Sức khoẻ học sinh cùng sự an tâm, tin tưởng của nhân dân là trên hết

  • 14/02/2020 | 04:29 GMT+7
  • 11.708 lượt xem

Hiện nay, một câu hỏi mà cộng đồng xã hội đang đặt ra và tranh luận nhiều là: "Tuần tới đã nên quyết định cho học sinh trở lại trường đi học hay chưa?". Một số địa phương đang dự định cho học sinh đến trường vào ngày 17/2/2020. Chúng ta cùng trao đổi vấn đề này.

Ý kiến của Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia chống dịch Covid - 19

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia chống dịch Covid-19 tại cuộc họp sáng 14/2. Ảnh: VGPPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia chống dịch Covid-19 tại cuộc họp sáng 14/2. Ảnh: VGP
Sáng 14/2/2020, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã 
nêu rõ: "Ngày 11-2, tôi đã yêu cầu Bộ GD-ĐT khẩn trương có hướng dẫn thật chi tiết, dễ hiểu để các cấp, nhà trường, giáo viên, học sinh, phụ huynh thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh khi đi học trở lại. Tinh thần là phải an toàn, an tâm mới đi học trở lại.

Trước hết, nhất thiết chính quyền, nhà trường phải thực hiện đầy đủ các giải pháp để đảm bảo trường học, lớp học thật sự an toàn. Nhưng như vậy cũng chưa đủ mà phải hướng dẫn, tuyên truyền để phụ huynh, học sinh an tâm. Chưa làm được cho phụ huynh và học sinh an tâm thì chưa nên cho đi học trở lại ngay.

Đã đi học trở lại thì trường, lớp phải thực sự an toàn. An toàn cả dưới giác độ chuyên môn lẫn trong suy nghĩ của học sinh, của phụ huynh học sinh. An toàn và an tâm. Không nên cho đi học trở lại mà học sinh vẫn lo sợ bị lây nhiễm ở trường, vẫn phải đeo khẩu trang trong lớp học."

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Việc cho học sinh nghỉ học tiếp chắc chắn sẽ gây xáo trộn, trở ngại cho ngành giáo dục và cả công việc, sinh hoạt của các bậc phụ huynh, của xã hội. Tuy nhiên những điều đó không thể so sánh được với sức khoẻ, sự an tâm và tin tưởng của nhân dân."

Quan điểm của Phó Thủ tướng là: "Những việc liên quan tới đông đảo người dân thì ngoài yếu tố chuyên môn phải đặc biệt lưu ý tới sự đồng thuận của nhân dân. Vì thế, cần cân nhắc thật kỹ lưỡng. Dù thế nào thì cũng phải tiếp tục thực hiện thật tốt công tác chống dịch, công tác đảm bảo an toàn trong trường học và đặc biệt là phải tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền để nhân dân hiểu đúng, đồng thuận và tích cực tham gia thực hiện các biện pháp chống dịch nói chung và việc trở lại trường của học sinh nói riêng".

Tình hình ở các địa phương và trường Đại học, Học viện

Việc cho học sinh nghỉ học là thẩm quyền của chủ tịch UBND các tỉnh thành, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ hướng dẫn, sau khi tham khảo chuyên môn từ Bộ Y tế. Đến chiều 13/2, duy nhất Vĩnh Phúc cho học sinh nghỉ thêm một tuần, đến hết 23/2 do có 11 bệnh nhân nhiễm nCoV, trong đó có một nữ sinh. Hà Tĩnh, Điện Biên, Khánh Hòa thông báo từ 17/2 học sinh đi học. Các tỉnh thành còn lại thực hiện theo văn bản trước đó, học sinh nghỉ hết 16/2, sau đó đi học trở lại.

Với bậc đại học, một số trường cho học sinh nghỉ hết tháng 2, như: Đại học Sư phạm Hà Nội 2 (Vĩnh Phúc), Đại học Thái Nguyên. Thậm chí, Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long cho sinh viên nghỉ đến ngày 9/3. Một số trường gia hạn cho sinh viên nghỉ thêm một tuần, đến 23/2, như: Học viện Chính sách và Phát triển, Đại học Công nghiệp thực phẩm TP HCM, Đại học Luật TP HCM.

Quan điểm của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ

Sáng 14/2, trả lời báo chí trong chuyến công tác kiểm tra việc triển khai Nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông và công tác phòng, chống, ứng phó với dịch bệnh covid-19 trong trường học tại tỉnh Đồng Tháp, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid-19, Bộ GDĐT sẽ lùi thời điểm kết thúc năm học.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kiểm tra công tác phòng, chống dịch covid-19 tại một số cơ sở giáo dục tỉnh Đồng Tháp sáng 14/2Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kiểm tra công tác phòng, chống dịch covid-19 tại một số cơ sở giáo dục tỉnh Đồng Tháp sáng 14/2
Bộ trưởng cho biết, hiện nay đã có một số địa phương báo cáo Bộ GDĐT việc sẽ cho học sinh đi học trở lại từ ngày 17/2 sau 2 tuần tạm nghỉ để phòng, phòng chống dịch covid-19. “Tôi được biết lãnh đạo những địa phương này trên cơ sở tham mưu của Sở Y tế và Sở GDĐT, đã cân nhắc kỹ tình hình dịch bệnh ở địa phương để đưa ra quyết định cho học sinh đi học trở lại” - Bộ trưởng cho hay.

Tuy nhiên, theo người đứng đầu ngành Giáo dục, do tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp nên các địa phương cần cân nhắc rất kỹ phương án cho học sinh đi học trở lại, chỉ cho học sinh đi học trở lại khi đã thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết thêm, Bộ GDĐT cũng đã có các kịch bản ứng phó với tình hình dịch, trong đó có việc lùi các mốc thời gian trong kế hoạch năm học chung, đặc biệt là sẽ lùi thời điểm kết thúc năm học. Đây là cơ sở để các địa phương thuận lợi trong việc giãn khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 và triển khai các phương án phòng, chống dịch bệnh, trong đó có phương án cho học sinh tiếp tục nghỉ học (nếu cần thiết).

“Việc lùi thời điểm kết thúc năm học sẽ gây một số khó khăn cho ngành và các địa phương tuy nhiên qua phân tích vẫn có thể khắc phục được bằng các giải pháp quản lý phù hợp của từng nhà trường, tại từng địa phương. Việc phòng, chống dịch bệnh dù được chuẩn bị tốt đến mấy cũng không thể chủ quan. Vì vậy, các địa phương phải đặc biệt chú ý đến khâu an toàn, an toàn mới đi học, đi học phải an toàn. Tính mạng, sức khỏe của học sinh, giáo viên là trên hết” - Bộ trưởng khẳng định.

Ý kiến của cộng đồng trên mạng xã hội và báo chí

Trên báo Tuổi trẻ thăm dò ý kiến bạn đọc: "Bạn có đồng tình cho học sinh trở lại đi học từ ngày 17/2/2020?" và bạn đọc chọn 1 trong 2 phương án "Có" hoặc "Không". Tính từ lúc 9h47' ngày 14/2/2020 đến 11h06' cùng ngày thì kết quả là: 4211 bạn chọn phương án "Có" và 34.675 bạn chọn phương án "Không".

Theo thăm dò của BigSchool từ 9h04' ngày 13/2/2020 đến 11h12' ngày 14/2/2020 thì có 29% bạn đọc chọn "Có" và 71% chọn "Không".

Nhà giáo Phạm Phúc Thịnh Hiệu trưởng Pathway School (TP HCM) không bàn về việc thời điểm cho học sinh trở lại đi học mà chỉ nêu các câu hỏi để mọi người cho ý kiến:

"1. Học sinh đi học có phải mang khẩu trang không? Cần có sự chỉ thị dứt khoát chứ không có kiểu nửa vời "khuyến khích đeo khẩu trang". Nếu cần thì những học sinh không mua được khẩu trang sẽ giải quyết thế nào/ nếu không cần thì nói rõ để tránh lãng phí tiền bạc của PHHS.
2. Nếu cần thiết phải đeo khẩu trang, với tầm 1 triệu học sinh thành phố HCM, bình quân 1 ngày cần 2 triệu khẩu trang. Liệu rằng ngành y tế có đảm bảo cung cấp được số lượng khẩu trang đó ít nhất là trong 14 ngày không? Khi hiện nay giá khẩu trang rẻ nhất là 8000đ/cái (nhưng đó chỉ là sắp thôi - chứ hiện nay khẩu trang đang cháy hàng). Nhà có 2 học sinh đi học thì mất đứt 32k/ngày, bằng tiền chợ của 1 gia đình công nhân chứ không phải ít.
3. Bác nào có thể đeo khẩu trang liên tục từ 7g sáng - 17g chiều (kể cả lúc ăn & ngủ) vui lòng đăng ký với em để em cho các bác trải nghiệm thử xem sao các bác là người lớn thực hiện nghiêm túc được mấy ngày?
4. Học sinh TP. HCM mỗi ngày sử dụng hết khoảng 10000 lít nước rửa tay sát khuẩn (mỗi em dùng bình quân 50ml). Liệu ngành y tế  có cung cấp đủ nước rửa tay kháng khuẩn không?
5. Quần áo các em mặc suốt ngày, đụng chạm va quệt vào nhau, làm thế nào để đảm bảo an toàn không lây lan các dịch ho, đàm, nước mũi, nước miếng v.v... dính vào quần áo của nhau tránh lây lan. Nếu lỡ có một em bị cúm thôi (chưa nói Wuhan flu) thì liệu tâm lý PHHS có an tâm không?
Chưa kể vấn đề học sinh bán trú phát sinh thêm tấm đắp và nệm cho các em nằm, có cần phải vệ sinh diệt trùng mỗi ngày không?

Chỉ sơ sơ những vấn đề trên đó tính riêng TP. HCM đã thấy rắc rối khó mà dân yên tâm. Nếu mở rộng trên phạm vi 63 tỉnh thành thì sao?"

Xin không trích thêm nhiều ý kiến, mong các bạn trao đổi thêm sau khi đọc bài viết. Chỉ còn gần 3 ngày để  UBND các tỉnh/ thành ra quyết định chính thức về việc học sinh trở lại trường khi nào? Chúng ta chờ quyết định đó trong những ngày tới. Theo bạn: "Nếu là phụ huynh thì bạn có yên tâm cho con đi học từ 17/2/2020?"

 

 

 

 

 

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

133 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

102 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

125 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

94 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

62 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm