Những thông tin ban đầu về điểm thi THPT quốc gia 2018 và những điều cần biết

  • 07/07/2018 | 20:38 GMT+7
  • 12.457 lượt xem

Câu chuyện về đề thi THPT quốc gia, sự lựa chọn hú họa của các thí sinh trong tình thế bị áp lực thời gian trước những câu hỏi khó đã làm nóng một số diễn đàn. Mọi người đang hồi hộp chờ ngày 11/7 có kết quả thi và rất muốn biết những thông tin ban đầu.

Thông tin ban đầu về điểm số

Tối khuya 7/7, thông tin từ Phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng, Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết  cụm thi này có 1 điểm 10 môn Toán.

Trước đó, chia sẻ với VietNamNet, bà Đinh Thị Lụa, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Nam cho biết về môn Toán, theo ghi nhận ban đầu, đã có 4 bài thi đạt được từ điểm 9 trở lên, bài thi có điểm cao nhất tính đến thời điểm hiện tại là 9,2. Bài thi trắc nghiệm ở các môn thi còn lại cũng đã xuất hiện một số bài bị điểm liệt. Đến thời điểm này, đã có 9 bài thi môn Ngữ văn đạt được điểm 9, song cũng có 4 thí sinh dính điểm liệt.

Ông Nguyễn Minh Tường, Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ cho biết, địa phương đã chấm hoàn tất 13.511 bài thi môn Ngữ văn. Theo thống kê, có 2 bài thi đạt điểm cao nhất là 9,5 điểm. Số bài thi đạt điểm dưới trung bình khoảng 25%. Phổ điểm chủ yếu dao động từ 5 đến 8 điểm. Một số ít bài thi bị điểm dưới 2. Có 5 thí sinh dính điểm liệt (0,75 điểm) vì thí sinh viết không đúng ý đề bài. Đặc biệt, đã có thí sinh đạt điểm 10 môn Giáo dục công dân.

Theo báo Pháp luật & Đời sống: Chiều 4/7, TP.HCM đã hoàn tất việc chấm điểm thi THPT quốc gia 2018 môn Ngữ văn. Theo các thông tin được tiết lộ, số bài đạt điểm 8 trở lên rất ít, chỉ 1% trong tổng số hơn 78.000 bài thi Ngữ văn đạt điểm giỏi; số bài làm đạt điểm trên trung bình (từ 5 trở lên) là khoảng 75% và có 7 thí sinh bị điểm liệt (dưới 1).

Theo báo Vnexpress, sáng 6/7, Trưởng ban chấm thi THPT quốc gia 2018 của Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hải Dương - bà Nguyễn Thị Tiến, Phó GĐ Sở cho biết, đã chấm xong 20.000 bài tự luận Ngữ văn. Điểm cao nhất là 9,5, một số em được 9 điểm. Mức điểm nhiều thí sinh Hải Dương đạt được trong bài thi Ngữ văn là 5-7, một số trường hợp bị điểm liệt (0-1 điểm), hầu hết bài làm bị điểm liệt có chất lượng quá kém, cho thấy thí sinh không có ý định làm bài. 

Bình luận về đề thi tác động đến điểm thi, cách dạy, cách học

Báo điện tử của Đài Tiếng nói Việt Nam (vov.vn) có bài viết "Thi THPT Quốc gia 2018: Kém có thể đỗ, giỏi vẫn có thể trượt?" phản ánh ý kiến về kết quả của kỳ thi THPT quốc gia 2018.

TS. Lê Thống Nhất, thẳng thắn cho rằng: "Đề thi năm 2018 sẽ tạo sự bất công khi có yếu tố may rủi, không phản ánh đúng năng lực của học sinh. Tôi không hề phản đối hình thức thi trắc nghiệm, nhưng nếu năng lực ra đề trắc nghiệm kém lại gánh thêm mục đích "2 trong 1" thì càng không ổn. Không chỉ thí sinh mà ngay cả giáo viên, các giáo sư cũng bó tay với thời gian làm bài ngắn như vậy. Dù các em có luyện thế nào cũng không thể "vắt chân lên cổ" để giải được đề thi như vậy! Với tính ăn may của đề thì điểm chỉ là trò chơi xổ số”.
Đồng tình với quan điểm trên, TS. Lê Trường Tùng, Chủ tịch Trường Đại học FPT đặt câu hỏi: Ban ra đề khi làm đề xong có tổ chức giải thử đề thi để biết đề thi có phù hợp hay không, có quá khó, quá dài hay không? Không rõ trong quy trình làm đề của Bộ có thực hiện khâu quan trọng này không?
"Đề thi này không đảm bảo thi tốt nghiệp vì quá khó, còn với đại học càng không ổn bởi ở những câu khó để phân hóa lại mang nhiều yếu tố may rủi" - ông Tùng khẳng định.
Còn theo TS. Trần Nam Dũng, giảng viên Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), đề thi Toán THPT Quốc gia 2018 không định hướng được cách dạy và học môn này. Ngược lại, đề sa đà vào chiêu thức, mẹo vặt, tạo cơ hội cho thí sinh học tủ, luyện thi.
"Kiểu ra đề đánh đố của Bộ sẽ biến kỳ thi này thành cuộc đua khốc liệt. Thế nhưng trong cuộc đua đó, thầy không biết dạy kiểu gì, trò cũng không biết học kiểu gì?. Tất cả mọi thứ đều trong dạng mơ hồ, giáo viên hoang mang, học sinh hoảng loạn với tình trạng thi cử hiện nay" - TS. Nhất cảnh báo.

Hướng dẫn tra cứu điểm thi THPT quốc gia 2018 theo tên, số báo danh.

Cách thứ nhất: Tra cứu tại địa chỉ mà Bộ GD&ĐT đã công bố tại đây. Để đăng nhập vào hệ thống, thí sinh cần nhập số CMND, mã đăng nhập (được cấp lúc thí sinh nộp hồ sơ dự thi) và mã xác nhận (dòng mã xếp lộn xộn có sẵn trên màn hình) để vào tra cứu điểm thi.

Hình ảnh trang tra cứu điểm thiHình ảnh trang tra cứu điểm thi

Cách thứ hai: Tra cứu điểm thi THPT quốc gia từ các trang điện tử của các Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố, vì năm nay các Sở GD&ĐT vẫn đưa thông tin điểm thi như năm 2017.

 

Các mốc thời gian cần nhớ về xét tuyển Đại học, Cao đẳng

Ngày 11/7: công bố điểm thi và kết quả tốt nghiệp, thí sinh phải nhớ mốc thời gian này để biết được điểm thi.

Từ 11/7 đến 20/7: Sau khi biết điểm thi thí sinh nếu có thắc mắc có thể làm đơn phúc khảo. Theo quy chế thi, nếu muốn phúc khảo bài thi của mình, thí sinh sẽ phải nộp đơn phúc khảo kết quả bài thi năm 2018 tại chính nơi thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp. Sau khi tiếp nhận đơn xin phúc khảo của các thí sinh, Sở GD&ĐT sẽ tập hợp danh sách đề nghị phúc khảo và gửi đề nghị phúc khảo đến các Hội đồng thi. Sau thời gian 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo, Hội đồng thi sẽ công bố và gửi kết quả phúc khảo cho thí sinh.

Mẫu đơn phúc khảoMẫu đơn phúc khảo

Từ 19/7 đến 26/7: thời gian thay đổi nguyện vọng xét tuyển Đại học, cao đẳng.

Ngày 16/7: công bố kết quả trúng tuyển đại học, cao đẳng đợt 1.

BigSchool (Tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.