa ra quy định một ngưỡng điểm đầu vào chung cho tất cả các trường ĐH hiện nay không còn phù hợp. Nhất là xu hướng ngành nghề đào tạo ngày càng đa dạng hóa và các trường ĐH hiện nay đang thực hiện cơ chế tự chủ. Việc đưa ra mức điểm sàn cũng sẽ ảnh hưởng tới quyền tự chủ của các trường.

 

Vì lẽ đó, trong kỳ tuyển sinh 2017 Bộ GD&ĐT chỉ quy định điều kiện là thí sinh tốt nghiệp THPT còn những điều kiện khác thì trường phải công bố công khai trong đề án tuyển sinh của trường của mình để mọi người được rõ”.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng chia sẻ thêm: “Kỳ tuyển sinh của năm 2016 có hơn 100.000 thí sinh trên ngưỡng điểm sàn nhưng không đăng ký xét tuyển vào các trường trong khi đó rất nhiều trường kể cả trường lớn vẫn thiếu chỉ tiêu. Vì thế không phải cứ hạ điểm điểm chuẩn là có thể tuyển đủ chỉ tiêu. Ngược lại uy tín của các trường còn bị ảnh hưởng vì thí sinh đều có những hướng đi riêng.

Vì thế, tôi tin, mỗi trường sẽ biết cân nhắc một cách hài hòa khi đưa ra quy định về điều kiện đầu của mình để vừa đảm bảo chất lượng lại vừa đủ chỉ tiêu”.

Việc Bộ GD&ĐT bỏ quy định về ngưỡng điểm sàn năm 2017 được nhiều chuyên gia đánh giá là tín hiệu tốt để các trường có thể tuyển được thí sinh. Bên cạnh đó, nó cũng thể hiện quyền dân chủ cho các trường cũng như cho thí sinh khi vào ĐH.

Nguồn: infonet.vn 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

146 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

104 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

127 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

97 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

82 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm