Thầy trò Trường Phan nhận định khách quan về vòng chung kết "Đường lên đỉnh Olympia"

  • 12/09/2019 | 22:31 GMT+7
  • 3.535 lượt xem

Đúng 8h00 ngày Chủ nhật 15/9/2019, vòng chung kết "Đường lên đỉnh Olympia" năm 2019 sẽ bắt đầu với 4 "vận động viên leo núi" của 4 tỉnh thành: Nghệ An, Khánh Hoà, Cần thơ, Đăk Lăk. Thầy trò Trường Phan, Nghệ An nhận định về vòng chung kết như thế nào?

Chân dung của 4 "nhà leo núi" tham dự trận chung kếtChân dung của 4 "nhà leo núi" tham dự trận chung kết

Như vậy cả 4 "nhà leo núi" đều là học sinh trường THPT Chuyên. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp lúc 8h00 ngày 15/9/2019 trên kênh VTV3 của Đài Truyền hình Việt Nam. Cùng với diễn biến thi đấu tại trường quay S14, khán giả cũng được dõi theo không khí cổ vũ náo nhiệt tại 4 điểm cầu là các trường THPT mà 4 "nhà leo núi" đang theo học. Thí sinh giành được giải Nhất của cuộc thi chung kết năm ngoài vòng nguyệt quế sẽ được nhận thêm phần thưởng trị giá 35.000 USD và cúp kỉ niệm. Các thí sinh xếp thứ hai và ba lần lượt giành được số tiền thưởng là 20 triệu và 10 triệu đồng.

Chân dung của 4 "nhà leo núi" qua các vòng loại 

Trần Thế Trung (Trường THPT chuyên Phan Bội Châu) - chuyên gia "lật ngược thế cờ" là người đầu tiên điền tên mình vào trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 và mang cầu truyền hình về với tỉnh Nghệ An khi giành vòng nguyệt quế cuộc thi quý 1 với tổng điểm 240. Vui vẻ, yêu ca hát, nhưng khi bước vào các cuộc thi, Thế Trung lại là chàng trai vô cùng bản lĩnh và quyết đoán. Trung cũng là thí sinh có thể lật ngược thế cờ với những câu trả lời nhanh và chính xác tuyệt đối ở phần thi Về đích. Đó là những điều nam sinh xứ Nghệ thể hiện qua các cuộc thi tuần, tháng và quý.
Trần Thế TrungTrần Thế Trung
Gần nhất ở trận thi quý, Thế Trung thể hiện khả năng lật ngược thế cờ khi tới phần thi Về đích của mình, khoảng cách của em với người tạm dẫn đầu khi đó lên tới 90 điểm. Nhưng chứng tỏ bản lĩnh, nam sinh xứ Nghệ vẫn giành chiến thắng nghẹt thở vào phút chót của cuộc thi quý 1 và mang được cầu truyền hình về với tỉnh Nghệ An.

Nguyễn Hải Đăng (Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Khánh Hòa) - chuyên gia "vượt hiểm" đã giành vòng nguyệt quế cuộc thi quý 2 Đường lên đỉnh Olympia và mang cầu truyền hình chung kết năm về Khánh Hòa sau khi giành điểm số quý giá đầy nghẹt thở ở câu hỏi cuối cùng. Để có được tấm vé thứ 2 dự trận chung kết, Hải Đăng cũng phải vượt qua một trận thi quý kịch tính không kém Thế Trung.
Nguyễn Hải ĐăngNguyễn Hải Đăng
Phía sau gương mặt hóm hỉnh, vui nhộn và có phần bẽn lẽn, Hải Đăng cho thấy bản lĩnh của mình cũng  "không phải dạng vừa". Ở cuộc thi quý, trước câu hỏi cuối cùng, Hải Đăng vẫn kém người tạm dẫn đầu lúc đó tới 40 điểm.

Nhưng những điểm số đầy nghẹt thở có được ở những thời khắc cuối cùng đã giúp Hải Đăng giành được cầu truyền hình về với tỉnh Khánh Hòa vời tổng điểm 290.

Nguyễn Bá Vinh (Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, Cần Thơ) - "kỷ lục gia" là thí sinh giành tấm vé thứ 3 vào trận Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 2019 sau khi xuất sắc giành được vòng nguyệt quế với số điểm 260 ở cuộc thi quý 3.
Nguyễn Bá VinhNguyễn Bá Vinh
Không chỉ là chủ nhân của chiếc vòng nguyệt quế quý 3, các bạn chơi hẳn sẽ phải rất dè chừng với Bá Vinh bởi em hiện còn là một trong 3 "nhà leo núi" giữ mức điểm kỷ lục trong lịch sử 19 năm của Đường lên đỉnh Olympia (460 điểm ở cuộc thi tuần) và cũng lập kỷ lục điểm số tối đa của phần thi Tăng tốc trong cuộc thi tháng.

Xuyên suốt các vòng thi, nam sinh Cần Thơ đều thể hiện rõ vốn kiến thức phong phú và sự nhanh nhạy.

Đoàn Nam Thắng (Trường THPT Chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk) - người có điểm thi quý thấp nhất là thí sinh cuối cùng giành được tấm vé vào trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2019 sau khi giành vòng nguyệt quế cuộc thi quý 4 với tổng điểm 210.
Đoàn Nam Thắng Đoàn Nam Thắng
Ở cuộc thi quý mới đây, Thắng khiêm tốn cho rằng điểm mạnh nhất của mình là may mắn, tuy vậy ai cũng hiểu không phải chỉ có vậy mà đủ để trở thành người chiến thắng. Với kết quả của mình, Thắng đã giúp cầu truyền hình quay trở về với tỉnh Đắk Lắk sau 3 năm.

Nếu so với 3 bạn chơi còn lại, Nam Thắng là thí sinh bước vào trận chung kết với kết quả thi quý thấp nhất. Tuy nhiên, điều này chỉ về mặt thống kê chứ không nhiều ý nghĩa về năng lực cũng như khả năng chiến thắng. 

Nhận định của thầy trò Trường Phan về trận chung kết

Em Nguyễn Hoàng Minh - lớp trưởng lớp 12A3 (lớp của Trần Thế Trung):
Em Nguyễn Hoàng Minh Em Nguyễn Hoàng Minh
"Lớp 12A3 chúng em thực sự vui mừng vì có một thành viên tham gia cuộc thi này và hiện lớp đã có khá nhiều kế hoạch để cổ vũ, tiếp sức cho các thí sinh, đặc biệt là với Trần Thế Trung.

Em cũng đã theo dõi hầu hết các phần thi của các thí sinh ở cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia và ấn tượng với nhiều thí sinh. Như ở trận chung kết, thí sinh chiến thắng quý 2, Nguyễn Hải Đăng là một thí sinh vô cùng mạnh khi đang ở điểm số thua đã vượt qua đối thủ và chiến thắng một cách thuyết phục. Thí sinh Đoàn Năm Thắng (chiến thắng quý 4) cũng là một thí sinh rất giỏi khi chiến thắng cách biệt các đối thủ còn lại.

Năm nay, cả 4 thí sinh đều là trường chuyên cũng đã phá bỏ định kiến học sinh trường chuyên chỉ biết học một môn chuyên. Ngược lại điều này đã khẳng định học sinh trường chuyên vẫn học giỏi cùng lúc nhiều môn và là những học sinh toàn diện trên nhiều đấu trường khác nhau. Điều này, cũng giúp cho trận chung kết trở nên hấp dẫn, có tính cạnh tranh cao và rất đáng xem.

Em cũng mong rằng, Trần Thế Trung sẽ tự tin để bước vào cuộc thi một cách tốt nhất".

Thầy giáo Trần Ngọc Thắng - giáo viên chủ nhiệm lớp 12A3
Thầy giáo Trần Ngọc ThắngThầy giáo Trần Ngọc Thắng
"Trước trận chung kết năm nay tôi rất vui bởi học trò của mình đã vượt qua rất nhiều thử thách để có mặt ở trận đấu cuối cùng này. Với riêng tôi, tôi có niềm tin tuyệt đối vào Trần Thế Trung bởi nhiều lý do.

Đó là Trung đã trải qua rất nhiều thăng trầm ở cuộc thi tháng, thi tuần và thi quý. Thứ 2, Trung có nền kiến thức tương đối tốt. Thứ 3 là Trung được học ở một môi trường có truyền thống; thầy cô, bạn bè luôn sẵn sàng tiếp sức cho Trung trong tất cả hành trình. Đặc biệt, Trung có lợi thế đó là tinh thần bền bỉ đến phút cuối cùng. Đó có thể cũng là bản lĩnh của một người sinh ra ở  miền Trung vùng nắng gió. 

Về trận chung kết năm nay tôi thấy các thí sinh xuất sắc hơn năm ngoái và mỗi thí sinh đều có một bản lĩnh riêng. Tuy nhiên, phong cách của các thí sinh miền Nam thường phóng khoáng hơn và thí sinh còn lại, chắc chắn sẽ có nhiều áp lực lớn. Thí sinh chiến thắng là người biết vượt qua tâm lý và không bị cảm xúc chi phối".

Em Chu Đình Bảo - học sinh lớp 11A3
Em Chu Đình Bảo Em Chu Đình Bảo  
"Điều hấp dẫn ở trận chung kết là các thí sinh đều đã biết về nhau và hiểu nhau khá rõ. Thế nên, mỗi thí sinh đều biết được mặt mạnh và điểm yếu của nhau và cơ hội chia đều cho tất cả các thí sinh. Thế mạnh của Thế Trung là ở phần tăng tốc. Trong khi đó Bá Vinh lại thường thi khởi động rất tốt...

Cá nhân em cũng cho rằng, kiến thức ở trong sách giáo khoa thì khó có thể chiếm lĩnh hết, kiến thức bên ngoài thì sẽ vô hạn. Có lẽ, sự hiểu biết của các thí sinh không khác nhau quá nhiều nên yếu tố quan trọng để giành chiến thắng đó là sự chuẩn bị đầy đủ về tâm lý".

Em Nguyễn Hồng Ngọc - học sinh lớp 11C6

Em Nguyễn Hồng NgọcEm Nguyễn Hồng Ngọc
"Trong thời gian này, chúng em rất hào hứng tập luyện cho màn đồng diễn để chuẩn bị cho cầu truyền hình Olympia năm 2019. Em hy vọng, với sự cổ vũ nhiệt tình của các cổ động viên sẽ giúp các thí sinh có thêm tự tin để bước vào trận chung kết.

Đây cũng sẽ là trận chung kết khó khăn vì các thí sinh năm nay đều rất mạnh, có lượng kiến thức lớn và các thí sinh đều quyết tâm, đều cố gắng nỗ lực hết mình. Vì thế, thí sinh chiến thắng ngoài tự tin thì cần rất nhiều sự may mắn.

Lẽ dĩ nhiên, ở trận chung kết em sẽ ủng hộ Trung nhưng em nghĩ thí sinh Đoàn Nam Thắng (Trường THPT chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk) cũng là một thí sinh rất đáng gờm. Bởi lẽ, đây là lần thứ 2 Trường THPT Chuyên Đắk Lắk có thí sinh vào vòng chung kết và Nam Thắng sẽ có ưu thế về kinh nghiệm thi đấu và nhận được nhiều sự tư vấn, hỗ trợ của giáo viên và nhà trường".

Nguồn: Theo Báo Vietnamnet và Báo Nghệ An

BigSchool: Xin chúc 4 "nhà leo núi" phát huy hết khả năng kiến thức và giữ vững tâm lý để đạt kết quả cao nhất. Theo bạn ai sẽ giành Vòng Nguyệt quế của " Đường lên đỉnh Olympia" năm nay? Hãy cổ vũ cho niềm hy vọng của bạn nhé!
TS. Lê Thống Nhất xin tặng 4 "nhà leo núi" mấy vần thơ:

"Thế Trung "khởi động" ung dung
Hải Đăng "vượt chướng ngại" vùng tiến lên 
Bá Vinh "tăng tốc" theo liền
Nam Thắng "về đích" chí bền làm sao!
Nguyệt quế ai sẽ giành nào?
Miền quê ai sẽ dâng trào niềm vui?"

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

131 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

102 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

125 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

94 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

53 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm