Tại sao UBND xã làm giấy khai sinh sai lỗi chính tả mà không chịu sửa?

  • 04/06/2018 | 06:12 GMT+7
  • 28.252 lượt xem

Hiện tượng sai lỗi chính tả đang là báo động và xuất hiện nhiều trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt đối với những giấy tờ quan trọng như giấy khai sinh thì khi được phản ánh viết sai cần phải được sửa chữa kịp thời.

Một bà mẹ trẻ vừa đưa bản giấy khai sinh của con lên mạng xã hội và xin ý kiến cộng đồng:

"Mọi người xem cho em với. Em đang không hiểu xã làm ăn kiểu gì hay em bị "ngu" nên mới không hiểu. Tên Vy là "y dài" chứ ai lại "i ngắn"... "Tháng năm" thì ghi là "tháng lăm"... Ra xã hỏi họ bảo ghi thế là đúng. Mọi người có  ai hiểu luật mới cho em ý kiến với ạ. Em rất bức xúc về giấy này. 
Giờ xã không làm lại cho thì bản thân là người mẹ cũng không biết làm thế nào. Hay Luật bây giờ ghi như thế. Em ở cữ không đi khai sinh được nên mẹ chồng em đi khai sinh hộ. Về thấy thế này mang ra làm lại không được."
Giấy khai sinh lỗi chính tả nhưng xã không làm lại cho cháu bé mới sinh.Giấy khai sinh lỗi chính tả nhưng xã không làm lại cho cháu bé mới sinh.

BigSchool: Theo ý kiến của người mẹ thì gia đình đặt tên con mình là Hoàng Thị Thảo Vy, chứ không đồng ý là Hoàng Thị Thảo Vi. Đây không thuộc phạm vi chính tả mà là quyền đặt tên riêng của gia đình (nên không bàn về chính tả ở chi tiết này). Khi viết ngày sinh bằng chữ thì lẽ ra ghi "Ngày mười bảy, tháng năm," nhưng xã lại ghi sai thành "Ngày mười bảy, tháng lăm," là sai lỗi chính tả.

Trích Luật Hộ tịch năm 2014Trích Luật Hộ tịch năm 2014

Một giả thiết có thể xảy ra là khi làm tờ khai liệu bà nội có ghi nhầm như trên không? Tuy nhiên, cán bộ xã cần xem tờ khai và hỏi lại, sửa lại những chi tiết mà bà nội có thể nhầm. Đây cũng là bài học kinh nghiệm khi đi làm giấy khai sinh cho mọi người.
Đề nghị UBND xã Tân Đức, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên và các cơ quan liên quan cho biết ý kiến về việc này!

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.