Sách giáo khoa ở Mỹ và việc sử dụng sách

  • 13/10/2018 | 05:33 GMT+7
  • 7.983 lượt xem

Là cô giáo người Việt đang dạy học ở Mỹ, cô Đinh Thu Hồng có nhiều chia sẻ về giáo dục với cộng đồng Việt Nam. Nhân có nhiều tranh luận một số vấn đề liên quan tới sách giáo khoa tại Việt Nam xin chia sẻ với các bạn về sách giáo khoa ở Mỹ.

Cô giáo Đinh Thu HồngCô giáo Đinh Thu Hồng

Sách giáo khoa ở Mỹ

Đầu tiên là về sách giáo khoa (SGK). Rất nhiều giáo viên và phụ huynh muốn biết các trường bên kia dùng SGK gì. Trong hình là vài tên đầu sách mình đã từng dạy và nghe nói tới. Hồi mình dạy ở New Jersey thì dùng enVision Math và Guided reading của Fontas & Pinnell. 2 năm vừa qua dạy ở Georgia thì dùng My Math và Imagine It! Ở đây các lựa chọn về SGK nhiều vô kể với những tên tuổi của những tập đoàn lớn như Pearson , McGraw-Hill hay Houghton Mifflin.
Bìa những cuốn SGK môn Toán ở MỹBìa những cuốn SGK môn Toán ở Mỹ

Lựa chọn sách giáo khoa

Mỗi một trường hay cụm trường hay quận (school district) lại dùng những bộ SGK khác nhau. Từng School district khác nhau. Và cùng giáo trình của cùng công ty nhưng của từng tiểu bang lại khác nhau, nhất là sách khoa học (Science & Social Studies). Ví dụ My Math của Florida khác với My Math của Georgia, hay Science của Virginia khác với sách KHTN hay Science của South Carolina.

Việc lựa chọn sách gì, giáo trình của công ty nào là do sự làm viẹc giữa từng trường hoặc school district với công ty xuất bản. Thế nên các hãng lớn ra suc thuyết phục các trường và School district mua dùng sách của mình. Đây là món lợi khổng lồ vì ở Mỹ bậc học phổ thông các em không phải mua SGK, trường mua cho từng học sinh. Bộ SGK đấy các em dùng tại trường, không mang về nhà. Thử tưởng tượng mỗi trường có trung bình khoảng 700 học sinh . Mỗi School district có khoảng 30-50 trường .

Học sinh dùng sách giáo khoa? 

Học sinh nào cũng có những sách như sau:

1. Math workbook (paperback)
2. Reading book (hard cover). Còn những sách kèm theo cho ELA như
- Practice books (paperback)
- Handbook

3. Science (hard cover textbook)
4. Science workbook (paperback )
5. Social studies (hard cover textbook)
6. Social studies workbook (paperback)

Đến cuối năm học, những sách hardcover textbook trường giữ lại cho lứa học sinh năm sau, những cuốn paperback workbook các em được mang về.

Thu Hồng cũng xin lưu ý là dạng sách cho các em làm, viết vào được và để luyện (workbook) thì ngoài dạng paperback thì còn có dạng consumables (tức là xé rời từng trang sau mỗi bài để mang về nhà làm bài tập).

Rồi ngoài SGK cho học sinh còn có hàng loạt sản phẩm kèm theo như Sách hướng dẫn giáo viên (teacher's edition or TE), bộ tài liệu cho từng đối tượng như học sinh Esl, học sinh giỏi, học sinh kém, bộ dĩa CD hay DVD, ...
Bìa một số cuốn sách giáo khoa khácBìa một số cuốn sách giáo khoa khác

Giáo viên với sách giáo khoa

SGK chỉ là phần nhỏ của chương trình học. SGK chỉ như khung xương sườn và như nguồn tham khảo dựa vào đó giáo viên dạy. Cụ thể như sau:

1. Giáo viên dựa vào curriculum map và SGK để có cái nhìn tổng thể và chi tiết khi soạn bài.
2. Dạy là dạy những khái niệm (concepts) và kỹ năng (skills) chứ không dạy y hệt theo bài trong SGK . 
Ví dụ: dạy cộng trừ có nhớ 2 chữ số (two-digit adding or subtracting with regrouping) hay dạy các cách thêm số nhiều (plurals) thì ngoài SGK , giáo viên sử dụng những nguồn ở ngoài rất nhiều như video, tờ luyện, dự án, hoạt động nhóm, trò chơi (videos, worksheets, group projects, activities, games )
3. SGK thường để ở 1 góc trong lớp , khi nào cần mới dùng đến . Nhiều khi cả tháng chẳng dùng đến SGK . Thường các dạng sách workbook hay được dùng hơn. Còn sách hardcover textbook thì dùng khi đọc để biết câu chuyện, khái niệm , định nghĩa, từ vựng .
Nhìn chung SGK chỉ chiếm khoảng 15-20% lượng tài liệu. Giáo viên không hoàn toàn phụ thuộc vào SGK.

Thay đổi sách giáo khoa

Việc thương mại hoá và thống lĩnh của những đại công ty trong lĩnh vực xuất bản sách như mình đã kể tên cũng gây ra những tác động tiêu cực như cứ 2-3 năm lại đổi SGK , làm cho việc dạy và học bị xáo trộn, chưa thấy hết tác động hay hiệu quả của bộ sách chất lượng không được duy trì vì nhiều khi bộ sách đang dùng vừa phát huy tác dụng thì lại thay sang bộ khác.

Đinh Thu Hồng

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.