Sở GD-ĐT Nghệ An kiên quyết xử lý nghiêm giám thị vi phạm quy chế thi!

  • 15/03/2017 | 13:05 GMT+7
  • 760 lượt xem

Như nhiều báo đã đưa tin, học sinh đã phản ánh về thái độ sai của giám thị coi thi kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Nghệ An. Sự việc này đã được Sở GD-ĐT Nghệ An kịp thời xử lý.

Theo ý kiến của nhà giáo Nguyễn Thị Kim Chi, Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An sáng ngày 15/3/2017 (gửi BigSchool): " Tôi đang chỉ đạo xử lý nghiêm túc: Sáng nay tạm dừng việc coi thi của giáo viên này và yêu cầu viết bản tường trình. Chiều nay sẽ họp Hội đồng coi thi hoàn chỉnh biên bản, báo cáo đề nghị Giám đốc xử lý. Ngày mai sẽ họp Ban Giám đốc về việc này và Sở sẽ báo cáo Bộ GD-ĐT. Tinh thần của Sở GD-ĐT là xử lý nghiêm, đúng với sự thật diễn ra và thông tin sớm với công luận".

TS. Thái Huy Vinh, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An, cho biết không chỉ với cô giáo N.T.L.H mà Sở cũng tạm dừng công tác coi thi của giáo viên còn lại trong phòng thi 26 để xác minh làm rõ vụ việc.

Thông tin về vụ việc này như sau:

Ngày 14/3, sau ngày đầu tiên trong kỳ thi Học sinh giỏi cấp tỉnh Nghệ An vừa kết thúc ngày thi thứ nhất thì trên mạng xã hội facebook của một học sinh có tên là LPA  xuất hiện một “tâm thư” được một học sinh trường Phan Bội Châu (TP Vinh) viết gửi tới cô giáo NTLH – một giám thị coi thi. 

Trạng thái được cộng đồng mạng chia sẻ chóng mặt, những bình luận đa chiều, đa số là không tán thành việc làm của một giám thị coi thi và ủng hộ sự thẳng thắn của một học sinh.

Nội dung dòng cảm xúc của LPA như sau:

“Kính gửi cô giáo NTLH

Chiều nay là ngày thi đầu tiên của kỳ thi chọn HSG tỉnh, và một vài học sinh trường Phan thi ở phòng 26 chúng em, may mắn thay được cô làm giám thị. Tuy nhiên, chúng em có những bất bình không thể không nói.

Em không hiểu tại sao cô là một giáo viên, và đồng thời còn là một giám thị của một kỳ thi cấp tỉnh, nhưng cô lại ngang nhiên công khai đến xem bài của các học sinh trường Phan Bội Châu, chép vào tay rồi cho một học sinh khác (sbd 010572) xem (Em không biết là học sinh này có quan hệ gì với cô hay không, chắc là có). Cái này cũng được quy thành “ăn cắp chất xám” đấy cô ạ. Ai mà dễ chịu cho được khi bài làm của mình vắt óc suy nghĩ bị một giáo viên GIÁM THỊ copy lại toàn bộ để đưa cho người khác chép:)). 

Hành động của cô còn lộ liễu đến nỗi cô giám thị khác pải lại nhắc nhỡ chúng em là “che bài lại khéo cô kia chép đấy”??? Đến cả khi dọa mời thanh tra đến, yêu cầu “cô ngồi yên một chỗ”, cô vẫn tiếp tục hành động như vậy??? 

Không những học sinh của cô “ngồi không vẫn được giải” mà hành động này còn ảnh hưởng rất lớn tới quá trình làm bài của chúng em đấy thưa cô. Thành tích cao thì thích thật, nhưng mà cao kiểu rởm rởm thế này thì ai tôn trọng cho được ạ??? Em không biết bạn ấy nếu được giải cao thì có thấy tự hào miếng nào không, chứ em mà thế thấy nhục chết đi được.

Tuổi đời của em không đủ tư cách để nói với cô cái gì nên hay không nên, nhưng em nghĩ cái sai rành rành có lẽ vẫn phải nói thẳng ra chứ cô nhỉ:)) Nội quy thi cử, nếu học sinh có hành động gian lận lập tức bị đình chỉ thi, nhưng giáo viên ngang nhiên gian lận thế này mà cuối cùng chả bị gì, vẫn bình thản và coi như mình không làm gì sai??? Trong khi tất cả cái phòng 26 làm nhân chứng đó không chối đi đâu được.

Em thật sự hy vọng Hội đồng thi sẽ có nững hành động xử lý đúng đắn trường hợp này, bởi chúng em đang cảm thấy mình đang phải chịu sự bất công không đáng có:))) Thầy cô muốn dạy học sinh trước hết phải làm gương cho học sinh cái đã.

Em xin hết!”

Tuy nhiên, tối ngày 14/3 thì LPA  lại tiếp tục có thêm một dòng trạng thái nói lên việc, “cô giáo NTLH” đã điện thoại xin lỗi em. Tuy nhiên, em không đồng tình với việc xin lỗi này, và tạm “đưa” dòng trạng thái trước đó vào chế độ xem “chỉ mình tôi”.

Sự việc được phản ánh diễn ra chiều ngày 14/3 tại Trường THPT Lê Viết Thuật, tại phòng thi số 26 (Hội đồng thi Trường THPT Lê Viết Thuật) trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh Nghệ An. 

Tham dự kỳ thi, có 1286 học sinh lớp 9 và 2098 học sinh lớp 11 thuộc bậc THPT và BT THPT ( học sinh GDTX). Đây là những học sinh xuất sắc đã tham gia và được tuyển chọn từ kỳ thi chọn đội tuyển do các địa phương tổ chức. Theo kế hoạch, kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh sẽ được tổ chức trong hai ngày 14, 15/3. 

Sau ngày 22/3, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố điểm thi. Thí sinh sẽ làm mỗi bài thi trong thời gian 150 phút. Cũng theo quy định, với học sinh đang là học sinh lớp 11 và là thành viên của đội tuyển dự thi chọn HSG quốc gia THPT của môn nào thì được đặc cách xếp giải Nhất của môn thi đó.

Thông tin thêm về học sinh LPA người đã viết "tâm thư" trên FB cá nhân:

Sở GD-ĐT Nghệ An kiên quyết xử lý nghiêm giám thị vi phạm quy chế thi!

Bạn là Lê Thị Phương Anh, lớp trưởng lớp 11C5 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu có tham gia thi học sinh giỏi tỉnh nhưng không thi ở phòng 26 mà có 5 bạn cùng lớp thi phòng đó. Bạn cho biết: “Sau khi nghe các bạn kể, xác minh thông tin từ các nguồn khác cho thấy sự việc là có thật, là lớp trưởng, em thấy mình phải có trách nhiệm lên tiếng. Việc đưa thông tin lên facebook cá nhân không phải là để “dìm” hay “hủy hoại” giám thị mà em chỉ muốn công bằng với tất cả các thí sinh dự thi”.

Lê Thị Phương Anh cũng rất vui khi việc làm của mình nhận được sự ủng hộ của nhiều bạn học sinh, phụ huynh và gia đình.

(Thông tin sự việc tổng hợp từ các báo).

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

143 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

103 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

127 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

96 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

63 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm