Olympic Vật lí Châu Á lần thứ 19 (AphO 2018): Việt Nam giành 4 Huy chương Vàng

  • 13/05/2018 | 12:56 GMT+7
  • 1.897 lượt xem

Olympic Vật lí Châu Á lần thứ 19 (AphO 2018) được tổ chức tại Việt Nam từ ngày 05 đến ngày 13/5/2018 với sự tham gia của 185 học sinh, 48 lãnh đoàn và 29 quan sát viên đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ đã kết thúc tốt đẹp.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, Chủ tịch APhO Leong Chuan Kwek, Hiệu trưởng ĐHBK HN Hoàng Minh Sơn với 33 học sinh đoạt Huy chương VàngThứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, Chủ tịch APhO Leong Chuan Kwek, Hiệu trưởng ĐHBK HN Hoàng Minh Sơn với 33 học sinh đoạt Huy chương Vàng
Đội tuyển quốc gia Việt Nam gồm 08 thí sinh dự thi; kết quả 8/8 thí sinh đoạt giải, gồm: 04 Huy chương Vàng, 02 Huy chương Bạc, 02 Huy chương Đồng. Đây là kết quả tốt nhất trong các lần tham dự AphO của học sinh Việt Nam.
Các học sinh đoạt Huy chương Vàng gồm:
1. Em Trần Đức Huy, học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam;
2. Em Nguyễn Ngọc Long, học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa;
3. Em Nguyễn Văn Thành Lợi, học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Quang Trung, tỉnh Bình Phước;
4. Em Trịnh Duy Hiếu, học sinh lớp 11, Trường Trung học phổ thông chuyên Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ và Chủ tịch APhO Leong Chuan Kwek trao tặng Huy chương Vàng cho em Trần Đức HuyThứ trưởng Nguyễn Hữu Độ và Chủ tịch APhO Leong Chuan Kwek trao tặng Huy chương Vàng cho em Trần Đức Huy
02 học sinh đoạt Huy chương bạc là: Em Nguyễn Xuân Tân, học sinh lớp 11, Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự  nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội và em Nguyễn Văn Duy, học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội. Em Lê Cao Anh, học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa và em Lê Kỳ Nam, học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh đoạt Huy chương Đồng.

Năm nay, Ban tổ chức APhO đã trao 33 Huy chương Vàng, 13 Huy chương Bạc, 24 Huy chương Đồng và 9 giải Đặc biệt cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong kì thi.  Em Trần Đức Huy, học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam là một trong 9 cá nhân được giao giải Đặc biệt. Có 9 nước giành được Huy chương Vàng gồm: Trung Quốc, Nga, Việt Nam, Đài Loan, Rumania, Ấn Độ, Singapor, Kazactan, Hồng Kông.
Em LAU Sze Chun, 13 tuổi (nhỏ tuổi nhất), đội tuyển Hồng Kông nhận Huy chương Đồng trong sự cổ vũ nồng nhiệtEm LAU Sze Chun, 13 tuổi (nhỏ tuổi nhất), đội tuyển Hồng Kông nhận Huy chương Đồng trong sự cổ vũ nồng nhiệt
Chia sẻ về kết quả kỳ thi, PGS Hoàng Minh Sơn - Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Trưởng Ban Tổ chức APhO 2018 cho biết, kết quả kỳ thi năm nay cho thấy có nhiều thí sinh đã biết vận dụng một cách sáng tạo các kiến thức vật lí và các kĩ năng thực nghiệm để giải bài thi và do vậy đã đạt được kết quả xuất sắc. Tôi đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm và sáng tạo của các tài năng trẻ này. Chính các em đã góp phần quan trọng trong việc tổ chức thành công của kỳ thi năm nay và xứng đáng nhận được những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Cũng tại buổi bế mạc, ông Leong Chuan Kwek - Chủ tịch APhO gửi lời cảm ơn tới Chính phủ Việt Nam và Trường ĐH Bách khoa Hà Nội - đơn vị chủ trì đăng cai và hỗ trợ nhiệt tình trong suốt thời gian kì thi diễn ra. Ông nhấn mạnh, việc đầu tư vào sự kiện giáo dục sẽ thúc đẩy Việt  Nam tiến xa hơn trong việc phát triển kinh tế xã hội và nền tảng khoa học trong tương lai. Đồng thời, gửi gắm tới toàn thể thí sinh tham dự kỳ thi thông điệp "dù các bạn được bao nhiêu điểm, kết quả của các bạn ra sao, các bạn làm bài như thế nào, thì hôm nay hãy gạt sang một bên. Các bạn hãy giữ liên lạc với nhau và trân trọng những kỉ niệm tuyệt vời trong 9 ngày qua khi trở về quê hương".
Đại diện Việt Nam trao cờ đăng cai Olympic Vật lí Châu Á lần thứ 20 (AphO 2019) cho đại diện đến từ AustraliaĐại diện Việt Nam trao cờ đăng cai Olympic Vật lí Châu Á lần thứ 20 (AphO 2019) cho đại diện đến từ Australia
Trải qua 9 ngày tại Việt Nam, các đoàn dự thi và những người tham gia đã có nhiều trải nghiệm với những hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao, tham quan, du lịch thuận lợi và được bảo đảm an toàn. Với công tác tổ chức nhiệt tình, chu đáo, hiếu khách của Ban tổ chức, các bạn bè quốc tế đã có những ấn tượng tốt đẹp về nước chủ nhà.

Tại Lễ bế mạc, PGS Hoàng Minh Sơn - Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Trưởng Ban Tổ chức APhO 2018 đã trao cờ đăng cai tổ chức Olympic Vật lí Châu Á lần thứ 20 (AphO 2019) cho đại diện đến từ Australia.

Trung tâm Truyền thông giáo dục

Nguồn: Bộ GD&ĐT

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.