THPT Quốc gia: Từ quy định chấm thi thêm lưu ý học sinh

  • 15/06/2017 | 10:39 GMT+7
  • 43.658 lượt xem

Để các học sinh lớp 12 nắm rõ hơn về quy định chấm thi THPT Quốc gia để từ đó tránh những rủi ro không đáng có, BigSchool xin chia sẻ các thông tin rất cần thiết về vấn đề này.

1. Lãnh đạo Hội đồng chấm thi 

Để việc chấm thi công bằng, khách quan, đúng quy chế, trưởng ban chấm thi năm nay sẽ do lãnh đạo hội đồng thi kiêm nhiệm. Các phó trưởng ban là lãnh đạo sở GD-ĐT; lãnh đạo các phòng, ban thuộc sở GD-ĐT và lãnh đạo các trường phổ thông; lãnh đạo phòng, ban và tương đương của trường ĐH, CĐ phối hợp…

2. Tiêu chuẩn cán bộ chấm thi

Cán bộ chấm thi sẽ được các địa phương tuyển chọn từ cán bộ, giáo viên trường phổ thông và giảng viên trường ĐH, CĐ nếu cần thiết. Cán bộ chấm thi phải là người đang trực tiếp giảng dạy đúng môn được phân công chấm. Những giảng viên, giáo viên đang trong thời kỳ tập sự và thành viên ban thư ký, ban làm phách của hội đồng thi không được chấm thi.

3. Nguyên tắc chấm thi môn trắc nghiệm

- Khi mở túi đựng phiếu trả lời trắc nghiệm đến khi máy kết thúc việc chấm thi các cán bộ cần nghiêm túc và đảm bảo tính bảo mật tuyệt đối. Các thành viên tham gia xử lý phiều trả lời trắc nghiệm không được mang theo bút chì và tẩy vào phòng chấm thi và không được sửa chữa, thêm bớt vào phiếu trắc nghiệm của thí sinh bất cứ một lý do gì.

- Tất cả các phiếu trả lời trắc nghiệm sau khi đã được máy chấm thi quét và phiếu thu bài  thi được niêm phong và lưu giữ cẩn mật tại đơn vị chủ trì cụm chấm thi. Sau khi quét phiếu trả lời trắc nghiệm để kiểm tra độ chính xác, cán bộ có thẩm quyền cấn phải tiến hành kiểm tra để đối chiếu hết lỗi logic và sửa các lỗi kĩ thuật nếu có trong quá trình quét.

- Đối với bài thi trắc nghiệm, việc chấm thi sẽ được thực hiện trên máy chấm cùng một phần mềm chuyên dụng do Bộ GD-ĐT cung cấp. Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm tiến hành chấm điểm và quy đổi điểm bằng máy tính sang thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài thi trắc nghiệm. Thống nhất sử dụng mã môn thi trong các tệp dữ liệu theo quy định của Bộ GD-ĐT.

4. Nguyên tắc chấm thi môn Ngữ văn

- Trước khi chấm, Hội đồng chấm thi sẽ kiểm tra từng bài bảo đảm đủ số tờ, số phách và gạch chéo tất cả những phần giấy trắng còn thừa do thí sinh không viết hết.

- Trước khi chấm, trưởng môn chấm thi sẽ tổ chức cho cán bộ chấm thi nắm vững hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm. Các hội đồng sẽ chấm chung ít nhất 10 bài thi tự luận để rút kinh nghiệm, thống nhất cách vận dụng hướng dẫn chấm, sau đó tổ chức chấm thi theo quy trình chấm 2 vòng độc lập tại 2 phòng chấm riêng biệt.

- Cán bộ chấm thi sẽ không chấm những bài làm trên giấy khác với giấy dùng cho kỳ thi. Trong trường hợp phát hiện bài làm không đủ số tờ, số phách; bài làm trên giấy nháp; bài làm trên giấy khác với giấy dùng cho kỳ thi; bài làm có chữ viết của 2 người, viết bằng 2 thứ mực khác nhau trở lên, viết bằng mực đỏ, bút chì hoặc có viết, vẽ những nội dung không liên quan nội dung thi; bài làm nhàu nát hoặc nghi vấn có đánh dấu, cán bộ chấm thi có trách nhiệm giao những bài thi này cho trưởng môn chấm thi xử lý.

- Khi chấm lần thứ nhất ngoài những nét gạch chéo trên các phần giấy còn thừa, cán bộ chấm thi tuyệt đối không ghi gì vào bài làm của thí sinh và túi bài thi. Điểm thành phần, điểm toàn bài và các nhận xét (nếu có) được ghi vào phiếu chấm của từng bài.

- Cán bộ chấm thi lần thứ hai sẽ chấm trực tiếp vào bài làm của thí sinh và ghi vào phiếu chấm. Điểm chấm từng ý nhỏ phải ghi tại lề bài thi ngay cạnh ý được chấm; sau đó, ghi điểm thành phần, điểm toàn bài vào ô quy định, ghi rõ họ tên và ký vào ô quy định ở tất cả các tờ giấy làm bài thi của thí sinh.

- Bài thi Ngữ văn sẽ được chấm theo hướng dẫn, đáp án, thang điểm của Bộ GD-ĐT. Bài thi được chấm theo thang điểm 10, lấy đến 0,25 và không quy tròn điểm.

- Bộ GD-ĐT tiếp tục thực hiện chấm kiểm tra ít nhất 5% số lượng bài thi đã chấm của môn Ngữ văn. Cuối mỗi buổi chấm hoặc khi xét thấy cần thiết, tổ trưởng chấm kiểm tra sẽ tổng hợp và báo cáo kết quả chấm kiểm tra và kiến nghị, đề xuất với trưởng ban chấm thi áp dụng các biện pháp phù hợp giúp cho việc chấm thi được công bằng, khách quan, nghiêm túc. 

5. Lưu ý thí sinh 

- Với bài thi trắc nghiệm xem lại tại đây và kĩ hơn tại đây.

- Với bài thi môn Ngữ văn: 
+ Tuyệt đối không làm vào tờ giấy thi nào ngoài tờ giấy thi do giám thị phát. Số tờ giấy thi phát theo yêu cầu của thí sinh nên không sợ việc xin nhiều hơn các bạn.
+ Ngay trước giờ làm bài, xin giám thị ký vào giấy nháp và ghi rõ số báo danh vào giấy nháp để chứng thực đây là tờ giấy viết trong phòng thi hợp pháp.
+ Không cho người khác viết vào phần bài làm, kể cả giám thị vì khi đó bài làm sẽ có 2 nét chữ viết khác nhau.
+ Không viết 2 màu mực khác nhau nên mua cùng loại bút với cùng màu mực, tuyệt đối không viết bằng bút màu đỏ và viết bằng bút chì.
+ Không vẽ bất cứ hình nào, bởi đề thi không yêu cầu vẽ hình.
+ Giữ tờ giấy thi cẩn thận, tránh để thí sinh khác giật bài thi làm nhàu nát tờ giấy thi.
+ Không ghi vào các ô không quy định cho thí sinh.

Chúc các em học sinh có một mùa thi May mắn và Thành công!

BigSchool (nguồn tổng hợp từ Bộ GD-ĐT).

Cụ thể hơn để tự tính điểm bài tổ hợp khi có đáp án của Bộ GD-ĐT.

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

kiểm tr 1 tiết chương III hình học 11

Môn Toán học - Lớp 11

Phạm Văn Phong

7 lượt thi

ĐỀ THI GIỮA KÌ II

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

53 lượt thi

ĐỀ THI CUỐI KÌ I

Môn Toán học - Lớp 4

xtoan78

28 lượt thi

Xem thêm