Tát học sinh, tát con - Nên hay không?

Câu chuyện này được chia sẻ trên mạng xã hội đã lâu, chắc là câu chuyện thật. Muốn chia sẻ với các bạn để cùng suy ngẫm về những cái tát trong những tình huống mà gia sư, giáo viên, phụ huynh có thể đã ...sử dụng. Bạn hãy cho biết ý kiến nhé!

Hắn là con nhà giàu sụ. Mẹ kế nghiệp nhà ngoại, buôn bán tơ vải, trúng quả quanh năm. Ba hắn làm sếp ở một công ty Nhà nước, bận rộn tối ngày. Nhà giàu nứt đố đổ vách, hắn lại là con một nên được cưng như trứng, hứng như hoa. Bận bịu làm ăn, ba mẹ thuê đến 3 người giúp việc. Một người lo chuyện nhà, một người lo chợ búa cơm nước và một người để hắn… sai vặt!

Sợ con học kém, ba mẹ hắn tìm thêm một gia sư, dạy kèm cho hắn cả 5 môn toán, văn, lý, hóa, ngoại ngữ.

Từ năm lớp 6 đến lớp 8, hắn học khá. Cũng có "gen" học, cũng phần vì sợ bị bạn bè chê "giàu mà dốt" nên hắn cắm đầu học.

Nhưng rồi năm lên lớp 9, năm quan trọng nhất của cấp THCS, hắn đâm ra đổ đốn. Ham chơi, ngủ gục trong lớp, hắn học sút hẳn. Bị thầy cô kiểm điểm, giai đoạn đầu hắn mượn tập của bạn về, nhờ… ôsin chép. Nhưng trình độ ôsin có hạn, chịu thua. Hắn nhờ gia sư chép.

Gia sư hắn, một nữ sinh viên sư phạm năm ba, rất giỏi và rất nghèo!

Tất nhiên cô gia sư chẳng bao giờ chiều theo yêu cầu quái đản của hắn. Rồi bản chất của con nhà trọc phú cuối cùng cũng lòi ra khi hắn tuyên bố xanh rờn với cô giáo dạy kèm: “Không chép thì cút !”.

Một cú bạt tai tóe lửa khiến hắn choáng váng. Hắn không ngờ cô giáo dạy kèm dám đánh mình. Lâu nay trong đầu hắn luôn nghĩ cô gia sư cũng như mấy người ôsin kia thôi, chỉ là phận làm thuê, có khác chăng cô có trình độ.

Còn cô gia sư cũng không ngờ mình ra đòn với học trò. Cả năm rồi kèm cặp thằng bé con nhà giàu, cô luôn nghĩ cậu ta cũng như đứa em trai mình. Sẵn sàng dạy dỗ nó hết mình nhưng cũng sẵn sàng la mắng nó, cốt để cho nên người, chứ chẳng dám đòn roi.

Bớt choáng vì cú tát, thằng học trò lập bập tìm điện thoại, chắc là gọi mẹ nó, kể tội. Rồi hắn quay lại, đanh giọng: "Mẹ tôi nói tháng này cô đừng hòng nhận tiền".

Cô giáo dạy kèm bật khóc, tông cửa chạy ra ngoài. Cô tức không phải vì sẽ mất khoản tiền công kia mà vì đứa học trò vô lễ, vì cái nghiệp bạc, vì cái sự đời éo le…

Ba ngày sau, cũng đúng vào ngày 20-11, cô giáo dạy kèm đang ngồi đọc sách trong phòng trọ thì nghe tiếng gõ cửa. Thật bất ngờ, tìm đến nhà cô là đứa học trò nhà giàu đi cùng bố của nó. Sau màn chào hỏi, ông thưa: "Hôm nọ thằng bé ăn nói thế nào với cô?".

Cô gia sư kể lại mọi chuyện. Vừa xong, bất ngờ ông ta dang tay tát một cái thật mạnh vào má thằng con mình. "Tôi mà biết sớm thì khi ấy đã nhờ cô tát cho nó một cái nữa, thay cho tôi. Giờ biết chuyện, tôi xin thay cô làm việc đó. Tôi xin lỗi cô vì đã không dạy được nó những điều hay lẽ phải" – ông nói, rồi yêu cầu con nói lời xin lỗi cô giáo.

Đối với cô giáo tương lai này, có lẽ cú tát ấy là món quà ý nghĩa nhất, không chỉ đối với cô mà đối với cả ngành sư phạm, với một lực lượng không nhỏ trong xã hội. Cú tát như một bài học làm người, nặng ngàn cân, có sức lay động lớn vô cùng.

**0123_C500**

BigSchool: Trong câu chuyện có 2 cái tát. Bạn có ý kiến gì về 2 cái tát này? Phản đối hay đồng tình? Rất mong nhận được bài viết của các bạn.

Ý kiến bạn đọc: (1)

THỦY VĂN Cần suy nghĩ thêm, cái tát của cô giáo chưa phải vì hs, cái tát của ông bố để làm gì? Nếu động cơ đúng thì hành động đúng. Trong chừng mực nào đó thì ông bà xưa dạy vẫn không thừa, roi giọt, trách phạt.....
Vẫn có hiệu quả tốt hơn là lấy luật trói mình chịu đựng.

· Trả lời · 5 năm trước
Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.