Tâm sự của người chồng có vợ là cô giáo mầm non

Trên trang điện tử của Phòng GD-ĐT Nghi Xuân, Hà Tĩnh có trang riêng của trường mầm non Xuân Lam. Trên ấy có một bài tâm sự của người chồng có vợ là cô giáo mầm non. Các bạn thử đọc xem... tâm sự xấu hay tốt nhé!

Các cô giáo trường mầm non Xuân LamCác cô giáo trường mầm non Xuân Lam
Chồng thành người cha đảm đang.

6h30 Vợ phải có mặt ở lớp, tươi tỉnh và vui vẻ đón học trò. Buổi chiều, sớm thì 17h30, trễ thì 18h Vợ mới ra khỏi trường.
Chồng trở thành người cha đảm đang, chăm lo, dỗ dành con ăn sáng, đưa đón con đi học từ lúc nào không hay. Chuyện thong thả ngồi cà phê sáng với bạn bè đã trở thành ký ức. Những  ngày vợ bận họp thì chuyện là tranh thủ đi chợ, nấu ăn cũng dần trở thành chuyện nhỏ.

Lúc ở nhà, vợ cũng là... cô giáo

Từ khi Vợ về làm dâu, ngôi nhà bé nhỏ của Chồng không còn cảnh đồ đạc lộn xộn như trước. Bố mẹ Chồng hài lòng ra mặt khi nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp. Đó là nhờ sau một tuần quan sát, chủ nhật nghỉ ở nhà Vợ và Cháu (con bác) hí hoáy cắt cắt dán dán.
Và thành quả là từ nhà bếp đến phòng khách mọi chỗ đều được ghi chú cẩn thận: tủ chén, ngăn đồ sửa điện, kệ để giày... Mẹ chồng không còn phải cằn nhằn vì tìm mãi không ra cái kéo hay cầm nhầm lọ muối với hũ đường.
Khi con gái ra đời, Chồng trở thành chuyên gia tư vấn cho bạn bè về cách nuôi dạy con từ thực tế học được nơi vợ. Vợ là chuyên gia chăm sóc trẻ em đúng phương pháp, từ việc dinh dưỡng đến phát triển ngôn ngữ, giáo dục lễ giáo cho trẻ... Vợ luôn có cách hóa giải các mâu thuẫn và tạo không khí vui tươi cho cả nhà. Con gái cũng học được rất nhiều từ vợ.

Cả nhà đều thi.

Nếu có ai hỏi Chồng rằng nghề nào vất vả nhất? Chồng sẽ trả lời ngay không cần suy nghĩ đó là nghề cô giáo mầm non. Từ 6h30 đến 17h30, cô giáo mầm non không một chút nghỉ ngơi. Giờ học, giờ chơi và nhất là giờ ăn lúc nào cũng phải luôn tay, luôn miệng. Giờ nghỉ trưa, cô vẫn canh trẻ vì bất cứ lúc nào cũng có thể xảy ra sự cố. Tối về nhà, người mệt nhừ, vợ tranh thủ làm công việc nhà thật nhanh, cơm nước cho gia đình, kèm con học hành, rồi soạn giáo án, làm sổ sách của lớp.
Tất cả thành viên trong nhà có cơ hội tiếp xúc với công việc của Vợ: bao sách vở, cắt dán phiếu bé ngoan, làm đồ chơi… Cao điểm vào những ngày Vợ chuẩn bị dạy tiết thao giảng hay thi giáo viên dạy giỏi là mọi người cùng bước vào cuộc thi, bởi Chồng, con không đành lòng nhìn Vợ thức khuya vất vả một mình.
Vẽ tranh, thiết kế giáo án điện tử, làm đồ dùng dạy học minh họa (sợ nhất là Vợ bốc thăm trúng dạy tiết toán. Ví dụ dạy số lượng 5 mà lớp 40 cháu, mỗi cháu cần 3 bộ học cụ, thử nhẩm tính số lượng sơ sơ 600 cái, làm đủ số này cũng toát mồ hôi)…
Thường thì với sự nhiệt tình huy động của Chồng, các thành viên liên quan đều được quy tụ về để đóng góp tài năng khéo léo của mình nhằm giúp “thí sinh nhà” đạt kết quả cao.

Vợ là số 1!

Không ít lần, Chồng chứng kiến cảnh phụ huynh nặng lời trách móc Vợ vì con họ bị ngã hoặc trầy xước khi chơi với bạn. Chồng chỉ biết động viên vợ thôi. Nghề cô giáo mầm non cũng nhiều nước mắt chứ không phải đơn giản. Cháu học giỏi, tăng cân hằng tháng thì ít ai khen. Nhưng sụt cân, đau bụng, lười ăn thì cô giáo sẽ mệt với phụ huynh.
Dù có nhiều cơ hội để làm việc khác nhưng Vợ vẫn tâm huyết với nghề này. Vợ tâm sự mỗi ngày thấy học trò lớn hơn, nhìn vào ánh mắt trong veo đầy thích thú của chúng khi khám phá được một điều mới cô dạy, thấy được sự cố gắng thay đổi một tính xấu của đứa trẻ nghịch phá, những cái ôm và lời nói nũng nịu thương cô… là động lực giúp Vợ tiếp tục gắn bó với nghề.
Sống với vợ, dần dần Chồng khám phá tâm hồn Vợ rất đẹp. Không chỉ quan tâm trẻ trên lớp, Vợ còn hiểu rõ hoàn cảnh gia đình của từng cháu để có cách chăm sóc, dạy dỗ hợp lý. Những cháu có cha mẹ không sống chung, Vợ trao đổi với phụ huynh để giúp bé giảm bớt khủng hoảng tâm lý.
Nếu ai nói là có vợ là giáo viên mẫu giáo thì gia đình thiệt thòi nhiều vì Vợ có ít thời gian chăm sóc gia đình, Chồng đồng ý liền. Nhưng bù lại biết vợ mình đang nuôi dạy, chăm sóc những mầm non của xã hội để các cháu có một nền tảng nhân bản vững chắc, sau này trở thành những công dân tốt thì Chồng thấy thật hạnh phúc.
Cũng giống như các học trò lớp 5 tuổi của Vợ, mọi điều Vợ dạy đều là đúng tuyệt đối với chúng thì dù người khác đánh giá thế nào, Chồng luôn hãnh diện khi nói với mọi người rằng: Vợ là số 1!

Nguồn: Trang điện tử Phòng GD-ĐT Nghi Xuân, Hà Tĩnh
 
 

Ý kiến bạn đọc: (2)

Tuan NguyenK Bài viết hay quá <3

· Trả lời · · 6 năm trước

Lê Thống Nhất Hiểu thêm về cô giáo mầm non.

· Trả lời · · 6 năm trước
Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.