Thư ngỏ gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT của nguyên Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT Hải Phòng

Nhà giáo Trần Văn Độ đã từng là Phó Trưởng Phòng GDTrH và trước khi về nghỉ chế độ là Chánh Thanh tra của Sở GD&ĐT Hải Phòng vừa viết Thư ngỏ gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT sau sự việc xảy ra vừa qua ở Hà Giang. Hy vọng Bộ trưởng sẽ đọc thư này.

Nhà giáo Trần Văn ĐộNhà giáo Trần Văn Độ

Kính gửi Bộ trưởng!
Kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia, Bộ trưởng đánh giá: "Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 được tổ chức nghiêm túc khách quan, an toàn và nhẹ nhàng, được nhân dân các địa phương ủng hộ, tôi thấy cơ bản thành công”. Vâng, kính thưa Bộ trưởng. Sự việc Hà Giang chính là tảng băng ngầm và đó là khoảng lặng kinh khủng trong kỳ thi mà Bộ trưởng cho là khách quan và thành công?
Nhưng điều đặc biệt là suốt trong thời gian qua, với một sự kiện không thể nào xấu hổ hơn của ngành giáo dục xảy ra ở Hà Giang mà tuyệt nhiên không có một đồng chí lãnh đạo Sở GD&ĐT nào trên toàn quốc bày tỏ quan điểm, đây mới là khoảng lặng và tảng băng chìm đáng sợ. Sự im lặng đến nghẹt thở này phải chăng là sự chia sẻ, cảm thông, thấu hiểu khi kỳ thi được tổ chức ở địa phương, liệu có phải ở hầu hết các địa phương không ít thì nhiều đều có hiện tượng này? Bộ trưởng có thấu hiểu điều này không?
Để xẩy ra sự việc ở Hà Giang theo tôi có một số nguyên nhân sau:
1- Đối với Bộ GD&ĐT:
- Tổ chức kỳ thi "2 trong 1".
- Giao cho địa phương tổ chức mà không tráo đổi lãnh đạo Hội đồng thi, đặc biệt lãnh đạo Ban chấm thi.
- Quy trình chấm trắc nghiệm chặt nhưng lại không chặt rất dễ thỏa thuận thông đồng, việc kiểm tra file ảnh gốc của Cục Quản lý chất lượng với kết quả chấm của các địa phương chưa được coi trọng nên các địa phương mới làm liều như ở Hà Giang. Sự việc Hà Giang, Cục Quản lý chất lượng không cần về Hà Giang, chỉ cần lấy file ảnh gốc mà Hà Giang gửi Bộ là có thể so sánh được! Theo tôi, nếu còn làm thi theo kiểu này mỗi năm Cục Quản lý chất lượng nên châm lại ít nhất 25% số địa phương và công bố kết quả công khai!
2- Đối với địa phương: (việc thường ngày ở huyện)
Lãnh đạo gửi gắm con, cháu cho lãnh đạo Sở GD&ĐT (hoặc không thì lãnh đạo Sở GD&ĐT tự thấy trách nhiệm của mình mà phải làm) => Lãnh đạo Sở GD&ĐT gửi gắm cho lãnh đạo Hội đồng thi => Lãnh đạo Hội đồng thi chỉ đạo cho cán bộ làm thi (như đồng chí Vũ Trọng Lương). Hà Giang là như vậy và tôi tin rằng không chỉ có năm nay mà cả các năm trước đó? Và Hà Giang cũng không phải là duy nhất!
3- Thanh tra, Công an và Lãnh đạo Hội đồng thi:
Không làm hết trách nhiệm hoặc không hiểu hết quy trình hoặc có sự thông đồng?
4- Cán bộ làm thi: 
Làm thay đổi kết quả thi cho con lãnh đạo địa phương hoặc lãnh đạo ngành theo chỉ đạo, nhân thể làm cho con em mình, con em đồng nghiệp và "làm tiền" (vì một trường hợp đỗ vào Đại học không phải ít tiền).

Ước muốn của người viết:
- Nhân việc này Bộ trưởng chỉ đạo cho chấm lại toàn bộ bài thi trắc nghiệm trong toàn quốc từ file ảnh gốc và công bố công khai kết quả để đánh giá trung thực kỳ thi.
- Nếu không được vậy, Bộ trưởng kêu gọi địa phương nào xung phong để Bộ GD&ĐT chấm lại? Con số này liệu có đếm trên đầu ngón tay?
- Hoặc theo ý kiến anh Lê Thống Nhất gửi file ảnh gốc cho các trường Đại học kiểm tra khi tuyển sinh!
- Cuối cùng anh Vũ Trọng Lượng chính là người đáng xấu hổ nhưng cũng là người để Bộ điều chỉnh các quyết định quản lý về kỳ thi nói riêng và các vấn đề khác của ngành nói chung! 
Trân trọng kính chào Bộ trưởng và mong được hồi âm!

Trần Văn Độ

BigSchool: Với các nhiệm vụ đã từng làm khi ở Sở GD&ĐT Hải Phòng, nhà giáo Trần Văn Độ có những hiểu biết tình hình thực tế ở địa phương. Thầy mới nghỉ chế độ hơn 1 tháng nhưng vẫn tâm huyết bày tỏ ý kiến của mình. Tuy là ý kiến và quan điểm cá nhân nhưng cũng là các vấn đề chúng ta cần trao đổi để làm rõ. Có thể có nhận định còn chủ quan nhưng thầy đã nói thực lòng mình.

Ý kiến bạn đọc: (3)

Vy Tuong Con ông cháu cha rồi lại lam quan người dân Việt nam khổ quá mà! Đề nghị tổng bí thư Nguyễn phú Trọng làm cho ra trên toàn nước

· Trả lời · · 5 năm trước

Pham Oanh Quá chuẩn

· Trả lời · · 5 năm trước

Huyen Nguyen Thầy Trần Văn Độ đã nói đúng tình hình thi cử trong ngành GD của tỉnh Hà Giang nói riêng và của cả nước nói chung. Tôi hoàn toàn thống nhất với những ý kiến và đề xuất của thầy Độ là
1. Để kết quả thi được chính xác hơn cần có sự kiểm tra lại từ file gốc các bài thi
2. Cần phải nêu lên quy trình kiểm tra để không có 1 cá nhân nào dám làm sai lệch kết quả
3. Có hình thức kỉ luật nghiêm khắc những trường hợp tự ý làm sai quy trình
4. Đề thi 2 trong 1 có nhiều ưu điểm nhưng nội dung bài thi nên có thêm phần tự luận để hs trình bày sự hiểu biết và lấy đó làm điều kiện để xét vào các trường đại học
5. Vẫn phải duy trì điểm ưu tiên cho các vùng còn nhiều khó khăn, vùng miền núi hải đảo

· Trả lời · · 5 năm trước
Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.