PHẦN HÌNH HỌC CỦA ĐỀ MINH HOẠ CÓ TÍNH PHÂN LOẠI CAO

  • 06/10/2016 | 13:14 GMT+7
  • 1.041 lượt xem

Chiều ngày 5/10/2016, Bộ GD-ĐT đã công bố đề thi minh hoạ trắc nghiệm môn Toán THPT Quốc gia 2017. Nhà giáo Nguyễn Công Nguyên – một thầy giáo có uy tín về dạy phần Hình học THPT đã gửi cho BigSchool bài viết này, xin trân trọng giới thiệu với các em học sinh.

Phần hình học trong đề minh hoạ chủ yếu nằm trong chương trình hình học lớp 12, phân bổ vào ba chương của sách giáo khoa hình học lớp 12, gồm 16 câu, trong đó có 8 câu cho hình không gian và 8 câu cho hình giải tích trong không gian.

Mỗi phần 8 câu thì có 4 câu là kiến thức hoàn toàn cơ bản trong sách giáo khoa để học sinh có thể nhanh chóng giải được như các câu 35, 36, 39, 41, 43, 44, 45, 46.

Số câu còn lại mang tính chất phân loại khá cao. Học sinh muốn có điểm cao để đỗ đại học phải vượt qua các câu này. Để làm được điều đó các em học sinh cần phải nắm chắc các kiến thức hình học, các phương pháp giải toán hình học lớp 12.
Điều quan trọng là các em phải có sự tư duy, phán đoán để đưa ra lời giải trong thời gian rất nhanh. Ví dụ với câu 40 thì các bạn học sinh cần nắm vững có 2 cách chính để so sánh tỉ số thể tích là tính trực tiếp hoặc so sánh các thành phần trong công thức thể tích. Câu 40 có thể giải đơn giản, không quan tâm chiều dài tấm tôn là 240cm mà hiểu khi tấm tôn cuộn lại thì chu vi đáy thùng lớn sẽ gấp đôi chu vi đáy một thùng nhỏ nên diện tích đáy thùng lớn gấp 4 lần diện tích đáy một thùng nhỏ. Suy ra thể tích thùng lớn gấp 4 lần thể tích một thùng nhỏ và tỷ số cần tìm sẽ là 4 : (1 + 1) = 2 và chọn đáp án đúng là C.

Điều thú vị đề bài sẽ làm ta liên tưởng đến ứng dụng thực tế với một tấm tôn như thế thì nên làm một thùng lớn hay hai thùng nhỏ sẽ đựng được nhiều nước hơn?

Ngoài sự quan sát, phán đoán học sinh cần rèn phương pháp giải các dạng bài tập.

Các em học sinh cần lưu ý, có khi hình vẽ sẽ giúp ta chọn được hướng giải hợp lý. Ví dụ với câu 49, nếu các em nắm được đường thẳng (d) trong không gian được xác định bởi 1 điểm và vectơ chỉ phương mà véc tơ này có hai cách tìm tuỳ theo quan sát hình vẽ có 1 điểm trên (d) hay 2 điểm trên (d). Từ đó ta có thể thấy nhanh chóng tìm ra lời giải.
Một điểm hay trong đề minh hoạ là đề thi đưa ra các câu hỏi đòi hỏi học sinh tưởng tượng không gian, phát huy được vẻ đẹp của hình học như câu 50.

Tóm lại là đề mình hoạ bám sát chương trình, có ứng dụng thực tế, phát huy khả năng tư duy của học sinh và có tính phân loại cao.

Để đạt điểm cao trong phần hình, lời khuyên cho các em học sinh là nắm chắc kiến thức cơ bản và các phương pháp giải các dạng bài tập. Cuối cùng là sự tự tin bình tĩnh của các em. Chúc các em học sinh lớp 12 vượt qua kì thi bằng sự cố gắng, nỗ lực và tự tin!

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

145 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

104 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

127 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

96 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

77 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm