Quyền quyết định nghỉ học khi dịch bệnh và số tỉnh đã cho học sinh nghỉ học

  • 05/02/2020 | 04:20 GMT+7
  • 9.400 lượt xem

Tính đến 10h45 ngày 5/2, đã có 61 tỉnh/thành phố báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) về việc quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, mới nhất là tỉnh Điện Biên.

Trước đó, ngày 1/2, sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, Bộ GDĐT đã có Công văn số 266/BGDĐT-GDTC báo cáo về tình hình chỉ đạo phòng, chống, dịch của ngành Giáo dục và đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh đã công bố dịch (Khánh Hòa, Vĩnh Phúc và Thanh Hóa) cho trẻ mầm non, nhà trẻ, học sinh tiểu học, học sinh phổ thông nghỉ học.

Đối với các tỉnh, thành phố chưa công bố dịch, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban nhân dân quyết định việc nghỉ học của học sinh trên cơ sở tham mưu, đề xuất của sở GDĐT và sở Y tế. Bộ GDĐT đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo về việc cho phép học sinh nghỉ học phòng chống dịch corona.

Lí giải về về việc Bộ GDĐT xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng cho phép học sinh nghỉ học, ông Nguyễn Thanh Đề, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do virus corona của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, vì đây không phải là nghỉ học bình thường mà nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh nên thực hiện theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Tại Điều 6, Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm đã quy định "Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm trong phạm vi cả nước", "Các bộ, cơ quan ngang bộ trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm phối hợp với Bộ Y tế trong việc thực hiện quản lý nhà nước về công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm" "Uỷ ban nhân dân các cấp thực hiện quản lý nhà nước về công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo phân cấp của Chính phủ".

Việc Chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố quyết định cho phép học sinh nghỉ học là phù hợp với Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và Nghị định số 127 của Chính phủ về phân cấp quản lý nhà nước về giáo dục và đã được cụ thể hóa tại Điều 4 của Quyết định số 2071/QĐ-BGDDT ngày 16/6/2017 Ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên áp dụng từ năm học 2017-2018.

Ông Nguyễn Thanh Đề cũng cho biết thêm, việc các trường đại học cho phép sinh viên được lùi thời gian nhập học sau tết là phù hợp với Luật Giáo dục đại học trong đó thể hiện quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học.

Danh sách các tỉnh quyết định cho học sinh nghỉ học và thời gian nghỉ học:

Quyền quyết định nghỉ học khi dịch bệnh và số tỉnh đã cho học sinh nghỉ học
Quyền quyết định nghỉ học khi dịch bệnh và số tỉnh đã cho học sinh nghỉ học
Quyền quyết định nghỉ học khi dịch bệnh và số tỉnh đã cho học sinh nghỉ học

Điện Biên là tỉnh thứ 61 cho học sinh nghỉ học từ ngày 6/2 đến khi có thông báo tiếp theo. Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An, vẫn theo dõi tình hình dịch truyền nhiễm và chiều ngày 5/2 sẽ trình UBND tỉnh để quyết định cho học sinh nghỉ từ ngày 7/2 đến khi có thông báo mới.

Nguồn: Bộ GD&ĐT

BigSchool: Trong thời gian học sinh nghỉ học, một số trường có sử dụng việc dạy học trực tuyến để tiếp tục giảng dạy, tuy nhiên không phải trường nào cũng có điều kiện. Theo chúng tôi, thời gian này phụ huynh không nhất thiết phải lo cho con em học nội dung mới theo chương trình mà nên tận dụng để ôn tập, kiểm tra lại kiến thức đã học cho con em. Để kiểm tra đánh giá và cũng nhằm mục đích ôn tập, phụ huynh có thể hướng dẫn con em tham gia phần Khảo thí độc lập trên BigSchool hoàn toàn miễn phí dành cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 12. Chỉ cần chọn lớp, chọn môn là các em có thể kiểm tra môn học theo từng chương, từng nội dung đã học và học kỳ 1, chỉ cần click "Vào thi" là làm bài luôn.
Khi chọn môn Toán, lớp 5 sẽ thấy các bài thi kiểm traKhi chọn môn Toán, lớp 5 sẽ thấy các bài thi kiểm tra
Sau khi làm bài, hệ thống sẽ cho biết điểm, các câu làm sai, lời giải đúng. Mỗi đề thi kiểm tra chương, giữa kỳ, học kỳ có thể làm nhiều lần vì mỗi lần sẽ là đề khác nhau.
Hy vọng sau thời gian nghỉ các em sẽ ôn tập tốt qua hình thức thi này và phụ huynh cũng biết được trình đọ của con em mình.
Phụ huynh click vào Khảo thí độc lập trên BigSchool hoặc trực tiếp vào địa chỉ https://exam.bigschool.vn/ để tham khảo.

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.