Diễn biến tại Thanh Hoá về điều chuyển giáo viên xuống dạy mầm non.

  • 13/03/2017 | 06:34 GMT+7
  • 2.091 lượt xem

Trong lúc Bộ trưởng Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương dừng triển khai các lớp đào tạo, bồi dưỡng giáo viên THCS điều chuyển về dạy mầm non để giao ĐH Sư phạm Hà Nội xây dựng khung chương trình đào tạo, bồi dưỡng thì tỉnh Thanh Hóa vẫn mở lớp đào tạo và đến nay mới tạm dừng.

Trước đó, với mục đích trang bị cho giáo viên THCS có đầy đủ kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, năng lực sư phạm và phương pháp dạy học, đáp ứng được yêu cầu giảng dạy của bậc Mầm non và Tiểu học, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định số 5094/QĐ-UBND về việc phê duyệt kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng giáo viên (GV) THCS được điều chuyển dạy mầm non, tiểu học năm học 2016 - 2017.

Hình thức đào tạo tập trung trong thời gian 6 tuần tại Trường Đại học Hồng Đức (ĐH Hồng Đức). Tổng kinh phí đào tạo, bồi dưỡng là hơn 3 tỷ đồng, nguồn kinh phí này được trích từ nguồn sự nghiệp giáo dục và đào tạo trong dự toán ngân sách tỉnh năm 2016, 2017.

Tuy nhiên, tại hội nghị sơ kết học kì 1 của năm học 2016 - 2017 diễn ra vào ngày 13/1/2017, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương tạm dừng triển khai các lớp đào tạo, bồi dưỡng; đồng thời giao Trường ĐH Sư phạm Hà Nội xây dựng khung chương trình đào tạo, bồi dưỡng cho những giáo viên THCS điều chuyển dạy tiểu học và mầm non để triển khai thống nhất trong toàn quốc theo phương thức học tập trung kết hợp với trực tuyến, vừa học vừa thực hành nghề nghiệp tại các trường mầm non, tiểu học.

Ngày 16/1/2017, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã có công văn về việc tạm dừng triển khai kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng giáo viên THCS được điều chuyển dạy mầm non và tiểu học năm học 2016-2017.

Tuy nhiên, sau đó UBND tỉnh lại có văn bản số 1607/UBND-VX yêu cầu Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa nghiêm túc, khẩn trương triển khai thực hiện việc đào tạo, bồi dưỡng giáo viên điều dạy mầm non trong thời gian chờ Bộ GD-ĐT ban hành chương trình đào tạo giáo dục Mầm non, Tiểu học cho GV THCS. Mục đích để đáp ứng kịp thời nhu cầu GV dạy Mầm non, Tiểu học, đồng thời giải quyết GV THCS dôi dư của tỉnh năm học 2016 - 2017, yêu cầu Sở GD-ĐT, ĐH Hồng Đức khẩn trương phối hợp tổ chức đào tạo, bồi dưỡng GV THCS được điều chuyển theo kế hoạch đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 5094

Sau đó đó, Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã ra công văn số 397, ký ngày 3/3/2017 thông báo việc nhập học lớp đào tạo, bồi dưỡng đối với các giáo viên THCS về dạy mầm non và tiểu học bắt đầu từ ngày 9/3. Điều này khiến nhiều giáo viên bức xúc.

Lớp bồi dưỡng  được chia làm 2 đợt, tập trung học tại 2 cơ sở trường ĐH Hồng Đức. Đợt 1 bắt đầu từ ngày 9/3. Đợt 2 từ ngày 17/4. Mỗi đợt học kéo dài 6 tuần (ngày học 2 buổi).

Rất nhiều giáo viên của huyện Nga Sơn phản ánh: "Hôm qua vẫn đang còn dạy học bình thường, đùng một cái nhận được thông báo ngày mai nghỉ dạy để đi học lớp bồi dưỡng mầm non."

Giáo viên không được thông báo trước, cũng chưa nhận được quyết định điều chuyển. Họ cũng chưa đăng kí lớp mà Sở GD-ĐT tự đăng kí, lập danh sách tham gia; có trường hợp hiệu trưởng nhà trường cũng không hề hay biết.

Các giáo viên khác cũng cho hay "Chúng tôi là những giáo viên THCS và bị điều chuyển xuống dạy mầm non từ ngày 22/9/2015 trên địa bàn huyện Ngọc Lặc (tỉnh Thanh Hóa). Ngày 7/3/2017, chúng tôi lại tiếp tục nhận được quyết định của ông Lê Văn Tuấn – Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc về việc cử giáo viên đi bồi dưỡng giáo viên điều chuyển từ năm học 2015 – 2016. Xin hỏi chúng tôi tham gia khóa đào tạo này để làm gì? Chi phí đi lại, ăn ở chúng tôi tự lo? Chúng tôi không tự nguyện đi học. Đó là chưa kể, việc điều chuyển chúng tôi là những giáo viên THCS xuống dạy mầm non đã khiến chúng tôi rất bức xúc trong thời gian qua trong khi Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các địa phương dừng việc điều chuyển này”.

Sau buổi làm việc với phóng viên của VTV24, Phó chủ tịch lại thay đổi quyết định và ngay lập tức ra công văn yêu cầu Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Thanh Hóa và Đại học Hồng Đức tạm dừng các lớp bồi dưỡng trong khi khóa học mới diễn ra 2 ngày.


Thời sự chuyển động 24h tối ngày 12/03 đã đưa tin về vấn đề này, BigSchool xin đăng lại để quý bạn cùng theo dõi.

BigSchool tổng hợp

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.