Ca khúc "Tâm tình cô giáo mầm non"

  • 25/03/2017 | 06:38 GMT+7
  • 40.115 lượt xem

Nhân dịp BigSchool quyết định mở thêm bậc học mầm non, xin giới thiệu với các cô giáo mầm non ca khúc do chính "cha đẻ" của Bigschool sáng tác từ tháng 4/2015.

Tác giả kể lại:
- Đầu năm 2015, cô sinh viên Phan Quỳnh Anh, ngành Mầm non, Khoa Giáo dục, Đại học Vinh nhờ: "Thầy ơi! Thầy viết cho em một ca khúc để em dự thi Năng Khiếu của trường tổ chức! Em muốn hát bài mà chưa ai hát...". Nhớ ra đây là cô sinh viên đã cùng bạn Quỳnh Trang hát bài "Khúc nhớ Trường Vinh" hồi ĐH Vinh Kỷ niệm 55 năm ngày thành lập nên mình nhận lời ngay. Nhưng viết là cả một chuyện khó khăn bởi không phải một nhạc sĩ và cũng không được học nhiều về nhạc. Mình phải đọc khá nhiều bài thơ về cô giáo mầm non, rồi lại nghe nhiều lần ca khúc "Cô nuôi dạy trẻ" của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý viết đã mấy chục năm trước. Một ý khá hay đã nẩy ra: "Chưa từng làm mẹ nhưng em có một đàn con. Khi chưa sinh con bao người gọi em là mẹ". Thế là viết...Mình ghi hàng loạt câu có hình ảnh về hoạt động của trường mầm non và đặc biệt tận dụng tối đa các câu có vần "on" như: lon ton, búp tay thon, chân son, đàn con, ...Xong mấy câu đoạn A rất nhanh nhưng chuyển và phát triển đoạn sau thì có nhiều phương án nhưng cuối cùng chọn phương án "kể và tâm tình". Lớp của Phan Quỳnh Trang đã dàn dựng dự thi bài này và đạt giải nhất.
Ca khúc lần đầu tiên được biểu diễn tại Hội thi Ca khúc lần đầu tiên được biểu diễn tại Hội thi
Cứ tưởng thế là xong. Ai ngờ bài hát lan truyền nhanh quá! Thỉnh thoảng lên YouTube lại thấy thêm các video các cô và học trò múa hát bài này. TS. Nguyễn Bá Minh, Vụ Trưởng Vụ Giáo dục Mầm non đi rất nhiều nơi, thỉnh thoảng lại nhắn: "Lại bài của anh nè...", có hôm còn live luôn cho mình xem. Chỉ có điều nhiều nơi không giới thiệu tên tác giả. Không sao...miễn là bài hát đã được các cô giáo mầm non đón nhận. Không phải nhạc sĩ mà viết được một ca khúc lan truyền thế là mừng lắm rồi!
Một chi tiết khá thú vị, tuy là người nhờ viết bài hát nhưng Phan Quỳnh Anh lại không phải là người thu âm và chia sẻ bài hát này đầu tiên. Bởi vì khi có bản nhạc beat, mình đã gửi cho cô giáo Hà, Trưởng phòng GDTH, Sở GD&ĐT Quảng Bình và cô đã chuyển cho cô giáo Mai Thị Phương Oanh, Trường Mầm non Hoa Hồng, TP Đồng Hới hát và thu âm ngay.
Bản thu đầu tiên của ca khúc tại đây.
Phan Quỳnh Anh và đại diện đội văn nghệ cảm ơn tác giả sau 1 tuần giành giải Nhất Phan Quỳnh Anh và đại diện đội văn nghệ cảm ơn tác giả sau 1 tuần giành giải Nhất
Cô giáo Mai Thị Phương Oanh, người hát thu âm đầu tiên ca khúcCô giáo Mai Thị Phương Oanh, người hát thu âm đầu tiên ca khúc

Chương trình của Đài Truyền hình Nghệ An giới thiệu ca khúc:

 

 

Bản nhạc:

Ca khúc "Tâm tình cô giáo mầm non"
Link tải bản thu của Phan Quỳnh Anh tại đây.

Nhạc để hát (do nhạc sĩ Vũ Quốc Nam hoà âm) tại đây.

Hát karaoke:

TS. Lê Thống Nhất: Chúc các cô giáo mầm non luôn yêu nghề, yêu trẻ, vượt qua mọi gian khổ và luôn vui! Nếu có lúc nào đó buồn thì hãy hát ca khúc này nhé!

Cảm ơn hoạ sỹ Lê Phong Giao đã làm tác phẩm tranh cát cho ca khúc.

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.