Tâm thư gửi học trò 99er trước giờ thi Ngữ Văn

 • 21/06/2017 | 14:05 GMT+7
 • 3.644 lượt xem

BigSchool vừa nhận được tâm thư của cô giáo Nguyễn Ngọc Thanh gửi học trò của mình khuyên nhủ những điều cuối cùng trước giờ thi Ngữ văn sáng 22/6/2017. Xin chia sẻ chung với các bạn lớp 12.

Cô giáo Nguyễn Ngọc Thanh với nick name Tiểu ThanhCô giáo Nguyễn Ngọc Thanh với nick name Tiểu Thanh

1. Hãy đọc đề thi một lượt, cân nhắc kĩ phần nào nên làm trước. Với đề thi năm nay, các em nên làm phần Nghị luận văn học riêng; phần Nghị luận xã hội nên làm sau khi đã hoàn thành phần đọc hiểu.

2. Hãy phân bố thời gian làm bài thật hợp lí, phải  đưa đồng hồ để căn thời gian 120 phút thì có thể dành 20 đến 30 phút cho phần đọc hiểu - 3 điểm; khoảng 35 đến 45 phút cho bài Nghị luận xã hội - 2 điểm và 60 phút cho bài Nghị luận văn học.

3. Với phần đọc hiểu, tốt nhất nên làm theo thứ tự từ câu 1 đến câu 4. Làm như vậy, sẽ chứng minh bạn thật sự hiểu văn bản. Các câu hỏi đọc hiểu được sắp xếp theo thứ tự: nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp, vận dụng cao. Nếu lỡ không làm được câu nào đó, nên bỏ trống phần giấy đó để làm phần khác. Sau đó quay lại làm phần mình chưa làm được theo thứ tự 1,2,3,4.

 • Khi làm phần đọc hiểu, hãy thật tỉnh táo. Bạn nên đọc một lượt các câu hỏi, nhận diện ra sự liên quan giữa hệ thống câu hỏi. Có khi câu hỏi số 2 chính là đáp án cho câu hỏi số 1. Ví dụ: biện pháp tu từ với phương thức biểu đạt biểu cảm, phong cách ngôn ngữ nghệ thuật; thao tác lập luận với phương thức biểu đạt nghị luận và phong cách ngôn ngữ chính luận … Cần chú ý lệnh của câu hỏi “chính” thì trả lời một, “các” thì trả lời hai đến ba phương án tùy câu hỏi.
 • Nếu câu hỏi yêu cầu tìm nội dung chính thì nhất định phải trả lời ngắn gọn trong một câu. Nếu đoạn văn có 2, 3 nội dung thì có thể viết hai đến ba vế câu. Tuyệt đối, không được dài dòng.
 • Nếu câu hỏi yêu cầu tìm câu chủ đề, bạn nên nhận diện nhanh đó là đoạn văn trình bày theo kiểu diễn dịch hay quy nạp … Đoạn văn diễn dịch câu chủ đề thường ở đầu đoạn và đoạn văn quy nạp câu chủ đề thường ở cuối đoạn.
 • Làm hết, kể cả với những câu hỏi mình không biết. Không làm là từ bỏ cơ hội, làm là cho mình cơ hội.
 • Phải đánh số thứ tự câu hỏi rõ ràng! Với câu hỏi, rút ra thông điệp hay bài học cần phải trả lời rõ ý: thông điệp gì? Bài học gì? Và lí giải lí do, đừng viết quá 5 dòng.

4. Với phần Nghị luận xã hội, cần nhận diện dạng bài Nghị luận về tư tưởng đạo lí hay hiện tượng đời sống để lập ý cho phù hợp. Cần nhớ những điều sau:

 • Mở đoạn: nên được vấn đề nghị luận.
 • Thân đoạn: vận dụng được các thao tác lập luận cơ bản như: giải thích, phân tích, chứng minh, bình luận. Dẫn chứng phải thật ngắn gọn để không làm mất sự cân đối của bố cục toàn bài.
 • Kết đoạn: kết thúc vấn đề và rút ra bài học.
 • Viết  “khoảng 200 từ” chứ không phải “200 từ” nên các bạn không cần ngồi đếm câu đếm từ. Viết dài hơn 200 từ một chút thì vẫn còn hơn là các bạn viết dưới 200 từ.
 • Tuyệt đối, phải nhớ nhé “ĐÃ VIẾT ĐOẠN VĂN LÀ KHÔNG ĐƯỢC XUỐNG DÒNG”.

5. Với phần nghị luận văn học, bạn cần nhận diện rõ kiểu bài: phân tích đoạn thơ, phân tích nhân vật, làm rõ một nhận định ý kiến, so sánh. Phải lập dàn ý trước khi làm bài để tránh bỏ sót ý, lặp ý, làm chủ thời gian và điều quan trọng là nắm được quá trình lập luận tức là hiểu mình đang và sẽ viết cái gì.

 • Với mở bài, không nên quá dài dòng, cần giới thiệu được tác giả, tác phẩm và vấn đề nghị luận.
 • Với phần thân bài, viết rõ ý, PHẢI TÁCH ĐOẠN,CHẤM XUỐNG DÒNG, LÙI ĐẦU DÒNG. Bắt đầu phần thân bài rất khó, nên thích hợp nhất là bắt đầu phần thân bài bằng việc trình bày hoàn cảnh sáng tác, xuất xứ của tác phẩm. Đừng nên để hoàn cảnh sáng tác, xuất xứ ở mở bài rất rối rắm.
 • Phải có dẫn chứng, nếu đề có văn bản thì hãy bám sát tối đa dẫn chứng trong văn bản. Nếu đề không trích văn bản thì phải cố gắng nhớ, từ nào mình nhớ chính xác thì bỏ trong ngoặc kép “…”. Đây là dấu hiệu mà bạn nói với giám khảo rằng “Em có học bài đấy ạ!”.
 • Viết văn phải có ý nhưng cũng cần biểu cảm. Giữa hàng ngàn bài thi, nếu các bạn viết với lập luận chặt chẽ, biểu cảm, bình luận sắc sảo,  đó là cách các bạn giúp giám khảo nhận diện ra “đẳng cấp” của mình đấy!
 • Nếu lỡ không học bài và không thật sự “bí”, không hiểu đề viết cái gì thì sao? Thì vẫn phải viết nhé. Bước đường cùng là thơ cứ phân tích nghệ thuật đến nội dung, bình và đánh giá; Truyện thì bám sát cốt truyện và nhân vật rồi xem đề nó yêu cầu cái gì thì cứ xoáy và chốt vào vấn đề đó. TUYỆT ĐỐI KHÔNG BỎ GIẤY TRẮNG!

6. Hãy cẩn thận, trình bày bài thi sạch sẽ! Các bạn hãy tận dụng hết thời gian làm bài, dùng thời gian cuối cùng của môn thi để kiểm tra lại dấu câu, lỗi chính tả nhé!

7. Hãy chuẩn bị nhiều cây viết cùng màu mực, cùng loại, đồng hồ, ăn uống hợp vệ sinh tránh bị “Tào Tháo đuổi” lúc lâm trận.

8. Hãy bình tĩnh, tự tin chiến thắng, viết bài với một quả tim nóng và một cái đầu lạnh. Bút viết rẻ lắm, có 5000 đồng một cây thôi, HÃY VIẾT LÊN TƯƠNG LAI CỦA CHÍNH MÌNH.

9. Và dù bạn làm tốt hay không tốt bài thi môn Văn. Thì kết thúc môn thi, hãy quên nó đi để thi các môn còn lại thật tốt.
Đây là lời cô gửi đên các bạn 99ers- học sinh trường THPT Bình An. Chúc các em bình tĩnh, tự tin, chiến thắng!

Nguyễn Ngọc Thanh

THPT Bình An, Bình Dương

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

145 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

103 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

127 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

96 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

77 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm