Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Quyết tâm tổ chức an toàn, công bằng với đợt 1

  • 05/08/2021 | 13:08 GMT+7
  • 1.741 lượt xem

Chiều 4/8, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã họp trực tuyến với BCĐ thi các tỉnh Bắc Giang, Hải Phòng, An Giang, Tiền Giang, để kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chủ trì cuộc họp trực tuyếnThứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chủ trì cuộc họp trực tuyến

Hỗ trợ tối đa thí sinh tỉnh ngoài đến dự thi

Tại cuộc họp, Phó trưởng ban thường trực BCĐ thi các tỉnh đã báo cáo tóm tắt công tác chuẩn bị thi đợt 2 của địa phương. Trong 4 tỉnh, Bắc Giang có số lượng thí sinh dự thi đợt này đông nhất (tính đến ngày 3/8), với 3.106 em. Trong đó, 51 thí sinh là của 7 tỉnh khác gửi sang, gồm: Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hải Dương, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Giám đốc Sở GDĐT Bắc Giang Trần Tuấn Nam cho biết, để đảm bảo an toàn phòng dịch, Sở GDĐT đã thống nhất với các đoàn của các tỉnh hạn chế tối đa số người đi theo; bố trí phương tiện tập trung, hạn chế dừng đỗ, hạn chế tiếp xúc với người khác trong quá trình di chuyển. Phối hợp với Công an tỉnh, Sở GDĐT đã xây dựng phương án và tổ chức đón - đưa các đoàn thí sinh đến và rời khỏi Bắc Giang an toàn, thuận lợi. Sở GDĐT bố trí nơi lưu trú riêng, đồng thời cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ các đoàn. 2 Điểm thi có thí sinh tỉnh ngoài dự thi cũng bố trí cán bộ, giáo viên hỗ trợ thí sinh trong suốt thời gian dự thi tại Bắc Giang.
Ông Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang Ông Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang

Đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Bắc Giang có 8 điểm thi với 139 phòng thi, đặt chủ yếu tại huyện Lục Ngạn - nơi đông thí sinh dự thi đợt 2 nhất. Các thí sinh tỉnh ngoài được bố trí thi tại các Điểm thi gần nơi lưu trú. Công tác chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho Kỳ thi, đảm bảo an toàn Quy chế, an toàn phòng dịch, được 8 Điểm thi thực hiện chu đáo.

Hơn 500 cán bộ, giáo viên, nhân viên các ngành giáo dục, công an, y tế được BCĐ thi tỉnh Bắc Giang điều động tham gia làm nhiệm vụ trong đợt thi thứ 2. Các lực lượng này đã được đơn vị phổ biến Quy chế thi, tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức thi, thanh tra thi. Những vấn đề cần rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức thi đợt 1 được quán triệt kỹ lưỡng với mục tiêu không lặp lại trong đợt 2 này.
Lịch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2Lịch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2
"Thời điểm tổ chức thi đợt 2, Bắc Giang cơ bản đã an toàn về dịch. Do đó, trừ các cán bộ làm thi đã được tiêm vắc xin từ trước, chúng tôi chỉ tổ chức xét nghiệm cho thí sinh tỉnh ngoài gửi sang dự thi. Việc thí sinh các tnhr phải di chuyển quãng đường dài (khoảng 400km từ Hà Tĩnh, Nghệ An ra Bắc Giang) có thể ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe. Ngoài ra, khi di chuyển qua nhiều tỉnh, thành khác, đòi hỏi công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh phải đặt ở mức rất cao", ông Nam cho hay.

Được biết đến cuối ngày 4/8, Bắc Giang đã đón thí sinh của các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An và một số thí sinh của Thái Nguyên. Chậm nhất sáng mai, các đoàn thí sinh của tỉnh khác sẽ có mặt tại địa phương này để làm thủ tục và dự thi vào các ngày 6-7/8.

Xét nghiệm PCR, tổ chức "3 tại chỗ"

Tỉnh An Giang, từ địa phương có số thí sinh chưa thể dự thi đợt 1 đông nhất cả nước (4.922 thí sinh), sau khi có quyết định bổ sung thí sinh được xét đặc cách tốt nghiệp THPT, tỉnh này chỉ còn là 1.740 thí sinh có nguyện vọng dự thi đợt 2. 3 thí sinh của tỉnh ngoài là Hậu Giang và Kiên Giang được gửi dự thi tại Hội đồng thi An Giang.

Giám đốc Sở GDĐT An Giang Trần Thị Ngọc Diễm cho biết, lãnh đạo UBND tỉnh, thí sinh và người dân địa phương rất cảm ơn Bộ GDĐT vì quyết định nhân văn khi cho phép xét đặc cách thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Hơn 3.800 em đã làm đơn xin đặc cách tốt nghiệp THPT. Và dù chỉ còn hơn 1.700 em có nguyện vọng thi đợt 2, trong điều kiện số ca nhiễm cộng đồng vẫn tăng, nhưng UBND tỉnh và UBND các huyện, thành phố vẫn quyết tâm tổ chức đợt thi để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Bà Trần Thị Ngọc Diễm, Giám đốc GD&ĐT tỉnh An Giang Bà Trần Thị Ngọc Diễm, Giám đốc GD&ĐT tỉnh An Giang

Công tác chuẩn bị điều kiện về nhân sự, cơ sở vật chất đảm bảo an toàn Quy chế, an toàn phòng dịch được địa phương thực hiện chu đáo. Đang giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nên An Giang bố trí mỗi phòng thi chỉ xếp tối đa 12 thí sinh. Mỗi Điểm thi trong số 11 Điểm thi và 182 phòng thi chính thức, có ít nhất 2 phòng thi dự phòng cho đối tượng có dấu hiệu dịch tễ sốt, ho... Hội đồng thi của tỉnh đồng thời bố trí 4 Điểm thi dự phòng đặt tại 4 địa phương có đặt Điểm thi chính thức, để sẵn sàng “kích hoạt” trong trường hợp Điểm thi chính thức không thể tổ chức thi.

Sáng 4/8, toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh tham gia đợt thi thứ 2 tại Hội đồng thi tỉnh An Giang đã được lấy mẫu xét nghiệm PCR; đa số cán bộ làm thi đã tiêm vắc xin mũi 1.

Hội đồng thi Sở GDĐT Tiền Giang và Hải Phòng mỗi nơi lần lượt có 34 và 265 thí sinh dự thi đợt 2; trong đó nhiều thí sinh là của tỉnh thành khác gửi sang. Dù số lượng thí sinh ít hơn, chỉ tổ chức 01 Điểm thi, nhưng BCĐ thi hai 2 tỉnh đều khẳng định “không coi thường, không chủ quan”, quyết tâm tổ chức thi đúng Quy chế, đảm bảo phòng dịch.

Trong đó, tại Hải Phòng, toàn bộ cán bộ làm nhiệm vụ coi thi và thí sinh tham dự đợt 2 đã xét nghiệm Covid-19 bằng PCR. Riêng thí sinh và cán bộ giáo viên, phụ huynh đi cùng thí sinh của tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh sang dự thi, được xét nghiệm 3 lần vào các thời điểm có mặt tại Hải Phòng, trước ngày tập trung làm thủ tục dự thi và sau khi kết thúc buổi thi cuối.

Đối với Tiền Giang, hơn 80 thí sinh và những người tham gia làm thi thực hiện nguyên tắc “3 tại chỗ” - ăn, nghỉ, thi tại Điểm thi từ ngày làm thủ tục đến khi kết thúc buổi thi cuối cùng. Sở Y tế phối hợp với Sở GDĐT tổ chức test nhanh cho tất cả người tham gia công tác tổ chức kỳ thi, coi thi, thí sinh; phun khử khuẩn khuôn viên Điểm thi trước ngày thí sinh làm thủ tục và cuối mỗi ngày thi.

Đảm bảo mục tiêu kép và công bằng với thi đợt 1

Chia sẻ với những khó khăn, nhất là các địa phương đang căng mình chống dịch theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đồng thời đánh giá cao sự quyết tâm và chuẩn bị kỹ càng các điều kiện tổ chức thi đợt 2 của các tỉnh thành phố.

Thứ trưởng cho biết, đợt thứ 2 của Kỳ thi còn hơn 11.000 thí sinh của 39 tỉnh thành phố đăng ký dự thi. Cả nước, theo đó còn 13 Hội đồng thi đặt tại các tỉnh: Cao Bằng, Hưng Yên, Bắc Giang, Hải Phòng, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, An Giang, Tiền Giang, Vĩnh Long, Lâm Đồng, Đăk Lăk, Đồng Nai. Với sự cộng đồng trách nhiệm, các địa phương đã phối hợp gửi - nhận thí sinh để tổ chức thi đảm bảo an toàn, quyền lợi cho các em.

"Đợt 2 của Kỳ thi tốt nghiệp THPT tuy số lượng thí sinh ít nhưng đòi hỏi tính công bằng rất cao. Chúng ta không vì ít thí sinh mà lơ là chủ quan. Đợt thi này, ngoài phải tiếp tục đảm bảo mục tiêu kép là an toàn Quy chế, an toàn phòng dịch thì có thêm mục tiêu quan trọng nữa là công bằng và cân bằng giữa 2 đợt thi", Thứ trưởng Nguyễn Hữu nói, yêu cầu các Hội đồng thi phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, quán triệt sâu sắc các nội dung này tới thành viên trong Hội đồng.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của việc tổ chức Kỳ thi năm nay là “tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh”. Do đó Thứ trưởng đề nghị các Hội đồng cũng như địa phương có thí sinh đăng ký dự thi rà soát lần nữa danh sách thí sinh dự thi, thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT, tránh bỏ sót hoặc nhầm lẫn, gây thiệt thòi cho các em. Những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn hoặc vướng mắc trong đi lại, ăn ở, cần được hỗ trợ kịp thời để đảm bảo không em nào điều kiện khó mà không thể dự thi.

Việc phòng dịch Covid-19, đặc biệt với 2 tỉnh An Giang, Tiền Giang đang phức tạp về dịch, cần đặt lên hàng đầu, để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho thí sinh và cán bộ làm thi. Từ bài học xét nghiệm gộp mẫu nên bị lọt F0 vào Điểm thi của TP HCM, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đề nghị các địa phương có phương án phù hợp để sàng lọc chính xác và tổ chức thi hợp lý cho các trường hợp liên quan đến dịch bệnh.

Song song với đó, công tác tập huấn Quy chế, nghiệp vụ làm thi cần thực hiện kỹ lưỡng. Cán bộ, giáo viên được cử tham gia coi thi phải là “tinh hoa, chất lượng và có trách nhiệm”. Để đảm bảo điều này, Hội đồng thi có thể điều động lại các cán bộ, giáo viên đã thực hiện tốt nhiệm vụ trong thi đợt 1, để làm thi đợt 2. Tương tự với đó, những gì tích cực đã cho kết quả tốt trong thi đợt 1 cần được phát huy và những gì còn hạn chế phải khắc phục.

"Chúng ta quyết tâm tổ chức thi đợt 2 đảm bảo an toàn phòng dịch, an toàn Quy chế, tạo thuận lợi và công bằng cho thí sinh", Thứ trưởng nói và bày tỏ sự tin tưởng vào quyết tâm, trách nhiệm của BCĐ thi các tỉnh thành phố trong việc tổ chức thành công đợt thi này.

Thông tin thêm về Hội đồng thi tại Bắc Giang

Tính đến thời điểm 17h00 ngày 03/8/2021, có 3.106 thí sinh dự thi, cụ thể: Tổng số thí sinh của tỉnh Bắc Giang là 3.055 thí sinh (có 03 thí sinh đủ điều kiện đề nghị đặc cách). Tổng số thí sinh của 07 tỉnh là 51 thí sinh, trong đó Lạng Sơn 16, Bắc Ninh 09, Hải Dương 04, Thái Nguyên 09, Vĩnh Phúc 01, Nghệ An 03, Hà Tĩnh 09.

Hội đồng thi tỉnh tổ chức tại 08 điểm thi với tổng số 139 phòng thi. Cụ thể: Điểm thi Trường THPT Lục Ngạn số 1 (42 phòng), THPT Lục Ngạn số 2 (23 phòng), THPT Lục Ngạn số 3 (24 phòng), THPT Lục Ngạn số 5 (11 phòng), THPT Lạng Giang 3 (21 phòng), THPT Tứ Sơn (4 phòng), THPT Ngô Sĩ Liên (6 phòng) và THPT Tân Yên số 1 (8 phòng).

Mỗi điểm thi tại THPT Ngô Sĩ Liên và THPT Tân Yên số 1 có thêm 01 khu vực thi riêng dành cho thí sinh các tỉnh ngoài.

Trong số 51 thí sinh tỉnh ngoài đăng ký dự thi tại Bắc Giang, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ chia thành hai nhóm. Với những thí sinh có thời gian lưu trú, công tác tại Bắc Giang liên tục trên 14 ngày và không thuộc vùng cách ly y tế, giãn cách xã hội, không thuộc các diện F sẽ tham gia thi tại các Điểm thi chung với các thí sinh của tỉnh Bắc Giang (Có 15 thí sinh thuộc tỉnh Lạng Sơn, Hải Dương và Vĩnh Phúc sẽ thi tại Điểm thi THPT Lục Ngạn số 3; 02 thí sinh tỉnh Thái Nguyên sẽ thi tại Điểm thi THPT Tân Yên số 1). Các thí sinh còn lại sẽ thi tại hai điểm thi riêng (THPT Ngô Sĩ Liên có 27 thí sinh, THPT Tân Yên 1 có 7 thí sinh).

Trao đổi với thày Lưu Văn Xuân - Hiệu trưởng Trường THPT Ngô Sĩ Liên được biết, Điểm thi đã xây dựng phương án phân luồng, đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19 cho thí sinh, cán bộ làm thi cụ thể. Các thí sinh thuộc 4 tỉnh về dự thi sẽ đi theo cổng chính tới vị trí phòng thi. Điểm thi sắp xếp 2 phòng thi gần cổng chính, bên cạnh đó là 5 phòng dự phòng. Đối với thí sinh của tỉnh Bắc Giang sẽ đi theo cổng phụ vào phòng thi theo con đường ngắn nhất. Khu vực thi được tách biệt không có xung đột, tiếp xúc với khu vực thi của thí sinh các tỉnh về dự thi.

Còn tại Điểm thi Trường THPT Tân Yên số 1, thày Phạm Hùng Cường - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, cùng với thí sinh các huyện Tân Yên, Hiệp Hòa, Yên Thế chưa dự thi đợt 1, Điểm thi còn có các thí sinh của tỉnh Thái Nguyên về dự thi. Điểm thi có 3 Khu vực thi. Khu vực 1 dành cho thí sinh Bắc Giang, Khu vực thứ 2 dành riêng cho thí sinh Thái Nguyên và Khu vực thứ 3 là khu dự phòng. Khu dự phòng là các phòng thi dành cho thí sinh trong quá trình diễn ra kỳ thi có biểu hiện ho, sốt, liên quan Covid-19.

Qua công tác kiểm tra việc chuẩn bị cho Kỳ thi đợt 2, các Điểm thi đã sẵn sàng các điều kiện tốt nhất cho việc tổ chức Kỳ thi. Trong đợt thi này, huyện Lục Ngạn có 4 điểm thi tại các trường THPT: Lục Ngạn số 1, Lục Ngạn số 2, Lục Ngạn số 3 và Lục Ngạn số 5 với 2.349 thí sinh dự thi, trong đó Điểm thi có thí sinh nhiều nhất là THPT Lục Ngạn số 1 với 997 thí sinh.
Kiểm tra công tác chuẩn bị tại THPT Lục Ngạn số 3Kiểm tra công tác chuẩn bị tại THPT Lục Ngạn số 3

Tại Điểm thi THPT Lạng Giang số 3, nơi đã phải hỏa tốc dừng điểm thi ngay trong đêm trước khi Kỳ thi đợt 1 diễn ra do có thí sinh mắc Covid-19, thày Nguyễn Văn Nam, Hiệu trưởng nhà trường cho biết “Đến nay công tác chuẩn bị cho Kỳ thi đã hoàn tất, Điểm thi sẽ đón 483 thí sinh dự thi trong đó có 11 thí sinh của các đơn vị khác trong tỉnh dự thi. Nhà trường đã bố trí 10 phòng thi dự phòng; lên phương án phân luồng thí sinh theo 2 lối đi chia theo phòng thi đảm bảo giãn cách và an toàn phòng dịch”

Đến nay, tất cả các Điểm thi đã xây dựng xong phương án bảo đảm an toàn phòng dịch tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Các trường duy trì hoạt động ôn tập, củng cố kiến thức, kỹ năng làm bài cho thí sinh, thường xuyên quan tâm, động viên các em sinh sống trong khu cách ly, vùng phong tỏa y tế.

Các trường rút kinh nghiệm từ kỳ thi đợt 1, quan tâm hướng dẫn cho tất cả thí sinh, nhất là thí sinh tự do, thí sinh là quân nhân nắm chắc điểm mới trong quy chế, những thiết bị, vật dụng thí sinh không được mang vào phòng thi. Cùng đó, tiếp tục tập huấn quy chế, quy trình làm thi cho cán bộ, giáo viên được phân công làm giám thị. Phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, thông tin liên lạc, điện, nước; bố trí lực lượng thanh niên tình nguyện sẵn sàng hỗ trợ thí sinh khi gặp khó khăn.

Nguồn: Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Bắc Giang.

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

145 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

103 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

127 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

96 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

77 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm