Những giờ phút tiễn đưa NGND Lê Hải Châu về nơi an nghỉ cuối cùng

 • 10/02/2022 | 12:33 GMT+7
 • 5.612 lượt xem

Lễ viếng và lễ truy điệu NGND Lê Hải Châu đã được tổ chức trang trọng trong niềm thương tiếc tại Nhà Tang lễ Quốc gia sáng ngày 5/2/2022. Xin chia sẻ với các bạn những hình ảnh và lời điếu cùng lời cảm ơn của gia đình.

Đúng 7h30, ngày 5/2/2022 (tức ngày 5 tháng Giêng, Nhâm Dần), các cơ quan đoàn thể, các tổ chức nghề nghiệp, bà con khối phố, các thế hệ học trò, đồng nghiệp và bạn bè thân hữu của gia đình đã vào viếng NGND Lê Hải Châu.
Vĩnh biệt NGND Lê Hải Châu đã trọn đời cống hiến cho giáo dục Việt NamVĩnh biệt NGND Lê Hải Châu đã trọn đời cống hiến cho giáo dục Việt Nam

Nhiều gia đình đã tới viếng NGND Lê Hải ChâuNhiều gia đình đã tới viếng NGND Lê Hải Châu
Đoàn Bộ GD&ĐT do Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn là Trưởng đoàn kính viếng NGND Lê Hải ChâuĐoàn Bộ GD&ĐT do Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn là Trưởng đoàn kính viếng NGND Lê Hải Châu
Chủ tịch và các Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam bên lĩnh cữu NGND Lê Hải ChâuChủ tịch và các Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam bên lĩnh cữu NGND Lê Hải Châu
Đoàn Viện CNTT, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam vào viếngĐoàn Viện CNTT, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam vào viếng
TS. Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cùng lãnh đạo Vụ Giáo dục Trung học kính viếngTS. Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cùng lãnh đạo Vụ Giáo dục Trung học kính viếng
Đoàn Trường Đại học Mỏ - Địa chất kính viếng NGND Lê Hải ChâuĐoàn Trường Đại học Mỏ - Địa chất kính viếng NGND Lê Hải Châu
Đoàn Trường Đại học KH&CN Hà Nội (Việt - Pháp) kính viếngĐoàn Trường Đại học KH&CN Hà Nội (Việt - Pháp) kính viếng
Vòng hoa của Hội đồng hương xã Đan Trường và huyện Nghi Xuân, Hà TĩnhVòng hoa của Hội đồng hương xã Đan Trường và huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh

Đúng 8h30' ngày 5/2/2022, lễ truy điệu NGND Lê Hải Châu bắt đầu.
TS. Vũ Minh Đức, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ GD&ĐT đọc lời điếu.TS. Vũ Minh Đức, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ GD&ĐT đọc lời điếu.
LỜI ĐIẾU VĨNH BIỆT NHÀ GIÁO NHÂN DÂN LÊ HẢI CHÂU

Kính thưa gia quyến NGND Lê Hải Châu,

Kính thưa các cụ, các ông, các bà,

Thưa các vị đại biểu đại diện các cơ quan đoàn thể, các tổ chức nghề nghiệp, bà con khối phố, bạn bè thân hữu của gia đình NGND Lê Hải Châu.

Thưa toàn thể tang quyến,

Nhà giáo nhân dân Lê Hải Châu- Chuyên gia cao cấp của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Người thầy kính yêu của rất nhiều thế hệ học trò; Do tuổi cao sức yếu, mặc dù được gia đình chăm sóc, các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng Nhà giáo đã vĩnh biệt chúng ta hồi 15h00 ngày 30/01/2022 (tức là ngày 28 tháng Chạp năm Tân Sửu) hưởng thọ 97 tuổi.

Hôm nay, trong giờ phút đau thương này, chúng ta có mặt tại đây để tiễn biệt NGND Lê Hải Châu, cây đại thụ của giáo dục Toán học Việt Nam, tác giả của những cuốn sách giáo khoa Toán phổ thông đầu tiên, Trưởng đoàn học sinh Việt Nam tham dự Olympic Toán quốc tế lần đầu tiên và 6 lần sau đó về nơi an nghỉ cuối cùng.

NGND Lê Hải Châu sinh ngày 05/02/1926 tại xã Đan Trường, huyện Nghi Xuân của mảnh đất giầu truyền thống cách mạng và tinh thần hiếu học  Hà Tĩnh.

Ngay từ nhỏ nhà giáo là người ham học, đặc biệt là môn Toán. Nhà giáo học tại trường Quốc học Vinh, rồi Quốc học Huế và thi đỗ tú tài toàn phần.

Nhà giáo Lê Hải Châu chính thức vào ngành giáo dục từ tháng 9 năm 1946 tại trường Quốc học Vinh (Nghệ An) khi mới 21tuổi.

Trong khoảng thời gian từ năm 1946 đến năm 1955 nhà giáo dạy Toán tại trường Trung học Nguyễn Công Trứ (Vinh); trường Trung học Phan Đình Phùng (Hà Tĩnh); trường Quốc học Vinh (nay là THPT Huỳnh Thúc Kháng, Nghệ An); trường Sư phạm Trung cấp Liên khu 4 và trường cấp 3 Lam Sơn (Thanh Hóa). Trong thời gian này, nhà giáo đã từng tham gia biên soạn các cuốn sách: Toán Quỹ tích (1949), Toán mẫu Đại số (1953), Toán mẫu Hình học (1953). Ba cuốn sách này đã được Hội đồng Tu thư Liên khu 4 chuẩn nhận là sách giáo khoa Toán cho các trường thuộc Liên khu 4.

Sau một thời gian dạy học, nhà giáo Lê Hải Châu được cử đi nâng cao trình độ tại trường Sư phạm cao cấp Khu học xá trung ương ở Nam Ninh, Trung Quốc, tốt nghiệp khoaToán-Lý.

Từ năm 1955 đến năm 1957 nhà giáo là tác giả biên soạn sách giáo khoa thuộc Ban Tu thư, Bộ Giáo dục (nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo) và dạy Toán thí điểm cho sách giáo khoa Toán ở trường cấp 3 Hà Nội và trường cấp 3 Trưng Vương.

 Từ năm 1957 đến năm 1991 nhà giáo là Chuyên viên Vụ Giáo dục phổ thông cấp 2-3 (nay là Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo) chỉ đạo môn Toán cấp 3, phụ trách công tác phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi toán.

         Nhà giáo cùng GS Hoàng Tuỵ viết 15 cuốn sách giáo khoa Toán cấp 2, cấp 3 phát hành vào năm 1956. Cuốn “Đại số lớp 8 chuyên toán” của nhà giáo là tài liệu giảng dạy cho các lớp chuyên toán. Khi chương trình giáo dục cải  cách, nhà giáo Lê Hải Châu là tác giả sách giáo khoa “Số học lớp 6” cùng sách hướng dẫn giáo viên.

         Nhà giáo cũng viết hàng chục cuốn sáchgiới thiệu nhiều vấn đề lý thú của Toán học, sách giáo khoa và hàng trăm cuốn sách về dạy học Toán ở bậc phổ thông góp phần kích thích lòng đam mê học Toán cho nhiều thế hệ học sinh và là tư liệu quý dành cho các thầy cô dạy môn toán.

         Không chỉ viết sách, nhà giáo còn dịch nhiều cuốn sách về Toán dành cho học sinh và giáo viên phổ thông.

Nhà giáo Lê hải Châu đã tham gia tổ chức và bồi dưỡng Đội tuyển toán Việt Nam trong nhiều năm và là Trưởng đoàn học sinh Việt Nam tham dự Olympic Toán quốc tế lần đầu tiên vào năm 1974 và 6 lần tiếp đó tạo tiền đề cho những thành tích xuất sắc của đoàn học sinh Việt Nam tham dự các kỳ thi quốc tế suốt 48 năm qua.

Nhà giáo được nhà nước cho nghỉ hưu năm 1991. Từ khi nghỉ hưu, nhà giáo vẫn say mê với phong trào dạy Toán ở các trường phổ thông, tiếp tục cho ra đời nhiều cuốn sách tham khảo bổ ích và tham gia giao lưu, giảng dạy ở nhiều nơi.

Nhiều thế hệ học sinh đam mê học môn Toán và nhiều thế hệ giáo viên dạy Toán giỏi đã chia sẻ là học được rất nhiều điều từ những bài giảng, những cuốn sách bổ ích của Thầy Lê Hải Châu.

Người bạn đời thuỷ chung luôn bên cạnh nhà giáo Lê Hải Châu là cụ bà Văn Thị Kim Oanh (giáo viên Sinh vật trường PTTH Lý Thường Kiệt-Việt Đức), sinh trưởng trong một gia đình ngành y, cha phục vụ trong quân đội và mẹ trong Bệnh viện Bạch Mai. Hai cụ sinh được 3 con trai đều là những học sinh ham học và học giỏi môn toán, trong đó con trai cả là PGS. TS. Lê Hải Khôi, nguyên Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, con trai út là PGS.TS. Lê Hải An, cố Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.   

Với những đóng góp cho nền giáo dục nước nhà, NGND Lê Hải Châu đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận và tặng thưởng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý:

 • 13 Bằng khen cùng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” từ năm 1953 tới năm 1967;
 • Bằng khen của Bộ Giáo dục về thành tích 3 năm xây dựng hoà bình (1978);
 • 3 Bằng khen của Bộ Giáo dục về thành tích đưa Đoàn học sinh Việt Nam tham dự IMO (1974, 1976, 1979)
 • Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng Ba (1961)
 • Huân chương chống Mỹ hạng Nhất (1985)
 • Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng (2020)
 • Danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 2008.

NGND Lê Hải Châu đã vĩnh biệt chúng ta chỉ trước sinh nhật có 6 ngày để lại cho biết bao người niềm đau xót, tiếc thương.

Gia đình đã mất đi:

 • Một người chồng thuỷ chung,
 • Một người cha mẫu mực đã truyền nguồn cảm hứng, niềm say mê, ý chí cho các con cháu
 • Một người ông, một người cụ vô cùng yêu thương các cháu chắt và được các cháu chắt hết mực kính yêu
 • Dòng họ mất đi một con người đức độ và tài năng.
 • Quê hương mất đi một người con đã góp phần toả sáng thêm tinh thần hiếu học và học giỏi của miền đất Nghi Xuân, nơi đã sinh ra Đại thi hào Nguyễn Du.

Nhiều thế hệ học trò đã không còn được gặp người thầy tận tuỵ, yêu thương nâng bước cho những bước đi của mình.

Xin tưởng nhớ tới NGND Lê Hải Châu:

 • Một thầy giáo dạy toán giỏi của nhiều trường phổ thông danh tiếng với phương pháp dạy dễ hiểu và say mê nghề nghiệp.
 • Một tác giả giáo khoa tiền bối của chương trình toán phổ thông Việt Nam với cách viết thể hiện tính sư phạm cao và kinh nghiệm dạy học phong phú.
 • Một chuyên viên chỉ đạo môn Toán giàu kinh nghiệm và có nhiều đóng góp cho việc nâng cao chất lượng dạy – học môn Toán.
 • Nhà giáo thực sự là một cây đại thụ của giáo dục Toán học Việt Nam
 • Lịch sử của các lần học sinh Việt Nam chiến thắng trên đấu trường Olympic Toán quốc tế đã ghi danh và công lao của NGND Lê Hải Châu từ những năm đầu tiên.

NGND Lê Hải Châu đã trọn đời cống hiến cho sự nghiệp giáo dục.

Chúng ta cùng thành kính thắp nén tâm nhang, cầu chúc vong linh nhà giáo sớm siêu thoát, thanh thản và viên mãn yên nghỉ nơi Cõi Vĩnh hằng! Xin đề nghị tất cả mọi người  dành 1 phút mặc niệm để vĩnh biệt và tiễn đưa NGND Lê Hải Châu về nơi an nghỉ cuối cùng! Phút mặc niệm bắt đầu.

         Xin trân trọng cảm ơn!

PGS. TS. Lê Hải Khôi, con trai trưởng của NGND Lê Hải Châu đã nói những lời cuối cùng trước linh cữu của cha:
Trưởng nam nói lời tiễn biệt Bố Trưởng nam nói lời tiễn biệt Bố

LỜI TIỄN BIỆT

Bố kính yêu,
Chúng con rất tự hào về những đóng góp của bố cho ngành giáo dục nước nhà.
Gần 100 năm trên đời, bố bắt đầu sự nghiệp giáo dục từ rất sớm, tháng 9 năm 1946 khi mới hơn 20 tuổi và để rồi từ đó, bố gắn bó với ngành gần 80 năm cho đến khi từ giã cõi đời. Bố là một pho sử phong phú, là một trong những người trải qua những thăng trầm, chứng kiến những đổi thay của ngành giáo dục Việt Nam.
Chúng con vẫn nhớ những câu chuyện bố kể về Ban Tu thư Bộ Giáo dục những năm 1955 - 1957, bố tham gia biên soạn SGK cùng nhiều tên tuổi lớn như các bác Hoàng Tuỵ, Võ Quý, Vũ Đình Liên và nhiều bác khác.
Đầu những năm 60 của thế kỷ trước, bố được bác Bộ trưởng Nguyễn Văn Huyên giao nhiệm vụ chỉ đạo môn Toán, phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi, tham gia xây dựng lớp năng khiếu toán đầu tiên của VN, rồi sau đó bố cùng các chú đồng nghiệp Phan Đức Chính, Lê Đình Thịnh, Ngô Xuân Sơn, Nguyễn Công Quỳ, Phạm Tấn Dương … đào tạo, bồi dưỡng và là Trưởng đoàn đầu tiên dẫn đoàn học sinh VN tham dự kỳ thi Toán quốc tế năm 1974 và nhiều năm sau đó.
Bố kính yêu,
Mặc dù đã nghỉ hưu từ năm 1991 ở tuổi 65, nhưng hầu như suốt 30 năm hưu trí, kể cả khi đã bị tai biến 7 năm trước, bố vẫn làm việc, vẫn viết sách cho học sinh các bậc học phổ thông, sách thi HSG trong nước và quốc tế. Thật khâm phục & tự hào.
Bố ạ, giờ thì bố đã có thể rửa nghiên gác bút, để lại tình thương yêu vô bờ bến cho gia đình, dòng họ & yên giấc ngàn thu. Cuộc đời của bố luôn là tấm gương sáng và niềm tự hào của chúng con, của gia đình, của dòng họ.
Bố kính yêu,
Tuổi của bố, ra đi là hồng tang bố ạ. Bố sinh ra ngày 23 tháng Chạp năm Sửu, mất 28 tháng Chạp cũng năm Sửu; bố sinh ra ngày 5/2, hôm nay tiễn đưa bố về cõi Niết Bàn cũng là ngày 5/2. Thiêng lắm!
Bố đi gặp em Hải An bố nhé! Gặp họ hàng người thân nơi cõi vĩnh hằng!
Cầu chúc linh hồn bố siêu thoát nơi miền cực lạc, luôn trong cõi an yên tịnh độ, phù hộ cho gia đình, con cháu trên trần gian.
Mẹ, chúng con, các cháu, chắt, cùng cả Đại gia đình luôn giữ & nhớ mãi hình ảnh bố, trong trái tim và trong thương nhớ.
Vĩnh biệt Bố kính yêu!
 
Sau khi hoả táng, NGND Lê Hải Châu được an táng tại Công viên Tưởng niệm Thiên Đức, Phú Thọ.
Nơi An nghỉ của NGND Lê Hải ChâuNơi An nghỉ của NGND Lê Hải Châu
Bàn thờ bên mộ NGND Lê Hải ChâuBàn thờ bên mộ NGND Lê Hải Châu
Trưởng nam và cháu đích tôn bên mộ NGND Lê Hải ChâuTrưởng nam và cháu đích tôn bên mộ NGND Lê Hải Châu
Các con cháu bên mộ NGND Lê Hải ChâuCác con cháu bên mộ NGND Lê Hải Châu
NGND Lê Hải Châu an nghỉ bên con trai út Lê Hải AnNGND Lê Hải Châu an nghỉ bên con trai út Lê Hải An
Sau tang lễ, PGS. TS. Lê Hải Khôi đã thay mặt gia đình viết lời cảm ơn đăng trên trang cá nhân:

LỜI CẢM ƠN

Kính thưa toàn thể quý vị,
Chồng, cha, ông, cụ chúng tôi, NGND Lê Hải Châu, sau một thời gian lâm bệnh, đã trút hơi thở cuối cùng vào hồi 15 giờ ngày 30/1/2022. Sau suốt 97 năm làm việc ko mệt mỏi, trái tim đầy nhiệt huyết của ông đã ngừng đập mãi mãi. Ông đã ra đi: thanh thản & nhẹ nhàng.
Dẫu cũng biết “sinh-lão-bệnh-tử” là quy luật ở đời, nhưng đây thực sự là một nỗi đau, một tổn thất lớn, ko gì bù đắp được cho gia đình, cho dòng họ.
Những ngày qua, gia đình chúng tôi đã nhận được rất nhiều lời thăm hỏi, sự động viên, chia sẻ trước sự mất mát này.
Thay mặt gia đình, chúng tôi xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất tới Bộ Giáo dục & Đào tạo, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, Bộ Khoa học & Công nghệ, Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông, Ban Quản lý Công viên tưởng niệm Thiên Đức, … tới các đ/c lãnh đạo, đại diện các cơ quan tổ chức, ban ngành, đoàn thể, tới các cụ, các ông bà, các bác, các cô chú, các anh chị họ hàng nội ngoại 2 bên, các gia đình thông gia, tới bà con khối phố, anh chị em bạn bè thân hữu gần xa, đồng nghiệp, các thầy cô giáo cả trong và ngoài nước, các bậc phụ huynh cùng các anh chị em học trò cũ … đã phúng viếng, chia buồn và tiễn đưa NGND Lê Hải Châu về cõi vĩnh hằng.
Một lần nữa, xin cảm tạ tấm lòng của mọi người đã dành cho chồng, cha, ông, cụ chúng tôi.
Trong lúc tang gia bối rối, có điều gì sơ xuất, gia đình xin được lượng thứ.

 
 

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

147 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

104 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

128 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

112 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

82 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm