Nội dung văn bản và ý nghĩa chữ ký đòi công bằng cho cháu Nhật Linh

  • 02/02/2018 | 02:09 GMT+7
  • 12.194 lượt xem

Những ngày này, rất nhiều nơi đã thông tin và vận động mọi người ký tên vào văn bản đòi tử hình kẻ sát hại cháu Nhật Linh. Dư luận xã hội cũng có nhiều ý kiến, thậm chí có cơ quan chủ quản còn làm công văn về việc này.

Xin chia sẻ thêm với các bạn một số điều.

Nội dung văn bản mà mọi người ký ủng hộ

Văn bản tiếng Nhật dùng để ký tênVăn bản tiếng Nhật dùng để ký tên

Văn bản dịch tiếng Việt, không dùng để ký tênVăn bản dịch tiếng Việt, không dùng để ký tên

 

Ý nghĩa của việc mọi người ký tên vào văn bản trên

1) Thể hiện thái độ của bản thân trước sự việc đau xót của gia đình cháu Nhật Linh và muốn tử hình kẻ sát thủ.

2) Góp phần chứng minh với Viện Kiểm sát tỉnh Chi ba về mức độ tác động của vụ án với xã hội. Theo luật sư tư vấn cho gia đình thì đây là điều mà Luật pháp Nhật Bản rất chú trọng.

3) Góp phần lên tiếng phản đối, ngăn chặn bằng dư luận nạn ấu dâm không chỉ ở Nhật Bản mà ở chính nước ta (đã từng xảy ra).

Với các ý nghĩa trên, việc ký tên là quyền cá nhân của mỗi người, chúng ta không nên rơi vào những thái cực:

- Trách những ai không ký.

- Trách những ai đã vận động và đã ký

- Ra văn bản cấm những người do mình quản lý tham gia ký.

Nhiều báo chí, Đài Truyền hình Việt Nam cũng đã đưa tin về việc vận động mọi người ký tên vào văn bản.

Thông tin thêm và ý kiến nhà báo Đinh Thu Hiền

Nhà báo Đinh Thu HiềnNhà báo Đinh Thu Hiền
Sau khi trao đổi với 2 luật sư am hiểu về luật pháp Nhật, thì xin có vài ý kiến sau đây:

1. Tất cả các chứng cớ có được tại hiện trường, vết máu cơ thể bé Nhật Linh tại xe riêng của kẻ thủ ác, các kết quả ADN mà cảnh sát đã đưa ra, đều chống lại tên sát nhân
2. Dù nghi phạm sử dụng quyền im lặng, nhưng với toàn bộ các chứng cớ đã có, các cơ quan công tố Nhật Bản chắc chắn sẽ có bản án cho tên ác thú này. 
3. Ấu dâm và sát hại trẻ em là tội ác không thể chấp nhận. Tuy nhiên, tại Nhật Bản, án tử hình rất ít khi được áp dụng, trừ các trường hợp cực kỳ đặc biệt. Tại Nhật Bản năm 2007 có vụ án mang tên "Vụ án giết người từ trang web đen ở Nagoya” -「名古屋闇サイト殺人事件. Cô gái trẻ trên đường về nhà đã bị 3 gã đàn ông lạ mặt cướp của và giết hại dã man bằng 40 nhát búa vào đầu. Sau đó, xác của cô gái đã được thủ tiêu trong vùng rừng núi tỉnh Gifu. Hung thủ bị bắt, tuy nhiên luật pháp Nhật Bản lại quy định: “Nếu hung thủ chỉ giết 1 người thì sẽ rất khó có án tử hình cho kẻ đó”. Người mẹ của nạn nhân đã phải đứng lên giành lại công bằng cho con gái mình, bằng việc kêu gọi thu thập chữ ký của người dân trong suốt 5 năm trời. Cuối cùng, toà án đã đưa ra phán quyết tử hình 2 trên 3 nghi phạm. Đã có 330.000 chữ ký của người dân ủng hộ.
4. Việc gia đình bé Nhật Linh không tha thứ cho tên sát nhân là điều dễ hiểu. Và việc họ đi xin đủ 50 ngàn chữ ký để tạo hiệu ứng xã hội gây áp lực cho các cơ quan công tố, đề nghị tử hình kẻ thủ ác này, cũng hoàn toàn hợp lý.
5. Nếu bạn thấy rằng, tội ấu dâm đi kèm sát hại trẻ em, không cần thiết mạng đổi mạng và có thể tha thứ được, thì đó là quan điểm cá nhân. Chúng tôi xin tôn trọng. Nếu bạn thấy rằng, cần vĩnh viễn loại bỏ những kẻ bệnh hoạn đang tâm tước đi mạng sống của các em bé ra khỏi xã hội, thì cùng chung tay ký. 

BigSchool: Để rõ thêm những điều trên, xin các bạn xem thêm nội dung mà Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC (kênh VTC 14) đã phát sóng:

Chi tiết vụ án và việc vận động ký tên cùng văn bản ký xin xem tại đây.

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.