Tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Văn hoá Indonesia 35 tuổi

  • 28/10/2019 | 21:24 GMT+7
  • 4.246 lượt xem

Nadiem Makarim - người sáng lập hãng Go - Jek được Thủ tướng Jokowi chỉ định làm Bộ trưởng GD &VH Indonesia nhằm mục tiêu cải thiện hệ thống giáo dục của nước này. Ông Nadiem Makarim năm nay 35 tuổi và là cựu sinh viên Trường Kinh doanh Harvard.

Tân Bộ trưởng GD và Văn hóa Indonesia Nadiem Makarim.Tân Bộ trưởng GD và Văn hóa Indonesia Nadiem Makarim.
Việc ông Nadiem Makarim được chỉ định làm Bộ Giáo dục và Văn hóa hẳn đã khiến nhiều người ngạc nhiên. Lần đầu tiên trong lịch sử Indonesia, một đương kim thủ tướng (TT) lựa chọn một doanh nhân vốn chuyên về các dự án kỹ thuật số cho vị trí bộ trưởng.

Ông Jokowi, từng là người kinh doanh nội thất ở quê hương Solo, trung tâm Java, đã luôn cố gắng đưa các doanh nhân vào trong chính quyền của mình.

Ông từng chỉ định bà Susi Pudjiastuti làm Bộ trưởng Bộ Thủy Hải sản trong nhiệm kỳ TT đầu tiên của mình. Trước khi làm bộ trưởng, bà Susi sở hữu các doanh nghiệp trong ngành thủy sản và hàng không.

Thu hút doanh nhân vào các vị trí trong chính phủ có thể là một phần trong nỗ lực của TT Jokowi  nhằm cải thiện bộ máy quan liêu của nước này.

Chỉ định ông Nadiem – người được coi là một nhà lãnh đạo kinh doanh sáng tạo – vào ghế Bộ trưởng Giáo dục và Văn hoá, ông Jokowi dường như mong muốn cải thiện hệ thống giáo dục Indonesia vốn bị chỉ trích vì quá quan liêu và lỗi thời.

Ông Nadiem thành lập dịch vụ vận tải dựa trên ứng dụng Go - jek năm 2010 và phát triển nó trở thành một trong những công ty khởi nghiệp lớn nhất Indonesia với giá trị ước tính 10 tỉ USD. Hiện công ty này cũng mở rộng hoạt động ra các thị trường như Việt Nam, Singapore, Philippines.
Ông chủ của Go - JetÔng chủ của Go - Jet
Với việc TT Jokowi chỉ định một cựu sinh viên Harvard 35 tuổi làm Bộ trưởng GD, người ta hy vọng sẽ thêm luồng năng lượng mới cho nỗ lực của TT trong việc hồi sinh hệ thống GD Indonesia vốn bị kìm hãm bởi tệ quan liêu.

Indonesia có hệ thống GD lớn thứ 4 thế giới nhưng lại thiếu chất lượng. Báo cáo PISA mới nhất cho thấy Indonesia nằm trong 10 quốc gia có thành tích kém nhất về GD, thấp hơn Mexico, Columbia và Thái Lan.

Một trong những thách thức lớn nhất đối với giáo dục Indonesia là các quy định chồng chéo. Giáo viên cũng phải đối mặt với các thủ tục quản trị nghiêm ngặt khiến họ không thể tập trung vào việc thực hiện các nhiệm vụ giảng dạy của mình.

Kinh nghiệm của ông Nadiem trong lĩnh vực công nghệ thông tin cực kỳ hữu ích trong việc thiết kế và áp dụng các hệ thống kỹ thuật số mới – một lĩnh vực mà các trường ở Indonesia bị tụt hậu so với nhiều hệ thống GD khác.

Với tinh thần chấp nhận rủi ro và sẵn sàng hợp tác mà Nadiem thể hiện trong kinh doanh, người ta hy vọng ông sẽ phát triển một hệ thống GD cho ra đời nhiều nghiên cứu sáng tạo, có chất lượng cao, giải quyết được các vấn đề cấp bách nhất của Indonesia.

Nhiều người mong rằng, ông Nadiem – từng được hãng thông tấn Straits Times bình chọn là “người châu Á của năm 2016” vì góp phần cải thiện cuộc sống của nhiều người Indonesia và khu vực châu Á – sẽ mang năng lượng này tiếp sức cho giáo viên, cải thiện phúc lợi cho họ, đặc biệt là những giáo viên hợp đồng.

Hải Yến
Theo CNA

Nguồn: Báo GD&TĐ.

BigSchool: Ông Nadiem Makarim sinh ngày 4/7/1984 tại Singapore, học Trường Kinh doanh Harvard từ năm 2009 đến năm 2011. Trong vòng sáu năm ngắn ngủi, Makarim đã đi vào sử sách với tư cách là người sáng lập kỳ lân đầu tiên của Indonesia - một công ty khởi nghiệp có giá trị từ 1 tỷ USD trở lên. 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

146 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

104 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

127 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

97 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

82 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm