Quyết định trả lại sự trong sáng của tiếng Việt: Bỏ tên gọi TRẠM THU GIÁ!

  • 04/06/2018 | 03:36 GMT+7
  • 3.329 lượt xem

Ngày 2/6/2018, trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu thêm tên gọi cho trạm thu phí giao thông BOT cho phù hợp, nhưng không sử dụng tên "trạm thu giá". Sáng nay 4/6/2018 các đại biểu đang chất vấn Bộ GTVT.

Về vấn đề dư luận quan tâm hiện nay là tên gọi trạm BOT, báo cáo tại phiên họp, bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết phí giao thông BOT cũng tương tự như học phí và viện phí. Trong đó, viện phí dù đã được điều chỉnh để tiếp cận giá trị trường nhưng vẫn có tên gọi như vậy nên không việc gì phải đổi tên để tạo tâm lý không tốt trong người dân.

Quan điểm của Bộ Công an cũng là nên giữ tên gọi là "trạm thu phí BOT".
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5. Ảnh: VGPThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5. Ảnh: VGP

Về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông vận tải tiếp thu ý kiến của các cơ quan chức năng và nhân dân, tiếp tục nghiên cứu thêm tên gọi cho trạm thu phí giao thông BOT cho phù hợp, nhưng không sử dụng tên "trạm thu giá".

Sáng ngày 4/6/2018 các đại biểu Quốc hội đã chất vấn Bộ trưởng Bộ GTVT khá nhiều vấn đề nóng của giao thông.

Báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể nói, tiếp thu ý kiến dư luận, Bộ đang nghiên cứu sửa đổi tên gọi "trạm thu giá" để trình Chính phủ. Phát biểu ngay sau đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói: "Việc này không cần nghiên cứu, tôi thấy Bộ Giao thông cứ dùng lại tên gọi cũ là trạm thu phí, vì tên gọi này đã đúng bản chất".
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên sáng ngày 4/6/2018. Ảnh: THTTChủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên sáng ngày 4/6/2018. Ảnh: THTT
Các bạn có thể xem video trực tiếp do Truyền hình báo Tuổi trẻ thực hiện tại đây.

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.