Thông tin ban đầu về kỳ thi do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức năm 2020

  • 26/04/2020 | 12:26 GMT+7
  • 2.331 lượt xem

Khác với phương thức thi đánh giá năng lực như những năm trước đây đã từng làm, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức phương thức thi như thế nào cho năm 2020? Đây là điều quan tâm của khá nhiều bạn vì sẽ có những trường đại học sẽ sử dụng kết quả này.

Sau đây là bài trả lời phỏng vấn của phóng viên báo Nhân Dân của PGS, TS Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội trao đổi các nội dung chi tiết về phương án tuyển sinh năm 2020.

PGS. TS. Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà NộiPGS. TS. Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội

Phóng viên: Thưa PGS.TS. Nguyễn Hoàng Hải, ngày 22-4, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã công bố phương án tuyển sinh đại học năm 2020 với kỳ thi riêng. Đến thời điểm này, ông có thể cung cấp thêm cho thí sinh về những thông tin cụ thể hơn?

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Hải: Năm 2020 có nhiều thay đổi trong tuyển sinh do diễn biến dịch bệnh Covid-19 và lộ trình cải tiến kỳ thi THPT trên phạm vi toàn quốc. Mục tiêu của kỳ thi THPT năm nay chủ yếu là xét tốt nghiệp. Do đó, cấu trúc và tính phân loại của đề thi tốt nghiệp năm nay sẽ thay đổi so với đề thi trung học phổ thông quốc gia trước đây.

Trước tình hình đó, ĐHQGHN sẽ tiến hành tuyển sinh từ các nguồn: Xét tuyển thẳng các đối tượng đáp ứng tiêu chí quy định của Bộ GD-ĐT và ĐHQGHN; Xét tuyển dựa trên kết quả bài thi của ĐHQGHN; Xét tuyển hồ sơ năng lực thí sinh.

Phóng viên: Để thí sinh yên tâm ôn tập, ông có thể cung cấp thêm các thông tin chi tiết về kỳ thi tuyển sinh đại học vào ĐHQGHN năm 2020?

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Hải: Trong ba nguồn tuyển vào ĐHQGHN thì đối tượng tham dự kỳ thi riêng của ĐHQGHN chiếm tỷ trọng lớn. Kỳ thi riêng được tổ chức trong một ngày: Buổi sáng thi Toán (90 phút), Bài viết luận (60 phút); Buổi chiều thi Ngoại ngữ (60 phút) và Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội (60 phút).

Bài thi Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội tổ chức thi cùng giờ, riêng bài thi Khoa học Tự nhiên thí sinh sẽ đăng ký lựa chọn một trong hai hợp phần: Lý-Hóa hoặc Hóa-Sinh. Mỗi bài thi hay hợp phần thi tương ứng một đầu điểm. Đối với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh có thể đăng ký thi một trong bảy thứ tiếng: Anh, Pháp, Nga, Đức, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc tùy theo tổ hợp xét tuyển của ngành đào tạo tương ứng.

Các trường đại học sử dụng tối thiểu hai hợp phần thi để lập tổ hợp xét tuyển trong đó bắt buộc có một bài Toán hoặc bài luận.

Phóng viên: Thí sinh cần quan tâm điều gì về các thức làm bài thi tuyển sinh đại học vào ĐHQGHN năm 2020?

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Hải: Về kỹ thuật làm bài, các bài thi trắc nghiệm của ĐHQGHN thí sinh tô đáp án trong vào Phiếu trả lời trắc nghiệm như thi sinh đã làm quen ở các kỳ thi khác.

Về nội dung, đề thi tập trung vào khối kiến thức nền tảng trong chương trình trung học phổ thông. Các thí sinh tham khảo đề thi mẫu mà ĐHQGHN sẽ công bố tới đây và cách thức hướng dẫn làm bài tốt.

Phóng viên: Có thể thấy ĐHQGHN năm nay đã đưa thêm bài luận vào kỳ thi. Ông có thể giải thích về điểm mới này và cung cấp thêm thông tin cho các thí sinh?

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Hải: Theo tôi được biết, nhiều thí sinh hứng rất hứng thú với bài thi luận của ĐHQGHN. Để thí sinh hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ công bố bài luận mẫu và các đề thi mẫu trước ngày 10-5 để thí sinh yên tâm ôn tập.

Trở lại câu hỏi, bài luận là một dạng đề mở để thí sinh thể hiện khả năng viết luận về một chủ đề văn học, kinh tế, tự nhiên, xã hội dưới góc nhìn của một học sinh tốt nghiệp bậc THPT. Thí sinh thỏa sức sáng tạo trong bài luận dựa trên nền tảng kiến thức, kỹ năng đã tích lũy được.

Thông qua bài luận, chúng tôi đánh giá được tư duy logic, khả năng cảm nhận thế giới khách quan và xúc cảm của người viết luận. Tôi tin rằng, thí sinh sẽ có nhiều bất ngờ và lý thú khi tham dự bài thi này.

Căn cứ vào các bài thi nêu trên, các đơn vị đào tạo sẽ xây dựng phương án tuyển sinh chi tiết cho từng ngành đào tạo. Thí sinh chỉ tham gia các bài thi theo tổ hợp xét tuyển của từng ngành đào tạo đăng ký xét tuyển.

Phóng viên: Ông có thể cung cấp thêm các thông tin về thời gian và cách thức tổ chức kỳ thi ?

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Hải: ĐHQGHN sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2020 tại Hà Nội và diễn ra trong một ngày. Các trường đại học phối hợp ĐHQGHN có thể sẽ tổ chức thi tại một số cơ sở đặt tại các tỉnh, thành. Do đó thí sinh sẽ được thông báo giờ thi, phòng thi, điểm thi và bản đồ chỉ dẫn trên tài khoản đăng ký dự thi.

Theo lịch trình, kỳ thi của ĐHQGHN dự kiến sẽ tổ chức vào khoảng cuối tháng 7 (sau ngày 26-7) đến trước kì thi THPT.

ĐHQGHN mong muốn được phối hợp các trường đại học khác trong công tác ra đề thi, đăng ký dự thi, chấm thi và lọc ảo. Các trường đại học khác chịu trách nhiệm tổ chức thi theo quy chế phối hợp.

Phóng viên: Khi nào ĐHQGHN dự kiến bắt đầu tiến hành đăng ký dự thi và có áp dụng hình thức đăng ký trực tuyến hay không, thưa ông?

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Hải: Đối với thí sinh đăng ký xét tuyển vào ĐHQGHN qua kỳ thi riêng, các em sẽ đăng ký trực tuyến từ ngày 1/6/2020. Cổng đăng ký dự thi sẽ trợ giúp thí sinh đăng ký không giới hạn nguyện vọng xét tuyển, tên và mã ngành đào tạo, mã tổ hợp xét tuyển có trên cổng đăng ký để thí sinh quyết định lựa chọn môn thi.

Với các hình thức xét tuyển khác, thí sinh theo dõi hướng dẫn thủ tục hồ sơ chi tiết trên Cổng thông tin tuyển sinh ĐHQGHN.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

HOA LÊ - MẠNH XUÂN - ĐỖ DIỆP

Nguồn: Báo Nhân Dân.

BigSchool: Các bạn có thể cập nhật mọi vấn đề về tuyển sinh tại Chuyên trang Tuyển sinh năm 2020 của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.