Nói xấu sau lưng - Hiện tượng hay gặp cần khéo xử lý

Ai trong đời cũng sẽ đôi lần bị nói xấu sau lưng. Người ta nói “miệng lưỡi thế gian như làn sóng biển". Chính vì thế, những lời nói xấu sau lưng đôi khi khiến bạn mất mặt, oan ức tức tưởi, thậm chí căng thẳng, stress và có những quyết định sai lầm.

Những lúc như thế này, bạn cần những lời khuyên để có thể cân bằng lại bản thân và có những hành động thông minh để bạn vẫn là chính bạn. Chúng ta cùng thử phân tích và chia sẻ về chuyện này nhé!

Có những kiểu nói xấu nào?

1. Nói quá: Loại này thường gặp nhất, cùng với tư tưởng “không có lửa làm sao có khói” và tinh thần “tam sao thất bản” nên sau vài lần truyền miệng cho nhau thì “sự thật” trở nên vô cùng to lớn và nguy hiểm. Ví dụ: người A thấy cô Y về nhà lúc 11h đêm, gặp người B nói: “Dạo này con Y hay đi đâu về khuya lắm, có hôm 1 giờ sáng mới mò về.” Xong người B gặp người C nói: “Con Y giờ ăn chơi nhậu nhẹt dữ quá, khuya lơ khuya lắc mới về nhà.” Người C lại nói với người D: “Con Y hư hỏng thật rồi, bỏ nhà đi mấy hôm mới về đấy!”….(truyện dài kỳ, thôi không kể nữa)
2. Đặt điều: Loại này ít hơn, nhưng cũng ác hơn! Thường là họ ghen tức một điểm gì đó ở đối tượng nên tìm cách bôi nhọ cho thỏa lòng, họ sẽ đặt ra một số “giả thuyết” và suốt ngày nói về nó kiểu: “Không làm gì bất chính làm sao giàu thế được” hay “Nhìn nó xinh vậy chứ ai biết nó che dấu chuyện gì, hôm nọ tôi thấy…”
3. Châm chích quá khứ: Loại này là ác nhất. Họ nói những chuyện có thật, nhưng đó là những lỗi lầm của đối tượng trong quá khứ. Chuyện đã qua rồi nhưng họ cứ nhai đi nhai lại, hiện tại người ta đã thay đổi nhưng với họ thì người đó vẫn xấu xa và họ muốn cả thế giới biết điều đó. Có vẻ như người khác tốt lên thì họ không cam tâm vậy.

Ôi! Ai cũng bị nói xấu đôi lần...Ôi! Ai cũng bị nói xấu đôi lần...

Nói xấu người khác thì mình sẽ thế nào?

Ta hãy nói lỗi lầm của người khác trên tinh thần góp ý, xây dựng để cùng nhau dấn thân và phục vụ đời sống xã hội ngày càng tốt đẹp; không nên nói lỗi lầm ai đó để triệt buộc hoặc hạ bệ người nhằm trả thù cá nhân. Thông thường thì chúng ta hay ngồi lại với nhau để nói lỗi lầm của người khác, vì chúng ta nghĩ mình là người tốt còn người kia là người xấu. Có khi chúng ta nói xấu người khác vì ganh ghét họ, thấy họ hơn mình về địa vị và quyền lực. Khi chúng ta không làm chủ bản thân trong cơn tức giận, ta có thể nói xấu người khác. Đôi khi, chúng ta nói xấu người khác để lôi kéo mọi người về phe của mình.

Tác hại thật!Tác hại thật!

Nói xấu người khác sẽ dẫn đến tai hại như thế nào? Chính khi đang nói, ta cảm thấy bực bội, tức tối và dường như chúng ta cũng bất an khi phanh phui lỗi của người. Khi chúng ta thấy lỗi lầm của người khác là chúng ta có thể bỏ mất cơ hội hiểu biết và thương yêu hơn. Một lời nói tốt đẹp có thể đem lại hòa bình cho nhân loại. Một lời nói thách thức có thể gây ra chiến tranh. Nói xấu kẻ khác có được lợi ích gì? Thường thì không được lợi ích gì cả mà chỉ khiến ta phải mang khẩu nghiệp. Khi nói xấu người thì bị người nói xấu lại, cũng có khi dẫn đến gây gổ, xích mích, hiềm thù nhau.

Thời gian là rất quý. Bạn hãy đừng lãng phí!Thời gian là rất quý. Bạn hãy đừng lãng phí!

Cho nên, chúng ta nguyện không nói lỗi lầm của người khác để khẩu nghiệp của ta được thanh tịnh, do đó ta có thời gian quán chiếu, soi sáng sự vật một cách tốt đẹp. Khi chúng ta tức giận ai, chúng ta dễ dàng nói xấu người đó để thuyết phục mọi người đứng về phía mình. Có khi, chúng ta nói xấu người vì ganh ghét, nói xấu người vì họ hơn mình, nói xấu người để hả cơn giận. Vậy ta nói xấu người khác để được lợi ích gì? Chắc chắn chúng ta sẽ mang lấy khổ đau; cũng giống như người đốt đuốc đi ngược chiều gió, người thì chưa nghe chưa biết nhưng ta đã bốc lửa sân si. Khi nói xấu người khác chính bản thân ta đã phải chịu bất an, vì khi nói xấu ai tức có sự nóng giận nên ta cảm thấy mình là kẻ khổ trước tiên.

Hãy cảnh giác với người nói xấu người khác nhé!Hãy cảnh giác với người nói xấu người khác nhé!

Lời khuyên thứ nhất cho người bị nói xấu

1. Tuyệt đối đừng tranh cãi, thanh minh: với những người cố tình đặt điều nói xấu bạn, điều đó chỉ tạo thêm hứng thú cho họ mà thôi. Càng nói nhiều sẽ càng xuất hiện nhiều điểm sai lầm để cho họ phanh phui, mổ xẻ. Hơn nữa những người ngoài cuộc cũng sẽ bắt đầu nghi ngờ bạn.

Đừng làm cho họ thêm phấn khích hoặc nổ thêmĐừng làm cho họ thêm phấn khích hoặc nổ thêm


2. Im lặng, phớt lờ: đây là giải pháp được khá nhiều người lựa chọn, và nó cũng hữu hiệu trong khá nhiều trường hợp, nhưng không phải là giải pháp ổn thỏa và lâu dài. Hãy tưởng tượng giống như bạn mặc áo mưa và đi trong mưa vậy, dù áo mưa có tốt cỡ nào nhưng nếu bạn đi lâu, thật lâu trong mưa thì vẫn lạnh và ướt. Im lặng và nhẫn nhịn với những cơn mưa nhỏ thôi.

3. Giải pháp hữu hiệu nhất nhưng cũng khó khăn nhất là thông cảm: đây cũng giống như việc mua một cái áo mưa và mua một cái nhà để che mưa vậy, nhưng nếu bạn mua được cái nhà thì sẽ không còn sợ mưa gió nữa, lúc đó bạn có thể thoải mái ngồi ngắm mưa. Khi có người công kích, nói xấu bạn, trước hết hãy dành thời gian nhìn lại bản thân mình theo những gì người đó nói, có bao nhiêu phần trăm là đúng. Đừng tức giận, bỏ quên người nói đó đi và tập trung tìm hiểu bản thân bạn, như vậy vừa lợi vừa không tức giận. Bước tiếp theo là thông cảm cho người nói xấu mình: tại sao họ phải làm điều đó? Họ tức giận như thế nào, họ được giáo dục ra sao? Nói vậy thì có lợi, có hại gì cho họ…. Lúc này bạn hoàn toàn đi suy nghĩ cho người kia mà quên luôn họ đang nói xấu bạn. Khi hoàn thành bước này, bạn lại thấy thương, thấy tội nghiệp cho họ, chỉ vậy thôi.

4. Dùng biện pháp mạnh khi cần: Cuộc đời không phải thiên đường nên vẫn còn nhiều kẻ ác. Vâng, ác chứ không phải xấu bình thường nữa. Nghĩa là khi bạn đã phớt lờ, lặng im, thông cảm mà họ vẫn cứ làm tới, làm hoài. Có thể họ bị sai khiến hay là nguyên nhân nào khác nhưng họ không chịu buông tha bạn mà vẫn tiếp tục đặt điều nói xấu, bôi nhọ danh dự bạn thì tốt nhất là bạn lẳng lặng thu thập chứng cứ và kiện ra tòa. Xin nhớ nguyên tắc đầu tiên là đừng tranh cãi với họ làm chi vô ích nhé. Hy vọng bạn không bao giờ phải dùng đến bước này.

Theo Phật giáo, khẩu nghiệp là một trong những nghiệp nặng nề nhất mà một người có thể tạo ra. Vết thương bạn gây ra trên thân thể người khác còn có ngày lành, còn vết thương gây ra do lời nói thì chẳng biết khi nào mới lành lặn được. Hãy cẩn trọng với lời nói của mình, đừng gây ra thị phi vì vô ý thức, cũng đừng nên vì một ai đó đã gây ra lỗi lầm trong quá khứ mà dùng lời lẽ nặng nề để hành hạ họ, như Oscar Wilde có nói:
“Every saint has a past, every sinner has a future.”
Nghĩa là: “Vị thánh nào cũng có một quá khứ, và tội đồ nào cũng có một tương lai.”

Lời khuyên thứ hai cho người bị nói xấu

1. Tin vào chính bản thân mình

Từng nghe, “mất niềm tin là mất tất cả”, khi bạn bị nói xấu sau lưng, những tin đồn bắt đầu lan truyền với “tốc độ ánh sáng”. Bạn hoang mang và trốn tránh, bạn trở nên tự ti? Đừng cư xử như vậy. Có thể tin đồn đó chỉ bắt nguồn từ những đố kỵ, ganh ghét của bạn bè, đồng nghiệp với bạn. Có thể những lời nói xấu đó đơn giản là do các “bà tám” bới lông tìm vết, ngồi lê đôi mách, lôi các đặc điểm thân hình, hay công việc của bạn ra mổ xẻ và buôn chuyện. Có thể có kẻ nào đang ghen ăn tức ở với bạn nên tìm cách “dìm hàng”. Vậy thì tại sao bạn lại trở nên mất bình tĩnh hay trốn tránh như thế? Cứ tự tin lên và đi tìm nguyên nhân, tìm ra được rồi thì khắc có cách giải quyết theo đúng tính cách của bạn. Hãy nhớ rằng, trên đời không ai hoàn hảo cả, bạn có quá nhiều việc để làm thay vì để “miệng lưỡi thiên hạ” làm cho mất tinh thần. Ban không tin vào chính mình thì ai tin bạn? Và dù nói vậy, nhưng có một sự thật chắc chắn là, những người thân và thực sự hiểu bạn, sẽ luôn tin tưởng và ở bên bạn dù thiên hạ có thêu rệt thế nào. Đừng lo nhé!

Bạn có biết bạn thân của bạn là như thế nào không?Bạn có biết bạn thân của bạn là như thế nào không?

2. Đi tìm nguyên nhân

Trong một số trường hợp “im lặng là vàng”, “cây ngay không sợ chết đứng”, nhưng cũng có rất nhiều trường hợp những tin đồn, những lời nói xấu sau lưng ở mức độ bạn không thể kiểm soát được và gây mất lòng và phiền hà rất nhiều không chỉ cho bạn mà cho cả những người xung quanh bạn. Những lúc như thế, hãy đứng lên và tìm hiểu rõ nguyên nhân. Hãy tìm hiểu chính xác xem cái “khói” kia bắt đầu từ “lửa” nào? Liệu có phải bạn đã mắc phải sai lầm gì đó mà chính bạn cũng không nhận ra, đôi khi đó chỉ là vô tình hoặc do bị người khác hiểu lầm, hiểu sai. Hay là có kẻ lén lút nói sau lưng bạn nhằm chia rẽ mối quan hệ của bạn với người khác? Vậy thì, ngại ngần gì nữa, tìm nguyên nhân luôn nhé!

Trong quá trình bạn tìm ra nguyên nhân, có thể bạn sẽ tìm luôn được ai là “thủ phạm” gây nên xì-căng-đan (scandal) này. Bạn đừng ngại ngần đối mặt với kẻ đó, hãy đối diện và nói chuyện với họ và yêu cầu đính chính nếu cần thiết, ví dụ như một tin đồn ác ý, nghiêm trọng có thể hại đến danh tiếng của bạn, gia đình hay công ty bạn. Còn nếu đó chỉ là những kẻ ganh tỵ với bạn, cứng đầu hay “bà tám” bịa chuyện buôn vui thì bạn không cần làm gì cả, tránh xa họ để cuộc sống của bạn được trong lành là được rồi.

Nhìn ra người tốtNhìn ra người tốt

3. Bước qua và sống tốt

Người ta nói, thời gian sẽ trả lời tất cả. Bạn cứ sống tốt đi và mọi người xung quanh sẽ nhìn lại bạn. Đừng vì những tin đồn đó mà làm những chuyện sai trái với phẩm chất tốt đẹp của bạn. Hãy nghĩ tích cực nên để cảm thấy nhẹ nhàng hơn nhé. Đừng để những lời nói đó ảnh hưởng đến bạn. Nếu bạn quá bận tâm đến nó thì trách sao người ngoài càng soi mói bạn? Nếu bạn quá bận tâm và ngục gã, nghĩa là bạn thua cuộc! Hãy bước quá và sống tốt hơn nữa nha các bạn!

Mỉm cười lên và đừng bực tức với họ!Mỉm cười lên và đừng bực tức với họ!

Nói thế không có nghĩa là bạn cho mình cái quyền làm sai và đạp lên dư luận mà sống. Có những hành động bạn vẫn cần nhìn và suy nghĩ lại, nếu thấy mình chưa tốt, hãy điều chỉnh bản thân nhé.

Có khi người ta lại cho bạn thêm một kinh nghiệmCó khi người ta lại cho bạn thêm một kinh nghiệm

Tha thứ cũng là một cách để bạn bước qua tin đồn. Dù kẻ phao tin đồn ác ý kia khiến bạn và những người thân của bạn một phen lao đao, thì cũng vẫn học cách tha thứ cho họ nhé bạn. Tha thứ và bỏ qua vấn đề đó, sống tốt sống vui vẻ thay vì cư xử lỗ mãng chính là cách “trả thù” hay nhất trên đời này đó bạn. Hãy nhớ, đừng đưa ra bất kì lời phán quyết nào đối với người nói xấu bạn. Cũng đừng gây sự hay đòi trả thù thích đáng. Càng không nên bôi nhọ danh dự của họ trước cộng đồng, vì như thế bạn vô tình đã cư xử giống họ rồi. Có đôi khi, người đó có thể không hoàn toàn xấu xa như bạn nghĩ mà có lẽ họ chỉ bị cảm xúc ghen tị lấn át và chi phối quá mức. Hoặc nếu họ đã kẻ thực sự tồi, thì bạn chỉ cần cười nhạt, bỏ qua, không nên suy nghĩ gì nhiều và sống vui lên! Và sự thực thế nào thì để mọi người tự biết và tự hiểu hoặc sẽ biết và sẽ hiểu!

 

Tổng hợp trên Internet

Ý kiến bạn đọc: (1)

Khánh Ly Hay lắm ạ ❤

· Trả lời · 2 tháng trước
Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

kiểm tr 1 tiết chương III hình học 11

Môn Toán học - Lớp 11

Phạm Văn Phong

7 lượt thi

ĐỀ THI GIỮA KÌ II

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

57 lượt thi

Xem thêm