Tâm sự của một cô giáo đến với giáo dục trực tuyến

  • 17/01/2018 | 22:22 GMT+7
  • 13.653 lượt xem

Là một giáo viên bình thường ở một ngôi trường bình thường, chỉ hơn một năm đã có hơn 1700 học sinh biết đến cô trên trực tuyến. Xin chia sẻ tâm sự của cô giáo Đinh Thị Thuý Hà, trường tiểu học Chu Hoá, Việt Trì, Phú Thọ.

Cô giáo Đinh Thị Thuý HàCô giáo Đinh Thị Thuý Hà

Xin chia sẻ với các bạn về "cơ duyên" của tôi với BigSchool. Trước đây tôi vốn là một giáo viên bình thường ở một ngôi trường bình thường như bao ngôi trường khác tại trường THPT Hương Cần, Thanh Sơn, Phú Thọ. Giảng dạy ở THPT Hương Cần được 5 năm, tôi chuyển trường về gần nhà và công tác tại trường TH Chu Hóa, Việt Trì, Phú Thọ.

Học trò kỷ niệm với cô khi cô chuyển công tác về trường tiểu họcHọc trò kỷ niệm với cô khi cô chuyển công tác về trường tiểu học
Tôi biết đến BigSchool thật tình cờ, do xem chương trình trên truyền hình về lễ ra mắt sẳn phẩm này vào năm 2016. Trước đó, tôi cũng đã biết đến hình thức học trực tuyến qua một số trang web nhưng tôi vẫn chưa thực sự tin vào hiệu quả của nó. Vì có sẵn một số bài giảng và tư liệu học tập nên tôi quyết định “thử” xem thế nào. Tôi dành thời gian lên mạng và bắt đầu tìm hiểu về cách dạy và học ở BigSchool.

Qua danh sách Hội đồng cố vấn BigSchool, tôi cảm thấy BigSchool là môi trường giáo dục tốt, đáng tin cậy. Tôi cũng thấy rõ điểm khác biệt của BigSchool với các trang học khác. Nếu như ở các trang khác, giáo viên dạy học bằng cách quay video bài giảng bản quyền (bán đứt hoặc ăn theo % ) cho đơn vị đó thì BigSchool lại tạo điều kiện cho tất cả các giáo viên tự mở lớp dạy, tự xây dựng bài giảng, dĩ nhiên có thông qua kiểm duyệt.

Tôi thấy hấp dẫn và không khỏi tò mò xem tham gia BigSchool như thế nào? Nhưng tôi lại không biết đắt đầu từ đâu? Tôi đang loay hoay thì bất ngờ nhìn thấy hiện lên dòng chữ “Hỗ trợ từ Bigschool” ở phía cuối trang. Qua đây, tôi được các bạn hỗ trợ viên hướng dẫn rất nhiệt tình cách tham gia Bigschool, từ việc đăng kí tài khoản, tìm hiểu hướng dẫn cụ thể ở các phần, các câu hỏi thường gặp,… Tôi mày mò khám phá, mỗi khi gặp khó khăn, tôi lại nhờ các bạn hỗ trợ.

Lúc đầu tôi cũng băn khoăn không biết mình có giảng dạy online được hay không vì mình không biết quay video bài giảng, cũng không biết các phần mềm sửa chữa video, cũng như không có phòng cách âm, bảng rộng… Nhưng sau khi đọc hướng dẫn tạo bài giảng tôi vui mừng khi biết bài giảng không nhất thiết phải là video, bài giảng trên Bigschool có thể là word, pdf,… thậm chí chỉ cần là file ghi âm audio nhưng nếu nội dung tốt thì cũng được chấp nhận. Tôi liền thử tạo bài giảng bằng các file giáo án đã có sẵn của mình.

Vì chưa thành thạo thao tác cũng như chưa cố định được mẫu bài giảng chung nên khi đăng lên BigSchool để kiểm duyệt tôi đã phải chỉnh đi chỉnh lại nhiều lần mới ưng ý. Bình thường tôi gửi bài vào tối hôm trước thì ngày hôm sau đã nhận được phản hồi của BigSchool rồi. Đặc biệt, tất cả bài giảng đều được các bạn trong ban kiểm duyệt góp ý để hoàn thiện hơn. Có khi là lỗi chính tả, lỗi trình bày, lỗi file âm thanh, có khi là bố cục bài giảng chưa hoàn thiện, rồi thêm mô tả, thêm ảnh đại diện, thêm mục lục… Tôi thấy mình học được rất nhiều và tính cẩn thận lại được rèn rũa thêm sau mỗi lần sửa chữa.

Các bài giảng ban đầu của tôi là miễn phí vừa để giúp các em thoải mái học tập, vừa “nghe ngóng” xem các em có yêu thích bài giảng của mình không? Thêm nữa đây cũng là một cách để các em biết đến mình nhiều hơn. Mỗi khi có một bài giảng mới tôi thường khoe với các chị em trong trường và còn “mời” các em học sinh của mình lên học nữa.

Việc tạo một bài giảng cũng mất của tôi khá nhiều thời gian, mà mỗi buổi tối tôi chỉ tranh thủ lên được một lúc. Có khi bẵng đi, hai, ba ngày tôi mới quay trở lại. Mỗi lần đăng nhập, lại thấy số học sinh “quan tâm” mình tăng lên, thậm chí có lần tôi còn đứng đầu bảng xếp hạng giáo viên có số học sinh theo học nhiều nhất. Những học sinh mà cô chưa biết mặt trò, trò chưa biết mặt cô ấy lại đem đến cho tôi một niềm vui nho nhỏ. Có những em nhắn tin qua BigSchool bảo cô đăng bài giảng đi. Thế là tôi lại có thêm động lực.

Để giúp các em học dễ dàng hơn, tôi vào danh sách các em học sinh theo học mình xem các em đang học những lớp nào, trình độ gì và có nhu cầu học kiến thức gì, từ đó tạo những bài giảng có nội dung phù hợp. Được một thời gian, các em học sinh của tôi lại phản hồi rằng có nhiều bài giảng quá, các em không biết nên học bài nào trước, bài nào sau. Lúc đó tôi nghĩ đến tính năng tạo lớp học của bigschool. Tôi thấy tính năng lớp học online này rất thuận tiện để quản lí học sinh, cũng như quản lí bài giảng. Mỗi lớp cho tôi biết số lượng bài giảng, thứ tự học các bài giảng theo lộ trình, thời gian cho phép học sinh học bài giảng, số lượng học sinh theo học, bạn nào đã học bài nào, bạn nào mới xin vào lớp,… Tất cả các thông tin đó đều có sẵn mà tôi không cần thời gian để ghi chép, theo dõi hay quản lí chúng.

Tôi thường dựa vào thông tin lớp học của các em để gom thành từng nhóm lớp phù hợp. Ví dụ lớp Ngữ pháp và bài tập Tiếng Anh 3, lớp Ngữ pháp và bài tập Tiếng Anh 4,… Dần dần tôi mở thêm nhiều lớp hơn, thậm chí có cả lớp luyện thi IOE.

Ngoài các bài giảng, tôi còn đưa vào lớp học các đề kiểm tra. Các đề này nhằm đánh giá và củng cố lại kiến thức của các em sau mỗi bài học. Tôi thường xây dựng các bài test trắc nghiệm nhanh bằng chính tính năng tạo đề thi của BigSchool. Tôi thấy tính năng tạo đề thi này rất hay và thuận tiện vì tôi chỉ cần nhập đáp án đúng cho các câu hỏi và sau đó hệ thống sẽ tự động chấm bài cho các em dựa vào đáp án đúng đó, giúp tôi tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức.

Ngoài việc chấm bài tự động, đề thi còn có thêm ô lời giải chi tiết và lời khuyên học tập cho từng câu hỏi, giúp học sinh biết mình đang yếu nội dung gì, cần học bài giảng nào để củng cố kiến thức. Với những yêu cầu viết bài luận, tôi cũng cho sẵn học sinh biểu điểm chấm, gợi ý làm bài để các em đối chiếu.

Cứ vậy, đến khi có nhiều học sinh theo học và việc tạo bài giảng, đề thi cũng thuần thục hơn, tôi bắt đầu để phí, từ 2000 đồng đến 5000 đồng/ bài giảng. Trước đây, tôi cũng có tập tành đăng bài giảng trên các trang học khác nhưng luôn có ý nghĩ không hi vọng gì vào việc kiếm tiền. Lúc đầu, với Bigschool tôi cũng có suy nghĩ như vậy, tôi nghĩ đăng "chơi" thôi, chứ kiếm được tiền cũng còn khó.

Bẵng đi một thời gian, do bận bịu với công việc giảng dạy trên lớp, tôi không thường xuyên lên BigSchool. Đến lúc trở lại, tôi thực sự ngạc nhiên vì số học sinh theo học quá đông, số tin nhắn quá nhiều mà tôi không phản hồi hết. Kiểm tra các bài giảng, tôi thấy số lượt học tăng lên, thậm chí có cả các đánh giá 5 sao cho bài giảng. Ngạc nhiên hơn khi tôi vào kiểm tra tài khoản, tôi không tin vào mắt mình lại có nhiều học sinh trả tiền cho bài giảng của tôi đến vậy. Xem lịch sử giao dịch thấy các em vẫn vào học thường xuyên. Tôi nghĩ đây có thể là một kênh dạy học để tăng thêm thu nhập cho mình.

Niềm vui cùng đồng nghiệp nhân ngày 20/11/2017Niềm vui cùng đồng nghiệp nhân ngày 20/11/2017
Tôi lại tìm hiểu và kí thành công hợp đồng hợp tác với BigSchool. Khi đã quen, tôi không mất quá nhiều thời gian cho mỗi bài giảng hay chăm sóc học sinh trong lớp học, ngược lại tôi cảm thấy có một niềm vui nho nhỏ kết nối tôi với các em, với nghề dạy học. Cứ thế, mỗi tối tôi lại dành chút thời gian lên BigSchool, vừa để theo dõi việc học của các em, vừa để đọc các bài viết bổ ích trên diễn đàn. BigSchool đã trở thành địa chỉ quen thuộc với tôi như Facebook hàng ngày vậy.

Cho đến hôm nay, tôi đã gắn bó với BigSchool được hơn 1 năm. Thành quả tôi có được tuy chưa lớn nhưng cũng thật đáng tự hào:

Ngoài các đề kiểm tra của tôi, tôi còn hướng dẫn học sinh có thể làm các đề khảo thí mà ngân hàng đề thi do các cố vấn của BigSchool xây dựng (có thể kiểm tra theo từng chuyên đề, từng kỳ học tập). Riêng môn Tiếng Anh, tôi còn có thể thi đấu với học sinh như một huấn luyện viên để rèn luyện cho các em ở môn Thể thao điện tử Tiếng Anh.

Tôi rất mong sau bài chia sẻ này, sẽ có nhiều hơn nữa các em học sinh cũng như các bạn đồng nghiệp biết đến và tham gia Bigschool.

Chúc Trường học lớn BigSchool ngày càng phát triển, chúc thầy cô và các em học sinh Bigschool luôn dạy tốt, học tốt!

Đinh Thị Thuý Hà

Giáo viên Tiếng Anh – trường Tiểu học Chu Hoá, Việt Trì, Phú Thọ

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

145 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

103 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

127 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

96 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

77 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm