Suy nghĩ của nhà giáo lão thành: "Bài toán hè" ai giải đây?

  • 28/05/2019 | 07:18 GMT+7
  • 6.227 lượt xem

Nhà giáo Hà Huy Hân, cựu giáo viên Chuyên Toán, Khoa Toán, ĐH Vinh cũng là cựu giảng viên Học viện Kỹ thuật Quân sự đã có cháu nội ngoại mới chia sẻ trên trang cá nhân của mình vấn đề tưởng "không có gì" nhưng rất cần giải đáp: "Bài toán hè" ai giải đây?

Xin phép Thầy chia sẻ với bạn đọc Diễn đàn BigSchool:

Nhà giáo Hà Huy Hân Nhà giáo Hà Huy Hân
Hè đến. Các cháu bắt đầu được nghỉ học. Bố mẹ lại có những mối lo mới. Nhà giáo hay cán bộ nghiên cứu thì bất đắc dĩ đưa con đến trường, đến viện, kiếm cho chúng một chỗ có thể ngồi bấm máy tính hoặc đọc sách. 
Và đó là những người...sung sướng. 
Khi con nghỉ hè: Việc một bên và con một bên Khi con nghỉ hè: Việc một bên và con một bên
Phần lớn cán bộ, công nhân viên, ngày ngày phải theo chuông theo kẻng thì gay go to. Người thì gửi con cho ông bà, người phải nhờ vào các nhà trẻ tư nhân, có người đành nhốt con trong nhà rồi đi làm và từ sáng đến chiều cứ lo âu thấp thỏm. Nào là hỏa hoạn, nào là hồ ao... nhiều chỗ nguy hiểm lắm mà con cái thì còn dại dột...Nhiều phụ huynh bí quá đành cho con đi học thêm. Thế là cướp trọn mùa hè thơ mộng của bọn nhỏ.
Lại có người gửi con theo chương trình "học kì bộ đội" để "tụi nhỏ được rèn luyện ý thức tập thể và tính kỉ luật" nhưng thực chất chỉ là nhờ trông hộ thôi!
Một phương án giải quyết "bài toán hè" của phụ huynhMột phương án giải quyết "bài toán hè" của phụ huynh
Hôm nọ đi xin thuốc, thấy mấy đứa nhỏ chạy nhảy trong khu điều trị - nơi mà cha mẹ chúng làm việc, suốt ngày họ phải đeo khẩu trang vì sợ lây nhiễm từ người bệnh.
Ra về cứ bần thần mãi. Thương các cháu nhỏ và bố mẹ chúng (sàn sàn tuổi con mình) cứ hết năm này sang năm khác lúng túng trước bài toán làm sao cho con cái có đủ những ngày hè yên vui, được hưởng "tất cả mùa xuân trong mùa hạ".
"Bài toán hè" ai giải đây?

BigSchool: Theo báo Giáo dục & Thời đại, ý kiến của phụ huynh "trong cuộc" cũng làm cho chúng ta phải suy nghĩ:
- Mình đi làm, nhốt cháu ở nhà thì không yên tâm, mà bắt cháu đi học hè thì cũng tội. Thôi thì thì gửi cháu về ông bà.
Có ông bà ở quê thì thật tuyệt vời!Có ông bà ở quê thì thật tuyệt vời!
- Ngày nào cũng đưa con lên cơ quan thì cũng ngại với đồng nghiệp vì sợ cháu đi lại, vui đùa làm ảnh hưởng đến mọi người. Chi phí học trại hè tiếng Anh cũng nhiều, hơn chục triệu đồng cho mỗi kỳ hè, nhưng đây là cách lựa chọn an toàn hơn cả.
- Mình thấy nhiều phụ huynh cho con tham gia "trại hè quân đội" nhưng không biết chọn đơn vị tổ chức nào? Không hiểu con có được rèn luyện kỹ năng sống thật không?
Cho con học tiếng Anh, kỹ năng sống hay nghệ thuật?Cho con học tiếng Anh, kỹ năng sống hay nghệ thuật?
TS. Vũ Thu Hương chia sẻ với các phụ huynh cho con đi học kỹ năng sống:
- Nhiều cha mẹ tạo điều kiện để con thành công bằng mọi cách mà quên mất rằng con đang thiếu kỹ năng rất quan trọng, đó là kỹ năng… sống sót (như kỹ năng thoát hiểm, kỹ năng ứng xử khi bị lạc, kỹ năng dùng dao, lửa, tự biết phục vụ mình, biết sử dụng đồng tiền, biết xây dựng thực đơn đầy đủ cho một bữa ăn…). Việc lựa chọn chương trình hoạt động hè cho con vô cùng quan trọng vì nó sẽ quyết định đến kỹ năng mà con có để vận dụng.
Nào! Các bạn thử nghĩ xem: "Bài toán hè" ai giải đây? Rất nhiều lời giải trong thực tế đã có nhưng có phải là tối ưu không?

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.